Quảng Ninh: "Truy" nghi phạm rải đinh "bẫy" xe trên Quốc lộ 18

15/06/2020 16:02

Lực lượng Cảnh sát Giao thông đã tăng cường kiểm tra thông tin người dân phản ánh về việc các đối tượng rải đinh "bẫy" xe trên Quốc lộ 18.

Quảng Ninh:
Lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công an phường Quang Hanh, khẩn trương vào cuộc xác minh tai hiện trường để có giải pháp ngăn chặn kịp thời (Ảnh: TH)

CSGT thấy gì khi kiểm tra tuyến đường theo phản ánh?

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Nguyễn Thành Trung, Phó trưởng phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin đăng tải trên mạng xã hội về việc ô tô bị nổ lốp do đâm phải vật sắc nhọn.

Cụ thể, khoảng 01h00 ngày 15/6/2020, tài khoản Facebook Huy Bùi đăng tải bài viết có nội dung: Tại khu vực Km 142 QL18 (Cây số 8, thuộc phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) xảy ra sự việc ô tô (chưa rõ thông tin lái xe và biển số xe) bị nổ lốp phía sau, bên phải, nguyên nhân do xe đâm phải 1 vật sắc nhọn (có 3 cạnh được hàn lại với nhau thành hình tam giác, kích thước các cạnh 2,5x3x4cm, các cạnh được mài sắc).

Ngay khi nắm thông tin, lãnh đạo Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Đội CSGT số 2 chủ động liên lạc, phối hợp với Công an Phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả có mặt tại đoạn đường nơi xảy ra sự việc xác minh thông tin.

Quảng Ninh:
Vật sắc nhọn được cho là do các đối tượng rải trên QL 18

Qua kiểm tra thực tế, trên tuyến đường, lực lượng chức năng không phát hiện vật sắc nhọn nào. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho các phương tiện trên tuyến đường, lực lượng chức năng đã trao đổi thông tin, tuyên truyền phổ biến cho những người dân sinh sống quanh khu vực nhận thức được mức độ nguy hiểm của việc rải đinh, vật nhọn trên đường. Việc làm này không chỉ gây thiệt hại đến tài sản của người dân mà còn đe dọa đến tính mạng của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông.

Đồng thời, tổ công tác vận động người dân kịp thời trình báo, cung cấp thông tin cho lực lượng chức năng khi thấy hiện tượng rải đinh, vật sắc nhọn trên đường.

Quảng Ninh:
Chiếc ô tô bị dính đinh

Xử lý nghiêm hành vi rải đinh trên đường để trục lợi

Theo Thượng tá Trung, thời gian qua, lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Công an các địa phương trên tuyến làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình các cơ sơ kinh doanh săm lốp xe trên tuyến và các điểm vá xe trên các tuyến đường thuộc địa bàn Quảng Ninh. Từ đó, các tổ CSGT tuyên truyền các cơ sở thực hiện đúng quy định pháp luật, không được rải đinh, vật nhọn hoặc lợi dụng xe của người tham gia giao thông trên đường bị hư hỏng để trục lợi. Đơn vị cũng đã xử lý nghiêm những hành vi vi phạm, hạn chế mức thấp nhất những đối tượng rải đinh, vật nhọn trên đường.

Đặc biệt, lực lượng CSGT Quảng Ninh cùng các ngành chức năng luôn tăng cường đẩy mạnh TTKS cũng như tuyên truyền bằng nhiều nội dung hình thức nhằm ngăn chặn các vi phạm về giao thông nói riêng cũng như việc rải đinh nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến TNGT đối với người và phương tiện tham gia giao thông.

"Việc các đối tượng vì lợi ích cá nhân muốn trục lợi trên tài sản, tính mạng của người khác dẫn đến người cán đinh có thể bị tai nạn giao thông là hành vi cần phải lên án và phải xử lý nghiêm minh, có thể truy tố hình sự. Chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra, tiếp tục theo dõi, xử lý nghiêm đối với các hành vi này", Thượng tá Trung nói.

Theo Quy định của pháp luật hiện nay về xử lý đối với hành vi rải đinh, vật sắc nhọn trên đường bộ: Điểm a, khoản 10, Điều 11 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân thực hiện hành vi ném đinh, rải đinh hoặc vật sắc nhọn khác trên đường bộ…

Ngoài ra, hành vi này nếu gây tổn hại cho sức khỏe hoặc tính mạng của người khác thì có thể bị xử lý hình sự theo Điều 261 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về tội cản trở giao thông đường bộ, tùy vào tính chất mức độ của hành vi mà người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 10 năm.

Tuấn Hương