Sạt lở do mưa lớn ở Lai Châu khiến nguy cơ đứt đường cao

04/07/2017 18:12

Hai tuyến giao thông huyết mạch của Lai Châu là QL4D và QL12 tiếp tục sạt lở nghiêm trọng do mưa lớn.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

QL4D bị tê liệt bởi nhiều điểm sạt lở đất do mưa lớn kéo dài

Chiều 4/7, ông Kiều Hải Nam, Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Lai Châu cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu vừa có công điện chỉ đạo các Sở, ban, ngành địa phương và các đơn vị chuyên môn khẩn trương khắc phục sự cố sạt lở xảy ra trên tuyến QL4D và QL12 nhằm đảm bảo giao thông thông suốt, đồng thời nhanh chóng rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở cao và lên phương án sơ tán người dân địa phương đến nơi an toàn.

Trong những ngày qua, tình trạng mưa lớn kéo dài liên tục diễn ra tại các tỉnh miền núi phía Bắc khiến nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch bị sạt lở nghiêm trọng, gây tắc đường, ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân. Trong đó, Lai Châu là địa phương xảy ra sạt lở nhiều và nghiêm trọng nhất. Trên QL4D đoạn giáp với huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai liên tục xuất hiện tình trạng sạt lở. Trong đó tại Km 64+800 và Km 85+350 nơi từng bị sạt lở trong mấy ngày trước, đến nay lại tiếp tục bị sạt lở khiến hàng ngàn khối đất đá vùi lấp đường.

Theo thống kê của Sở GTVT tỉnh Lai Châu, đến chiều 4/7, trên QL4D và QL12 tại hai điểm giao với tỉnh Lào Cai và Điện Biên đã xuất hiện gần 20 điểm sạt lở với khối lượng đất đá vùi lấp đường lên tới hàng chục ngàn mét khối. Đặc biệt, tại Km 43 QL4D có một điểm sạt lở kéo dài tới gần 30m và chiều rộng chiếm gần hết mặt đường khiến cho tuyến giao thông huyết mạch nối liền giữa Lai Châu và Lào Cai cũng như các tỉnh miền xuôi có nguy cơ bị cắt đứt bất cứ lúc nào.

Ông Nam cho biết, trước diễn biến phức tạp của tình trạng sạt lở, trong sáng 4/7, đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đã đi thị sát tại nhiều điểm sạt lở trên QL4D và trục đường chính tại TP Lai Châu để kiểm tra và chỉ đạo các đơn vị khẩn trương khắc phục hậu quả nhằm thông tuyến một cách nhanh nhất.

Hiện, tỉnh Lai Châu đang huy động tối đa nhân lực và vật lực vào công tác khắc phục sạt lở, đảm bảo thông tuyến trong thời gian nhanh nhất.

Hồng Quý