Quảng Ninh mời người dân cùng kiểm tra tải trọng, kích thước thành thùng xe

14/09/2022 06:30

Cơ quan chức năng TP Móng Cái (Quảng Ninh) đã chủ động mời người dân tham gia kiểm tra tải trọng, kích thước thành thùng xe trên địa bàn.

Ngày 8/9, PV Báo Giao thông theo chân Đội CSGT - trật tự, Công an TP Móng Cái và Đội công tác số 1, Trạm Kiểm tra tải trọng xe Quảng Ninh tổ chức ra quân kiểm tra, xử lý đối với các phương tiện vận tải quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường thuộc địa bàn.

Trong buổi kiểm tra này, lực lượng chức năng đã mời đại diện người dân phường Hải Hoà tham gia giám sát việc kiểm tra tải trọng và kích thước thành thùng phương tiện.

Quảng Ninh mời người dân cùng kiểm tra tải trọng, kích thước thành thùng xe 1

Lực lượng chức năng TP Móng Cái phối hợp kiểm tra tải trọng xe tải

Trong ngày 8/9, tổ công tác liên ngành của TP Móng Cái đã kiểm tra 20 trường hợp xe tải vận chuyển vật liệu xây dựng, qua đó xử phạt 1 trường hợp vi phạm về tải trọng xe.

Cả 20 xe tải được kiểm tra trong ngày 8/9n đều không vi phạm về kích thước thành thùng xe.

Quảng Ninh mời người dân cùng kiểm tra tải trọng, kích thước thành thùng xe 2

Lực lượng chức năng TP Móng Cái kiểm tra thành thùng xe tải trước sự chứng kiến trực tiếp của người dân

Ông Thành, người dân khu 4, phường Hải Hòa, TP Móng Cái phấn khởi khi được tham gia kiểm tra tải trọng, kích thước thành thùng xe cùng lực lượng chức năng.

Ông Thành cho biết, cơ quan chức năng TP Móng Cái đã thực hiện rất tốt việc "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra", qua đó, bà con hiểu hơn được các quy trình, quy phạm kỹ thuật kiểm tra xe quá tải, cơi nới thành thùng cũng như nhận biết thế nào là xe vi phạm để kịp thời phản ánh cho cơ quan chức năng xử lý.

"TP Móng Cái là địa bàn đang triển khai nhiều hoạt động xây dựng dự án, cũng là đầu mối giao thông nối từ cửa khẩu về các tỉnh trong nước, nên lưu lượng xe vận tải hàng hoá chạy trên địa bàn rất đông. Nhưng thời gian qua, tôi tham gia giao thông trên đường đã quan sát thấy các xe chở cao chất ngất, xe cơi nới thành thùng hầu như không còn, là do lực lượng chức năng đã tăng cường xử phạt quyết liệt, thường xuyên vi phạm này", ông Thành nhìn nhận.

Quảng Ninh mời người dân cùng kiểm tra tải trọng, kích thước thành thùng xe 3

Việc kiểm tra tải trọng xe tải cũng được người dân địa phương theo dõi chặt chẽ

Từ đầu năm đến nay, Công an TP Móng Cái đã xử lý 54 trường hợp xe tải vi phạm kích thước thành thùng; 16 trường hợp quá khổ, chở hàng vượt quá giới hạn và 17 trường hợp quá tải.

Các xe vi phạm về kích thước thành thùng phải thực hiện việc cắt bỏ phần thành thùng xe đã cơi nới, đưa về kích thước nguyên bản theo thiết kế, đăng kiểm.

Ông Nguyễn Thiên Vương, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Cách làm của TP Móng Cái rất có hiệu quả. Bởi qua đó, người dân được chứng kiến tinh thần xử lý quyết liệt các vi phạm, từ đó có sự chia sẻ, đồng thuận về quá trình thực thi nhiệm vụ của lực lượng chức năng".

"Nhất là qua hoạt động này, người dân sẽ nhận thức, có kiến thức phát hiện các xe vi phạm quá tải, vi phạm kích thước thành thùng, cũng như có thêm những đầu mối thông tin để phản ánh kịp thời những biểu hiện vi phạm của xe tải khi lưu thông qua địa bàn", ông Vương nói.

Quang Minh