Sắp phạt "nguội” trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

25/10/2016 14:37

Ngày 3/11 tới đây, Cục CSGT sẽ chính thức tiến hành phạt "nguội" trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Sắp phạt

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh cho biết, mọi hành vi vi phạm trên cao tốc sẽ bị phát hiện, xử lý nghiêm

Sáng nay (25/10), Cục CSGT (Bộ Công an) đã công bố kế hoạch triển khai thí điểm hệ thống giám sát xử lý vi phạm trật tự ATGT trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai và phối hợp với Công ty hệ thống thông tin FPT tập huấn kỹ năng sử dụng hệ thống nêu trên cho cán bộ, chiến sỹ Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 1 (Phòng 10 - Cục CSGT).

Theo đó, bắt đầu từ 3/11, hệ thống camera tự động trên tuyến đường này sẽ tự động phát hiện và ghi nhận các hành vi vi phạm do Công ty Hệ thống thông tin FPT triển khai thí điểm. Các phương tiện vi phạm sẽ bị xử lý theo cả hai hình thức xử phạt trực tiếp và “xử phạt nguội” qua hệ thống camera.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh, Phó cục trưởng Cục CSGT cho biết, việc phát triển hệ thống giám sát xử lý vi phạm qua camera là nhu cầu tất yếu đã được Chính phủ phê duyệt. Trước đây, Cục đã triển khai hệ thống giám sát ở một số đoạn tuyến như Pháp Vân – Cầu Giẽ, Hà Nội – Vinh, TP Hồ Chí Minh – Trung Lương mang lại hiệu quả tích cực, giúp cho việc phát hiện và xử lý vi phạm khách quan, chính xác, nâng cao ý thức của người tham gia giao thông. Việc thí điểm trên đoạn tuyến Hà Nội – Lào Cai sẽ vừa làm vừa rút kinh nghiệm, khi thành công sẽ triển khai ở tất cả các tuyến đường trên cả nước.

“Công cụ, thiết bị, người vận hành phải chính xác làm sao không có “kẽ hở” để người vi phạm phản ứng. Đây là lần đầu tiên hệ thống giám sát xử lý vi phạm được triển khai trên tuyến cao tốc, vì vậy cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân biết được tất cả các hành vi vi phạm trật tự ATGT đều sẽ bị xử lý”, Thiếu tướng Dánh nói.

Dự án thí điểm hệ thống giám sát, xử lý vi phạm bảo đảm trật tự ATGT theo mô hình xã hội hóa trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn Nội Bài - Phú Thọ (Km0+00-Km54+640) đã được Bộ GTVT phê duyệt vào tháng 10/2015. Đến thời điểm hiện tại, Công ty FPT đã tự ứng kinh phí đã lắp đặt 58 camera giám sát, trong đó, 42 camera được lắp đặt tại 22 vị trí trên tuyến cao tốc, 16 chiếc lắp tại trạm thu phí sẽ tự động giám sát, phát hiện, ghi lại hình ảnh các hành vi vi phạm quy định về trật tự ATGT. Hệ thống được xây dựng tuân thủ theo tiêu chuẩn của Bộ Công an và đã được Bộ này thẩm định cho phép thí điểm.

Trần Duy - Thiện Anh