Sau phản ánh của Báo Giao thông nhiều xe quá tải bị xử phạt mức kịch khung

11/08/2022 11:02

Sau khi Báo Giao thông phản ánh, các đội CSGT, Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang và Công an huyện Yên Dũng đã vào cuộc xử lý nhiều xe quá tải.

Khoảng 7h00, ngày 4/8, tại đường nối QL17 và QL37, tổ công tác Đội CSGT Công an huyện Yên Dũng phát hiện xe tải BKS: 30U-0618, do tài xế Nguyễn Văn T. (SN 1991, trú tại xã Hoàng Vân - Hiệp Hòa - Bắc Giang) điều khiển có dấu hiệu chở hàng quá tải.

Đây là xe có thành thùng nguyên bản, cao hơn 1m, chở đất đá bằng thành thùng của xe. Kết quả kiểm tra cho thấy, phương tiện trên đã chở hàng quá tải trọng cho phép khi tham gia giao thông ở mức 226,67%. Tổ công tác đã lập biên bản vi phạm hành chính với mức phạt cao nhất là trên 150% đối với trường hợp này.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Tổ công tác Đội CSGT Công an huyện Yên Dũng kiểm tra, xử lý tải trọng xe trên đường nối các QL17 và 37.

Đến khoảng 8h30 cùng ngày, cũng tại tuyến đường trên, tổ công tác Đội CSGT Công an huyện Yên Dũng phát hiện, lập biên bản xử lý tài xế Hà Văn B. (SN 1988, trú tại huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) điều khiển xe ô tô tải BKS: 98C-060.68 có thành thùng nguyên bản, cao hơn 1m. Kết quả kiểm tra tải trọng cho thấy, phương tiện này chở hàng quá tải trọng cho phép khi tham gia giao thông ở mức 150,40% (mức vi phạm cao nhất của khung hình phạt).

Thông tin từ Đội CSGT Công an huyện Yên Dũng cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin Báo Giao thông phản ánh, đơn vị đã chỉ đạo tổ công tác kiểm tra, xử lý. Qua đó, đã phát hiện, xử lý 7 trường hợp chở hàng quá tải, 1 trường hợp chở hàng có bạt che nhưng không có tác dụng; tước giấy phép lái xe có thời hạn đối với 6 tài xế.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Sau phản ánh của Báo Giao thông, hàng loạt xe tải có thành thùng nguyên bản bị xử phạt lỗi chở hàng quá tải ở mức kịch khung.

Tương tự, những ngày gần đây, Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang cũng thường xuyên duy trì các tổ công tác tuần tra, kiểm soát trên các QL17 và 37, qua đó đã phát hiện, xử lý 16 trường hợp vi phạm. Trong đó có 6 trường hợp chở hàng quá tải, 4 trường hợp bạt che không có tác dụng, 6 trường hợp chở hàng quá khổ, tự ý cơi nới thành thùng xe... Tổng số tiền xử phạt cả lái xe và chủ xe hơn 100 triệu đồng.

Khảo sát trên những tuyến đường này trong những ngày gần đây cho thấy, trên đường đã không còn bóng dáng các xe có thành thùng nguyên bản lưu thông, các xe đều đã được che bạt kín thùng để ngăn chặn rơi vãi đất, đá xuống lòng đường.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3

Các giải pháp bảo đảm ATGT, vệ sinh môi trường đã được quản lý mỏ cam kết thực hiện.

Nêu giải pháp bảo đảm ATGT, vệ sinh môi trường, quản lý mỏ đất của Công ty TNHH Một thành viên thương mại Bá Thiết khẳng định: Ngay sau khi Báo Giao thông phản ánh, Công ty đã được các cơ quan, đơn vị liên quan tuyên truyền, nhắc nhở.

Theo đó, chúng tôi đã kiên quyết từ chối, không bốc xúc hàng hóa lên xe quá tải. Công ty yêu cầu phương tiện phải lội qua máng mước, rửa sạch lốp trước khi ra khỏi mỏ. Thường xuyên duy trì đội ngũ quét, rửa đường để hạn chế làm ảnh hưởng đến ATGT và vệ sinh môi trường.

Hồng Nguyên