Rào chắn vỉa hè thành bãi giữ xe, "cướp đường" người đi bộ

26/02/2017 19:06

Vỉa hè xung quanh BV Chợ Rẫy được rào chắn để bảo vệ người đi bộ nhưng lại biến thành bãi giữ xe.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Vỉa hè xung quanh BV Chợ Rẫy được rào chắn để bảo vệ người đi bộ nhưng lại bị biến thành bãi giữ xe khiến nhiều người phải xuống lòng đường đi bộ.

Ngày 26/2, theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, vỉa hè ở 2 tuyến đường Thuận Kiều và Nguyễn Chí Thanh (quận 5, TP.HCM) đã được lắp đặt rào chắn bằng thép rất kiên cố. Việc này nhằm ngăn cách vỉa hè và lòng đường, tạo lối đi riêng và bảo vệ cho người đi bộ. Ở mỗi đầu vỉa hè, rào chắn lại được lắp theo kiểu zích zắc để không cho xe máy chạy vào. Tuy nhiên, chính việc này cũng gây khó chịu cho người đi bộ, tưởng hàng rào zích zắc này là không cho đi vào nên họ đã xuống lòng đường để đi.

Cũng theo ghi nhận, rào chắn này được làm bằng thép có chiều dài hơn 240 m, cao 1,3 m do UBND phường 12, quận 5 lắp đặt. Đặc biệt, tại các lối ra vào, cơ quan chức năng cho lắp biển "lối đi này dành cho người đi bộ" cùng nhiều thanh chắn kiểu zích zắc để ngăn xe máy chạy lên vỉa hè. Tuy nhiên, phía bên hông rào chắn lại có một cánh cửa mở ra để cho xe máy chạy vào để làm bãi giữ xe.

Do đó, một số đoạn vỉa hè sau khi được rào chắn chỉ còn 1/3 lối dành cho người đi bộ, 2/3 còn lại dành để giữ xe. Nhiều người dân ở đây đặt câu hỏi, nếu vỉa hè được rào chắn bảo vệ người đi bộ nhưng bị lấy làm bãi giữ xe thì tạo lối đi dành cho người đi bộ để làm gì?

Theo quan sát, người dân đi bộ bên trong rào chắn rất ít, phần lớn là đi xuống lòng đường. Thậm chí, vỉa hè sau khi rào chắn vẫn không ngăn được tình trạng bán hàng rong, lấn chiếm vỉa hè.

Bà Võ Thị Hải (48 tuổi, quê Long An) vừa bước ra khỏi cổng bệnh viện đã bước xuống lòng đường để đi. Bà Hải cho biết, vừa ra khỏi cổng thấy vỉa hè bị hàng rong bít lối nên không thấy lối đi dành cho người đi bộ. Cứ tưởng không có lối đi nên bà xuống lòng đường đi cho nhanh.

Ông Nguyễn Văn Thành (50 tuổi, ngụ quận 3) cùng người thân cũng vừa bước ra cổng đã bước xuống lòng đường đi. Ông cho biết, nhìn thấy rào chắn như "mê cung" không thấy lối đi ở đâu, cộng với nhìn thấy bãi giữ xe nên ông tưởng không có lối đi cho người đi bộ nên xuống lòng đường đi.

Một số hình ảnh PV Báo Giao thông ghi nhận được vào ngày 26/2:

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Rào chắn vỉa hè được mở lối đi cho người bộ nhưng bị chiếm làm bãi giữ xe.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3

Lối đi bị bãi giữ xe chiếm bít kín.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 4

Vỉa hè dành cho người đi bộ được lắp đặt dải phân cách để không cho xe máy chạy vào. Tuy nhiên, phía bên hông lại mở cửa làm bãi giữ xe. Điều này khiến nhiều người đi bộ phải xuống lòng đường mà đi.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 5

Người dân vô tư gửi xe vào bãi.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 6
Vỉa hè chỉ có 1/3 được lấy làm đường cho người đi bộ, còn lại làm bãi giữ xe. Không những thế, "mê cung" để vào lối đi bộ cũng khiến nhiều người "phát mệt".
TIEUDE_BAIVIET_CODAU 7

Vỉa hè bị lấy làm bãi giữ xe và rào chắn kiên cố, khiến nhiều người phải xuống lòng đường mà đi.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 8

"Mê cung" rào chắn khiến người đi bộ thấy hoa mắt. Không những thế, lối ra cũng đã bị bít bởi hàng rong.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 9

Có rào chắn, có biển cấm nhưng vẫn không ngăn được hàng rong.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 10
Lối đi dành cho người đi bộ bị hàng rong bít kín.
TIEUDE_BAIVIET_CODAU 11

Nhiều người tiện thể mắc võng ngủ trưa.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 12
Số lượng người đi bộ trong rào chắn rất ít.

 Xem thêm video:

Linh Hoàng