Quảng Ninh: Mưa lũ làm cầu gãy, đường hư hỏng chia cắt nhiều nơi

14/08/2017 21:02

Trận mưa lớn kéo dài ở Quảng Ninh dẫn đến sạt lở, cầu gãy, đường đứt khiến nhiều nơi bị chia cắt.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Hệ thống cầu, đường nông thôn tại huyện Ba Chẽ bị hư hỏng nặng sau mưa lũ

Theo báo cáo nhanh của huyện Ba Chẽ (tỉnh Quảng Ninh), đến 14h ngày 14/8, mưa lũ đã khiến ba xã miền núi là Lương Mông, Minh Cầm và Đạp Thanh bị cô lập, chia cắt hoàn toàn.

Từ đêm 12 đến ngày 14/8, trên địa bàn huyện Ba Chẽ có mưa vừa, mưa to và dông. Mưa lũ lớn đã làm sạt lở đất đá và hư hỏng, ngập lụt tại một số khu vực ngầm tràn của huyện.

Trên tuyến tỉnh lộ 330 từ thị trấn đi các xã có 17 điểm bị ngập, trong đó có 9 cầu tràn và 8 điểm thấp trũng bị ngập; tuyến đường 329 bị ngập lụt hiện nay không đi lại được.

Một số tuyến đường, cầu tràn trên địa bàn xã Lương Mông bị sạt lở, hư hỏng nặng, gồm: tuyến đường từ thôn Xóm Mới vào thôn Đồng Chức bị sạt taluy âm 8 điểm; tuyến đường qua điểm trường Bãi Liêu bị sạt lở bờ kè dài 12m, sâu 2m. Cầu Khe Là và Cầu Khe Giấy bị sạt lở, hư hỏng nặng. Trong đó, Cầu Khe Là bị sạt lở sập 1/2 mặt cầu, có nguy cơ bị sập hoàn toàn. Một đầu cầu Khe Giấy bị sập, trôi hoàn toàn, hiện nay việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn. Cầu Cổ Ngựa, thôn Đồng Giảng A bị gãy 1/2 cầu, không đi lại được, hiện xã đang chỉ đạo các lực lượng để bắc cầu tạm cho nhân dân đi lại tạm thời. Cầu Lọ Cặp từ Đồng Cầu đến UBND xã Lương Mông bị bong mặt cầu dài khoảng 7m, rộng 3m.

Tuyến đường từ đường 330 vào thôn Khe Giấy có khoảng hơn 30 điểm sạt taluy dương và hơn 6 điểm sạt taluy âm. Các đường ống thủy lợi dọc tuyến đường 330 qua xã Lương Mông đều bị cuốn trôi. Do nước sông dâng cao cũng đã làm ngập 1/2 tầng hầm nhà ở của ông Phạm Nhạc, ở thôn Đồng Doong, xã Minh Cầm. Xã Đạp Thanh có ba nhà bị ngập hoàn toàn, hiện đã đi dời người dân đến nơi an toàn.

Tại huyện Hoành Bồ, từ ngày 13 và 14/8, do mưa lớn cục bộ, dẫn đến tình trạng ngập lụt tại một số xã, đặc biệt là xã khó khăn như: Đồng Lâm, Đồng Sơn, Kỳ Thượng. Hiện nay, có hai thôn Khe Phương (xã Kỳ Thượng) và thôn Phủ Liễn (xã Đồng Sơn) với gần 150 hộ dân đã bị chia cắt cục bộ do mưa lớn, sạt lở.

Theo ước tính của huyện, có khoảng 16 điểm sạt lở trên địa bàn hai thôn, với khối lượng đất đá khoảng 3.000m3. Ngoài ra, tại một số vị trí khu vực thi công đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn trên địa bàn xã Sơn Dương cũng bị ngập lụt, ảnh hưởng giao thông của người dân và tiến độ thi công dự án.

Ngay trong sáng 14/8, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành công điện về chủ động biện pháp phòng, chống mưa to gây ngập úng, lũ ống, lũ quét, sạt lở trên địa bàn tỉnh.

Phúc Hưng