Sau một tháng triển khai, CSGT có tiếp tục tổng kiểm soát giao thông?

17/06/2020 18:46

Tổng kiểm soát như một mệnh lệnh tuyên truyền, phải huy động nhiều lực lượng cùng thực hiện, do vậy, tổng kiểm soát không thể làm thường xuyên.

Sau một tháng triển khai, CSGT có tiếp tục tổng kiểm soát giao thông? 1
CSGT Hà Nội kiểm tra ô tô khách lưu thông trên đường Phạm Hùng (Hà Nội)

Ngày 17/6, trao đổi với PV Báo Giao thông về hiệu quả đợt tổng kiểm soát phương tiện trên toàn quốc (từ 16/5 - 15/6), đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, đợt tổng kiểm soát có hiệu ứng rất tích cực tới xã hội. Một bộ phận người dân đã có ý thức chấp hành hơn và ủng hộ lực lượng chức năng trong quá trình thực thi nhiệm vụ này.

"Đợt tổng kiểm soát giúp cho người dân có ý thức hơn trong việc chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cũng như các điều kiện để tham gia giao thông an toàn hơn. Khi triển khai đợt tổng kiểm soát, CSGT có quyền dừng mọi phương tiện ngay cả khi chưa phát hiện lỗi vi phạm, từ đó mà CSGT phát hiện ra nhiều lỗi vi phạm khác như nồng độ cồn, ma túy, sử dụng biển số, đăng ký, giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp...", đại diện Cục CSGT cho biết.

Về việc có tiếp tục tổ chức tổng kiểm soát phương tiện nữa hay không, Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT cho biết, tổng kiểm soát chỉ thực hiện khi rất cần thiết, tình hình diễn biến phức tạp. Việc tổng kiểm soát như một mệnh lệnh tuyên truyền, đánh thức và bên cạnh đó, Công an phải huy động rất nhiều lực lượng ngoài CSGT như Cảnh sát cơ động, Cảnh sát trật tự, Cảnh sát kỹ thuật hình sự, bản thân lực lượng CSGT cũng phải huy động hầu hết quân số, do vậy, tổng kiểm soát không thể làm thường xuyên.

"Giai đoạn tới, CSGT sẽ duy trì nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát như bình thường, xử lý theo chuyên đề, bởi tình hình đã có những chuyển biến tích cực. Nhận thức của người tham gia giao thông cũng đã có chuyển biến. Xử lý theo chuyên đề cũng có quyền dừng các phương tiện để kiểm soát. Như xử lý chuyên đề về rượu, bia, ma túy là có thể đưa tất cả các xe đi vào làn chậm để thử nhanh, sàng lọc, nếu có dấu hiệu thì xử lý," Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng nhấn mạnh.

Từ 16/5-15/6, triển khai tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, lực lượng CSGT cả nước đã phát hiện, lập biên bản 401.027 trường hợp vi phạm giao thông, tước giấy phép lái xe 27.293 trường hợp, tạm giữ 61.563 phương tiện. So với thời gian liền kề trước khi thực hiện kế hoạch, số vi phạm tăng 73.379 trường hợp (tăng 160%).

Trong số các hành vi vi phạm, vi phạm về không có giấy phép lái xe hoặc đăng ký xe, giấy phép lái xe, đăng ký xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, tẩy xóa là nhiều nhất, với 49.715 trường hợp; vi phạm tốc độ với 33.316 trường hợp; 12.231 trường hợp không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu.

Đáng chú ý, có tới 20.120 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn; 276 trường hợp vi phạm về sử dụng chất ma túy; 5.007 trường hợp vi phạm quá tải; 448 trường hợp lạng lách, đánh võng, điều khiển xe chạy bằng một bánh; 146 trường hợp quá niên hạn sử dụng...

Thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, CSGT đã phối hợp bắt giữ 381 vụ với 458 đối tượng có dấu hiệu phạm pháp hình sự, buôn lậu, gian lận thương mại, bàn giao cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Diệp Anh- Đức Trọng