“Săn” xe tự chế trên các cung đường

12/04/2016 13:23

Phòng CSGT Ninh Bình cùng lực lượng CSGT huyện Nho Quan “bày binh, bố trận” truy bắt những xe ba gác, xe lôi kéo...

“săn” xe tự chế trên các cung đường

 Lực lượng CSGT Ninh Bình đang tiến hành đưa những “xe mù” lên xe kéo về bãi tập kết 

8h sáng, Tổ TTKS của Đội TTKS giao thông và dẫn đoàn (Đội Nội tỉnh), Phòng CSGT Ninh Bình cùng lực lượng CSGT huyện Nho Quan “bày binh, bố trận” truy bắt những xe ba gác, xe lôi kéo, xe cải tiến (xe tự chế) trên các tuyến đường của thị trấn Nho Quan.

Theo kế hoạch, hai chiếc xe “bồ câu trắng” của CSGT huyện Nho Quan chạy phía trước “thám thính”, chiếc xe kéo của Đội Nội tỉnh từ từ theo sau để tránh “bị “đánh động”. Di chuyển theo QL12B đi TP Tam Điệp tới 9h10’, qua tín hiệu bộ đàm từ xe “thám thính” báo đã có “mục tiêu”, Tổ công tác nhanh chóng chốt chặn, bắt giữ được ba xe máy đang lôi kéo thùng phía sau (phần cải tiến). Sau khi dừng kiểm tra hành chính, lực lượng CSGT thông báo các lỗi vi phạm và tiến hành đưa phần cải tiến lên xe đầu kéo chở về Trạm CSGT QL1 Ninh Bình.

Đại úy Màn Chí Ngữ, Đội phó Đội Nội tỉnh cho biết, gần đây, ở các huyện, vùng ngoại thành TP Ninh Bình, xuất hiện những xe ba gác, cải tiến chở vật liệu xây dựng, hàng hóa thông dụng. Những chiếc xe này đều độ chế, không có đăng kiểm, đăng ký, nguy cơ mất ATGT lớn nên lực lượng CSGT Công an tỉnh tăng cường phối hợp với CSGT địa bàn TTKS, xử lý triệt để.

Trung tá Trần Anh Tuấn, Đội trưởng Đội Nội tỉnh cho biết, trước đây, khi xử lý những xe tự chế này, đã cưỡng chế cắt phần độ chế tại chỗ có sự giám sát của các lực lượng và người vi phạm. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các phương tiện không được phép lưu hành sẽ bị tịch thu, đấu giá để bán sắt vụn.

Liên quan đến việc xử lý xe ba gác, Trung tá Tuấn cho hay, hiện vẫn còn nhiều loại xe đeo biển TĐ (thí điểm - PV) lưu thông trên đường. Đối với những xe có đăng ký vẫn được phép lưu hành nhưng người điều khiển phương tiện mà vi phạm Luật Giao thông thì xử phạt theo Nghị định 171. Còn những xe không có đăng ký, nếu tham gia giao thông, sẽ tịch thu.

Trung tá Tuấn lý giải, những xe biển TĐ là do trước kia được Bộ GTVT cho phép đưa vào quản lý sử dụng thí điểm có thời hiệu 5 năm. Sau đó, loại xe này không được đăng ký nữa. “Thời hạn thí điểm đã hết, các cơ quan chức năng nên có quy định rõ về việc cho phép sử dụng hay không đối với những xe tự chế, lắp ráp này”, Trung tá Tuấn đề xuất. 

Phúc Tuấn