Bình Định: Chậm xử lý nút giao liên tiếp tai nạn, dân lên mạng XH "cầu cứu"

15/12/2020 19:42

UBND TX An Nhơn (Bình Định) chậm trễ di dời hệ thống giao thông tạm thời khiến nút giao giữa đường Lê Hồng Phong với QL1 liên tục xảy ra TNGT.

Bình Định: Chậm xử lý nút giao liên tiếp tai nạn, dân lên mạng XH

Vụ TNGT xảy ra vào chiều 24/11 tại nút giao QL1 với đường Lê Hồng Phong qua TX An Nhơn khiến 1 người bị thương

Người dân lên mạng xã hội "cầu cứu"

Thời gian vừa qua, nút giao đường Lê Hồng Phong với Km 1210+904 trên QL1, khu vực giao dự án An Nhơn Land và QL1 tỉnh Bình Định liên tục xảy ra TNGT khiến người dân vô cùng lo lắng và bất an khi tham gia giao thông qua khu vực này.

Ghi nhận của PV, nút giao này có hệ thống giao thông rất lộn xộn. Nút giao từ hướng Bắc có dạng hình chữ Y và thu hẹp dần về đầu hướng Nam. Tại đây, dù đường nhỏ nhưng lại bố trí một đảo tròn ở giữa chiếm hơn nửa diện tích lòng đường. Trong khi đó, phương tiện lưu thông từ phía Nam ra muốn rẽ vào hướng thị xã An Nhơn cũng phải quanh qua đảo giao thông lớn này khiến xung đột liên tục xảy ra. Trong khi đó, dự án An Nhơn Land đã hoàn thành, đấu nối một đường lớn ra thẳng QL1 qua nút giao này khiến lưu lượng phương tiện tăng cao. Hệ thống đèn giao thông ở đoạn này lại chưa được bố trí khiến nhiều phương tiện di chuyển lộn xộn, dễ xảy ra va chạm.

Bình Định: Chậm xử lý nút giao liên tiếp tai nạn, dân lên mạng XH

Nhiều người lên mạng xã hội "kêu cứu" vì liên tục xảy ra TNGT tại nút giao đường Lê Hồng Phong và QL1 qua TX An Nhơn. Ảnh chụp màn hình

Ông Đặng Anh Tuấn (58 tuổi), lái xe container bức xúc nói với phóng viên: Tôi chở hàng dọc QL1 từ Bắc vào Nam, đi khắp nơi nhưng chưa thấy kiểu bố trí đảo giao thông nào kiểu như thế này cả. Xe container dài hơn nên qua đoạn này rất khó khăn, chưa kể luôn dễ xảy ra tai nạn với các phương tiện khác. Mỗi lần điều khiển qua đoạn này tôi phải căng mắt xử lý để tránh va quẹt, cảm giác vô cùng ức chế.

Thời gian vừa qua, tại nút giao giữa đường Lê Hồng Phong với QL1 qua TX An Nhơn liên tục xảy ra tai nạn. Đặc biệt, trong 2 ngày 24 và 25/11, liên tiếp xảy ra 2 vụ TNGT nghiêm trọng làm 2 người bị thương nặng.

Do liên tiếp chứng kiến TNGT liên tiếp xảy ra, nhiều người qua khu vực này đã phải lên mạng xã hội để “cầu cứu”. Tài khoản facebook tên Thị xã An Nhơn, Bình Định chia sẻ: “Bùng binh Lê Hồng Phong - QL1A chính thức trở thành nút giao đặc biệt nguy hiểm. Trong 45 ngày đã xảy ra liên tục 5 vụ tai nạn. Tôi! Một người dân An Nhơn tha thiết xin quý cơ quan chức năng sớm có biện pháp khắc phục để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra”.

Bình Định: Chậm xử lý nút giao liên tiếp tai nạn, dân lên mạng XH

Hệ thống giao thông tại nút giao này rất lộn xộn, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn

TX An Nhơn phớt lờ yêu cầu

Trước những bức xúc và lo lắng của người dân, PV Báo Giao thông đã liên hệ với Trung tá Đinh Thanh Dũng, Đội trưởng đội CSGT - Trật tự Công an TX An Nhơn để tìm hiểu thêm thông tin. Tuy nhiên, vị này lại cho biết: “Cuối năm tôi nhiều việc, số liệu tai nạn tôi cung cấp cho Cục Quản lý đường bộ rồi. Anh liên hệ bên đó để lấy”.

PV tiếp tục liên hệ với ông Lê Thanh Tùng - Chủ tịch UBND TX An Nhơn nhưng vị này cũng cho biết “đang họp”. PV trình bày đây là vấn đề bức xúc về giao thông và ảnh hưởng đến tính mạng của người dân, mong muốn chờ đợi sau khi họp xong, có thể trao đổi công việc nhưng ông Tùng bảo: “Tôi đang họp, anh đăng ký với văn phòng” rồi cúp máy.

Theo tìm hiểu của PV, trong thời gian UBND TX An Nhơn lập dự toán và triển khai xây dựng hoàn chỉnh các nút giao thông kết nối QL1 tại dự án KDC Đông Bàn Thành, Khu dịch vụ, thương mại, dân cư Bắc cầu Tân An và Khu đô thị - thương mại - dịch vụ Đông Bắc cầu Tân An, để đảm bảo ATGT qua nút giao Km1210+940, Ban QLDA Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất TX An Nhơn đã thực hiện phương án bố trí giao thông tạm thời.

Bình Định: Chậm xử lý nút giao liên tiếp tai nạn, dân lên mạng XH

Đảo giao thông chiếm phần lớn diện tích đường, tạo thành điểm eo thắt

Tuy nhiên, giải pháp đảm bảo giao thông tạm thời này lại khiến nút giao thông trên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn do mặt đường chưa được mở rộng. Thực tế TNGT đã xảy ra liên tục.

Do đó, ngày 11/9 vừa qua, Chi cục Quản lý đường bộ III.2 (Cục QLĐB III) đã có văn bản yêu cầu UBND TX An Nhơn khẩn trương hoàn thiện hồ sơ đầu tư xây dựng hoàn chỉnh nút giao thông qua vị trí 1210+940 QL1 qua địa bàn; thực hiện việc gia hạn thời hiệu giấy phép thi công ngày 19/10/2018 của Cục Quản lý đường bộ III đã cấp cho Liên danh Công ty TNHH An Nhơn Land và Công ty TNHH Tân An Land.

"Thời hạn hoàn thiện hồ sơ và xin gia hạn giấy phép trước ngày 20/9. Trường hợp để xảy ra mất ATGT do việc chậm trễ hoàn thiện hồ sơ và triển khai xây dựng nút giao vị trí trên thì UBND TX An Nhơn sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm", văn bản nêu rõ.

Tuy nhiên, sau ngày 20/9, UBND TX An Nhơn vẫn chưa hoàn thiện thủ tục gia hạn thời hiệu giấy phép thi công do Cục Quản lý đường bộ III cấp và hồ sơ đầu tư xây dựng hoàn chỉnh nút giao thông đi qua vị trí Km1210+940 trên QL1 qua Bình Định.

Từ thời điểm ngày 20/9 đến nay đã có 5 vụ TNGT khiến 5 người bị thương, nhiều phương tiện tham gia giao thông bị hư hỏng.

Do đó, ngày 25/11, để đảm bảo ATGT, không để xảy ra tai nạn liên tiếp như thời gian vừa qua, Chi cục Quản lý đượng bộ III.2 đã có văn bản đề nghị UBND TX An Nhơn rào chắn điểm đầu nối tại nút giao Km1210+904 trên QL1, tháo dỡ đảo vòng xuyến và dải phân cách giữa hoàn trả hiện trạng ban đầu và hoàn thành trước ngày 2/12. Trường hợp chậm trễ, UBND TX An Nhơn sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật khi để xảy ra TNGT tại vị trí nên trên.

Tuy nhiên, theo quan sát của PV, đến nay UBND TX An Nhơn vẫn chưa tiến hành tháo dỡ đảo tròn tại nút giao trên và người dân vẫn rất hoang mang mỗi khi lưu thông qua khu vực này.

Quang Đạt