Sắp Tết, xe khách đua “chạy rùa” ùn tắc phố Hà Nội

13/01/2016 07:06

Xe chạy như rùa bò, cò xe chạy xung quanh vẫy khách, người đi đường ức chế vì không thấy ai xử lý.

Sắp Tết, xe khách đua “chạy rùa” ùn tắc phố Hà Nội 1
Giao thông trên đường Kim Đồng luôn hỗn loạn vì mỗi ngày có hàng chục xe khách dừng đỗ, chạy rùa bò để bắt khách.

Tuyến đường Kim Đồng (Hà Nội) từ lâu không khác gì một “bến cóc” khổng lồ gây ách tắc giao thông nghiêm trọng khi mỗi ngày có hàng trăm lượt xe khách vô tư dừng đỗ giữa lòng đường hoặc chạy “rùa bò” để vợt khách.

Thời gian qua, trên tuyến đường Kim Đồng - Giải Phóng, thuộc địa bàn phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc, đặc biệt vào giờ cao điểm. Dù chưa đầy 1km, song để lưu thông qua tuyến đường này có khi phải mất tới 45 phút.

Nguyên nhân là do có nhiều xe ô tô khách lưu thông từ Bến xe Giáp Bát qua đây ngang nhiên đỗ ngay giữa đường hoặc di chuyển với tốc độ "rùa" để chờ bắt khách. Càng cận Tết, áp lực giao thông trên tuyến phố này càng trở nên phức tạp, là nỗi ám ảnh đối với những người thường xuyên lưu thông qua đây.

Dừng giữa đường đón khách

Với nhiều người có nhu cầu đi xe khách từ Hà Nội đến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình..., từ lâu họ đã không vào bến xe Giáp Bát mà chờ xe ngay trên đường Kim Đồng (do các xe này từ bến xe ra phải đi qua đây rồi mới quay ra đường Giải Phóng để bắt đầu hành trình). Vì thế, đường Kim Đồng được xem là một “bến cóc” khổng lồ thường xuyên xảy ra ùn tắc vào các khung giờ từ 7h30 - 9h và 16h30 - 19h hàng ngày.

Khoảng 7h sáng 12/1, trên tuyến đường này, khi mật độ các phương tiện tham gia giao thông còn chưa đông, ô tô khách loại 29 chỗ BKS 35N-8528 của nhà xe Hiếu Tình chạy tuyến bến xe Giáp Bát - Ninh Bình thuộc Công ty CP ô tô khách Ninh Bình ngang nhiên dừng đỗ bên trái chiều đường, “mở màn” cho việc ùn tắc.

Tiếp sau xe 35N-8528 là ô tô khách loại 29 chỗ BKS 35B-004.08 thuộc Công ty Minh Long chạy tuyến Ninh Bình - bến xe Giáp Bát cũng vô tư đỗ cạnh vị trí trên chờ bắt khách. Ngay sau khi các xe này dừng đỗ thì 2- 3 “cò” và phụ xe mở cửa nhảy xuống, toả ra xung quanh chèo kéo khách đi xe. Tương tự, ô tô khách BKS 35B-007.81, 35N-8911; 35B-001.68 cũng thuộc Công ty Cổ phần vận tải ô tô Ninh Bình đều chạy với tốc độ "rùa", dừng đỗ giữa đường để “vợt” khách. Do các xe này dừng đỗ hoặc cố tình chạy tốc độ “rùa" mà các phương tiện phía sau không thể lưu thông, gây cảnh ùn ứ nghiêm trọng.

Trước đó, chỉ trong vòng gần 1 giờ, từ 17h - 18h chiều 11/1, PV ghi nhận gần 20 phương tiện ô tô khách lưu thông qua đây chạy với tốc độ "rùa", dừng đỗ đón trả khách bên trái chiều đường, gây ách tắc giao thông rất nghiêm trọng nhưng không hề thấy cơ quan chức năng kiểm tra xử lý. Trong đó, các xe BKS: 17B-001.58 của nhà xe Mạnh Hùng; 35B-003.67; 18B-013.15 của Công ty TNHH Hiền Phương; 18B-001.87 của nhà xe Mạnh Ninh; 29B-107.57 nhà xe Cát Lợi; 35B-000.83 của Công ty Cổ phần ô tô Ninh Bình; 15B-010.52 của nhà xe Đất Cảng… Thậm chí, xe 18B-013.15 của Công ty TNHH Hiền Phương còn vòng đi vòng lại rất nhiều lần để bắt khách.

Khó xử lý vì... “lực lượng mỏng”

Trung tá Phạm Văn Tuyến, Đội phó Đội CSGT số 14, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết, thời gian qua, Đội CSGT số 14 đã bố trí hai tổ tuần lưu trên đường Giải Phóng - Kim Đồng để xử lý đối với những xe khách vi phạm. Ngoài việc phối hợp với cảnh sát hình sự và công an địa bàn, Đội còn bố trí chiến sĩ mặc thường phục dùng camera ghi hình các xe khách vi phạm để làm chứng cứ lập biên bản xử lý.

Kết quả, từ ngày 24/12/2015 - 8/1/2016, Đội đã lập biên bản xử lý 90 trường hợp, phạt tiền trên 100 triệu đồng, trong đó chủ yếu lỗi dừng đỗ, đón trả khách, chạy rùa bò, mở cửa để khách lên xuống. “Tuy nhiên, trước phản ánh của Báo Giao thông, chúng tôi sẽ tăng cường lực lượng TTKT để xử lý dứt điểm các vi phạm, đảm bảo TTATGT”, Trung tá Tuyến khẳng định.

Trong khi đó, ông Lê Quang Vinh, Đội trưởng Đội TTGT quận Hoàng Mai - đơn vị quản lý địa bàn tuyến đường Kim Đồng - Giải Phóng - Bến xe Giáp Bát cho biết: “Thực tế thì rất khó xử lý. Bởi cứ thấy bóng dáng lực lượng chức năng thì nhà xe không vi phạm, còn vào giờ thay ca, ăn trưa là các ô tô khách lại ngang nhiên dừng đỗ đón trả khách. Thậm chí nhiều nhà xe còn bố trí cả lực lượng “chim lợn” để canh chừng TTGT hoặc CSGT.

Hơn nữa, do lực lượng TTGT của quận mỏng, địa bàn rộng nên không xử lý triệt để hết được. Từ giữa tháng 12/2015 đến nay, chúng tôi mới xử lý được 20 trường hợp. Thời gian tới, lực lượng TTGT sẽ tăng cường xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”.

Vi phạm 3 lần sẽ bị từ chối phục vụ

Ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc Bến xe Giáp Bát cho biết: “Đúng như Báo Giao thông phản ánh, không những xe không có luồng tuyến mà thậm chí cả xe đăng ký tuyến tại bến cũng lưu thông ra đây bắt khách. Đối với những phương tiện của bến vi phạm lần 1, bến từ chối phục vụ 3 ngày, vi phạm lần 2 sẽ từ chối phục vụ 5 ngày, vi phạm lần 3 sẽ có văn bản gửi cơ quan quản lý từ chối phục vụ, không cho hoạt động trong bến”.

Theo ông Thành, trước đó, bến đã tổ chức ký cam kết cho tất cả các lái xe không dừng đỗ đón, trả khách khu vực ngoài bến xe.

Văn Huế