Sẽ báo cáo Quốc hội kết quả đảm bảo ATGT

07/10/2014 16:53

Chiều nay (7/10), Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng chủ trì cuộc họp thông qua báo cáo về tình hình bảo đảm trật tự ATGT để trình Quốc hội (Kỳ họp thứ 8).

sẽ báo cáo quốc hội kết quả đảm bảo atgt
Bộ trưởng chủ trì cuộc họp

Nhiều kết quả đạt được

Dự thảo báo cáo đã đưa ra 8 kết quả trong công tác bảo đảm trật tự ATGT trong thời gian qua. Trong đó, nổi bật là công tác chỉ đạo điều hành quyết liệt của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, các Bộ ngành chức năng trong đảm bảo ATGT. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành một Chỉ thị, ba công điện và một văn bản chỉ đạo công tác bảo đảm ATGT.

Ủy ban ATGT Quốc gia cũng đã ban hành kế hoạch siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện... Các bộ, ngành, đoàn thể là thành viên Ủy ban ATGT Quốc gia ban hành nhiều văn bản đảm bảo ATGT. Công tác kiểm soát tải trọng xe, siết chặt đăng kiểm, đào tạo người lái... được đẩy mạnh. Công tác quản lý vận tải có chuyển biến tích cực, tinh thần phục vụ người dân, hành khách tốt hơn trước. Việc đầu tư cho các công trình dự án trọng điểm bảo vệ kết cấu hạ tầng được quan tâm và chú trọng...

Dự thảo báo cáo cũng chỉ ra 3 mặt còn hạn chế như: năng lực, chất lượng, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về kinh doanh vận tải, quản lý kỹ thuật phương tiện, bảo vệ kết cấu hạ tầng cũng như công tác thanh tra, TTKS, xử lý vi phạm còn hạn chế. Công tác quản lý về hoạt động vận tải, đào tạo, sát hạch GPLX, đăng kiểm phương tiện còn một số hạn chế; tình trạng xe chở quá tải vẫn xảy ra, hiện tượng tiêu cực trong thực thi công vụ vẫn còn. Tại các thành phố lớn vẫn còn tình trạng ùn tắc giao thông giờ cao điểm.

sẽ báo cáo quốc hội kết quả đảm bảo atgt
Đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn hiến kế đảm bảo ATGT

Tiếp tục kiểm soát điều kiện kinh doanh vận tải

Đóng góp vào dự thảo báo cáo, Đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Cục trưởng Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt (Bộ Công an) cho rằng, cần bổ sung thêm số liệu TNGT. Đây là năm thứ 4 liên tiếp số người chết do TNGT giảm dưới 10.000 người. Các công trình giao thông được tiến độ tốt, nhân dân ủng hộ cũng cũng nên đưa vào báo cáo. Qua đây, ông Tuấn cũng hiến kế trong quý 4, Bộ Công an sẽ có cao điểm TTKS bảo đảm ATGT, tất cả công an các địa phương ra quân phối hợp với phía giao thông để đảm bảo ATGT từ nay cuối năm.

Đại diện Bộ Tài chính, Y tế cũng có ý kiến đóng góp vào dự thảo báo cáo trình Quốc hội.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, đây là báo cáo quan trọng trình Chính phủ để  trình Quốc hội. Kết cấu báo cáo phải rõ ràng, cụ thể về kết quả đạt được và nhiệm vụ sắp tới gồm 2 phần về kết thực hiện ATGT 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ Quý 4 cũng như năm 2015. Bộ trưởng yêu cầu Ủy ban ATGT Quốc gia tiếp thu ý kiến của các thành viên Ủy ban ATGT Quốc gia. Dự thảo báo cáo cũng phải rõ hơn nhiệm vụ trọng tâm của Ủy ban ATGT Quốc gia quý IV/2014 và kế hoạch năm 2015.

Về chủ đề của năm 2015, Bộ trưởng gợi ý chủ đề dự kiến là Tiếp tục kiểm soát điều kiện kinh doanh vận tải và tải trọng phương tiện với mục tiêu an toàn tính mạng con người là trên hết.

Thiện Anh