Quảng Ninh: Tuần lễ tuyên truyền về công tác kiểm soát tải trọng

27/05/2020 13:54

Lực lượng TTGT tỉnh Quảng Ninh ra quân tổ chức tuần lễ tuyên truyền kiểm soát tải trọng phương tiện.

Quảng Ninh: Tuần lễ tuyên truyền về công tác kiểm soát tải trọng 1
TTGT Quảng Ninh tổ chức tuyên truyền về kiểm soát tải trọng phương tiện

Ngày 27/5, Thanh tra Sở GTVT Quảng Ninh phối hợp cùng Trạm kiểm tra tải trọng xe QL18 ra quân thực hiện tuần lễ tuyên truyền về công tác kiểm soát tải trọng phương tiện theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Theo đó, tại Trạm kiểm tra tải trọng xe QL18 (phường Đại Yên, TP Hạ Long), Đoàn Thanh niên Thanh tra Sở GTVT đã thực hiện lồng ghép tuyên truyền, phát tờ rơi giới thiệu các quy định mới, mức xử phạt đối với các vi phạm về tải trọng phương tiện theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ song song với các hoạt động kiểm tra tải trọng.

Để lái xe thực hiện nghiêm túc các quy định mới, tại tờ rơi tuyên truyền đã phân tích rõ các công thức tính tải trọng, khối lượng kéo theo đối với xe đầu kéo. Cùng với đó là 5 mức xử phạt với tỷ lệ % quá tải vượt từ 10% đến trên 150%. Mức tiền phạt tương ứng từ 2 triệu đến 40 triệu đối với các cá nhân, tổ chức cùng thời gian tước GPLX theo quy định.

Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thay thế Nghị định số 46/2016/NĐ-CP với nhiều điểm mới. Tuy vậy, trên thực tế vẫn còn rất nhiều người chưa nắm bắt được tinh thần, tỷ lệ vi phạm còn cao. Do đó, việc ra quân tuyên truyền sẽ là giải pháp hiệu quả trong hỗ trợ pháp lý đối với người dân, lái xe, tăng tính minh bạch, hiệu quả, góp phần quan trọng trong giảm thiểu các vi phạm, nguy cơ tiềm ẩn mất ATGT, nhằm thay đổi nhận thức, nâng cao ý thức của người tham gia giao thông.

Được biết, trong Tuần lễ tuyền truyền, bên cạnh việc phối hợp cùng Trạm kiểm tra tải trọng xe QL18, Thanh tra Sở GTVT sẽ triển khai tuyên truyền tại các trạm kiểm tra tải trọng lưu động, các trạm thu phí trên địa bàn tỉnh. Tổ chức phát trên 1.000 tờ rơi các quyển Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Hữu Tuấn