Rượu uống mềm môi, đường quê thành tử địa

05/03/2015 17:12

Hầu hết nguyên nhân các vụ TNGT đều liên quan đến lỗi chủ quan của người điều khiển phương tiện.

rượu uống mềm môi, đường quê thành tử địa
Nhiều người vẫn chủ quan với mạng sống khi lưu thông trên đường ở vùng
nông thôn

Tại Hoà Bình, trong khi các tuyến quốc lộ giảm mạnh, đa phần các vụ TNGT trong và sau Tết lại “nóng” ở các vùng nông thôn. Đáng lưu ý, hầu hết nguyên nhân các vụ TNGT đều liên quan đến lỗi chủ quan của người điều khiển phương tiện.

TNGT do… say rượu

Thượng tá Bùi Mạnh Thắng, Phó trưởng Phòng CSGT Hoà Bình bày tỏ lo ngại khi đưa ra con số thống kê: “Chỉ trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Mùi, Hòa Bình có 6 vụ TNGT, làm 12 người chết và bị thương. Những vụ tai nạn này đều xảy ra trên các tuyến đường nông thôn, có những huyện như Yên Thủy đã trở thành điểm “nóng” khi chiếm đến 1/2 số vụ TNGT của toàn tỉnh, tất cả đều xảy ra trên đường liên thôn, liên xã”.

Liên quan đến nguyên nhân của các vụ TNGT, Thượng tá Thắng cho biết, rượu bia, không đội MBH, chạy quá tốc độ vẫn là những nguyên nhân chính của các vụ TNGT xảy ra trên địa bàn tỉnh. Lãnh đạo Phòng CSGT Hòa Bình cũng chia sẻ một câu chuyện mà chính ông là người chứng kiến. Đó là trường hợp tối mùng 3 Tết Ất Mùi, trong khi đi kiểm tra tuyến: “Lúc đó vào khoảng 22h30, một người đàn ông trung niên đang điều khiển phương tiện trước đầu xe ô tô đã bất ngờ loạng choạng, ngã vật xuống lòng đường. Rất may, tài xế xe ô tô phanh kịp, dừng ngay trước vị trí người đàn ông này ngã chỉ 2 mét. Còn người đàn ông vẫn nằm bất tỉnh nhân sự trên đường vì... say rượu”, Thượng tá Thắng nói.

Theo số liệu thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia, tháng 1/2015, toàn quốc xảy ra 925 vụ TNGT đường bộ, làm chết 765 người, bị thương 577 người. Trong đó, số vụ TNGT xảy ra trên các tuyến đường giao thông nông thôn hiện xếp thứ hai sau số vụ tai nạn tại các tuyến quốc lộ; xếp thứ ba là số vụ tai nạn xảy ra tại các tuyến đường nội thị. Đáng chú ý, tỷ lệ tai nạn trên đường liên xã, liên huyện, tỉnh lộ chiếm hơn 29%; đường làng, thôn, xóm chiếm 19%.

Sau khi đưa “nạn nhân” vào bệnh viện, do không có giấy tờ tùy thân nên Thượng tá Thắng đã phải dùng biện pháp tra cứu biển số xe và đề nghị công an huyện chỉ đạo công an xã báo tin cho người nhà đến bệnh viện chờ “nạn nhân” tỉnh rượu để đón về. Sau này, được biết, nạn nhân có tên Bùi Văn Tình, trú tại tiểu khu 4, thị trấn Lương Sơn.

Thượng tá Thắng cũng ví dụ thêm về vụ TNGT xảy ra tại tuyến đường liên huyện của địa bàn Yên Thủy vào 5h40 sáng 16/2 tại khu vực Phố Dương, xã Ngọc Lương. Khi đó, xe mô tô BKS 35N2-2041 do Bùi Văn Khánh (SN 1985) điều khiển chở Bùi Văn Thành, SN 1989 cùng trú tại Yên Quang, Nho Quan, Ninh Bình đã đâm vào xe ô tô đang dừng đỗ trên đường khiến cả hai nạn nhân tử vong.

Hay như vụ TNGT xảy ra hồi 19h45 (20/2) tại Km 23+750 đường Trường Sơn A thuộc thôn 168, xã Vĩnh Tiến, Kim Bôi, Hòa Bình giữa xe máy BKS 28S2 - 0382 do Bùi Văn Ninh (SN 1992, trú tại Tú Sơn - Kim Bôi) điều khiển và xe máy BKS 28B1 - 084.72 do Bùi Quang Huy (SN 1997, trú tại Vĩnh Tiến, Kim Bôi) cầm lái đi ngược chiều nhau. Cú va chạm mạnh khiến Bùi Văn Ninh tử vong tại chỗ, Bùi Quang Huy bị thương nặng phải đi bệnh viện cấp cứu. Nguyên nhân ban đầu do cả hai nạn nhân Ninh và Huy đều không đội MBH và có sử dụng rượu.

Gây tai nạn vì… không hiểu luật

Chia sẻ về tình hình TNGT diễn ra trên địa bàn, Đại úy Bùi Huy Chính, Đội trưởng Đội CSGT huyện Kim Bôi cho biết: “Năm 2014, CSGT huyện xử lý hơn 1 tỷ đồng tiền phạt, cao nhất trong các huyện trên địa bàn tỉnh, nhưng TNGT vẫn xảy ra. Sau Tết, người dân huyện Kim Bôi thường có tục lệ giết mổ lợn làm cỗ truyền thống, thậm chí là cúng giải hạn, nhà khá giả thì thịt cả con, nhà khó khăn thì chung nhau. Có những gia đình làm đến 20 mâm cơm mời họ hàng, người thân đến ăn sau khi làm xong lễ giải hạn, hoặc thanh minh. Trong những bữa cơm này tất nhiên không thể thiếu rượu. Và rượu chính là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến TNGT và va chạm giao thông trên địa bàn”.

Một vấn đề khác là tuyến QL12B qua huyện Kim Bôi hiện đã được nâng cấp, mặt đường khá nhẵn. Tuy nhiên, trên tuyến có nhiều đoạn cong, cua do vậy thường xuyên có những vụ va chạm giữa xe máy của chính người dân trên địa bàn huyện.

“Đáng lưu ý là trong số hơn 2 nghìn trường hợp vi phạm bị CSGT xử phạt năm 2014, có đến gần 1/3 số trường hợp bị xử phạt do không có GPLX. Địa phương không có Trung tâm đào tạo lái xe nên số người có GPLX rất ít, do đó hiểu biết Luật Giao thông cũng hạn chế”, Đại uý Chính lo ngại và đưa ra ví dụ về việc gây tai nạn do không hiểu luật của người dân địa phương.

Đó là trường hợp người điều khiển xe mô tô 28Z1-0285, Triệu Văn Phương (SN 1974, trú tại Thị trấn Đằng Long) trong khi đi từ đường nhánh xóm Suối Thản ra đường Trường Sơn A đã va chạm với xe ô tô BKS 29B-009.46. Vụ va chạm khiến Phương bị thương nặng phải đưa đi cấp cứu. Cơ quan công an sau đó đã xác định nguyên nhân là do nạn nhân Phương đi từ đường nhánh ra đường chính không quan sát.

Bên cạnh nguyên nhân về ý thức chấp hành quy định bảo đảm trật tự ATGT của nhiều người dân còn hạn chế, Thượng tá Bùi Mạnh Thắng cũng cho rằng, nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã hiện đã được bê tông hóa, phẳng đẹp nên người dân khi tham gia giao thông thường phóng nhanh, vượt ẩu, trong khi việc TTKS, xử lý vi phạm của lực lượng chức năng còn chưa phủ sóng được toàn bộ địa bàn để làm công tác phòng ngừa. “Tới đây, Phòng CSGT sẽ tăng cường lực lượng để phối hợp với công an các huyện “nóng” về TNGT để xử lý, làm tốt công tác phòng ngừa TNGT xảy ra. Ban giám đốc công an tỉnh cũng đã có yêu cầu công an các huyện huy động tối đa lực lượng tham gia công tác đảm bảo ATGT, nhất là lực lượng công an xã và gắn trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương trong việc đảm bảo ATGT trên địa bàn quản lý”, Thượng tá Thắng nói.

Anh Đức - Hữu Tuấn