Quảng Ninh: Chợ “cóc” ngã ba Cửa Ông giỡn mặt “tử thần”

08/06/2021 10:10

Chợ “cóc” tại ngã ba Cửa Ông tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT đã nhiều lần được cử tri phản ánh, thành phố cũng có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý nhưng...

Quảng Ninh: Chợ “cóc” ngã ba Cửa Ông giỡn mặt “tử thần” 1

Người dân bày bán hàng hóa tràn xuống lòng đường cản trở giao thông

Sáng sớm một ngày đầu tháng 6, PV Báo Giao thông có mặt tại lối rẽ từ QL18A đoạn qua chợ Cửa Ông (TP Cẩm Phả) vào Tỉnh lộ 334 sang huyện Vân Đồn chứng kiến cảnh người dân họp chợ tấp nập, tràn ra cả mặt đường, hàng hóa chủ yếu là rau, củ, quả, hải sản.

Đang quan sát, PV giật bắn mình bởi tiếng còi và phanh của chiếc xe tải chở đất đá từ QL18A vào Tỉnh lộ 334. Cậu bé đạp xe từ trong ngõ ra nhưng do vướng mấy quầy rau nên phải cua ra giữa đường, đúng lúc xe tải đi đến. May là xe tải vào cua đi chậm, không thì…

Một chị tên Hương ngồi gần đường sắt vận tải than của Công ty Tuyển than Cửa Ông cho biết: “Nhà em ở gần đây nên tranh thủ sáng sớm ra bán ít trái cây. Vẫn biết là nguy hiểm nhưng thấy mọi người bán không bị nhắc nhở nên em cũng kệ… Thỉnh thoảng cũng chứng kiến nhiều vụ va chạm đến “đốn tim”!

Người bán đã vậy, người mua cũng có “lý luận” của mình. Bà Hoàng Thị Mai, nhà ở thôn Cặp Tiên, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn cho hay: “Nhiều hôm chỉ mua mớ rau, nếu vào chợ lại mất tiền gửi xe. Mà hiện nay, dịch bệnh thế, vào chợ lại phải kiểm tra y tế khá phức tạp…”

Không chỉ tràn xuống lòng đường QL18A, Tỉnh lộ 334, một số người dân còn ngồi luôn trên mặt đường tàu để bán. Khi thấy PV chụp ảnh, một số người vội vã rời đi sau khi buông một số lời khó nghe.

Quan sát của PV, khu vực ngã ba chợ Cửa Ông là điểm giao cắt giữa QL18A với Tỉnh lộ 334 kết nối trung tâm TP Cẩm Phả với huyện Vân Đồn.

Quảng Ninh: Chợ “cóc” ngã ba Cửa Ông giỡn mặt “tử thần” 2

Một phụ nữ “hồn nhiên” bán hàng trên đường tàu

Nhưng tại đầu lối rẽ, góc cua hẹp và khuất tầm nhìn do một số hộ lấn chiếm để buôn bán. Điều đáng nói, dù điểm giao cắt với mật độ phương tiện tham gia giao thông đông nhưng tại đây không hề có vòng xuyến, đèn tín hiệu khiến giao thông khá lộn xộn.

Một điểm lạ nữa là dù chợ “cóc” họp tấp nập nhưng nhiều lần PV đi qua khu vực này vào giờ cao điểm đều không hề thấy bóng dáng lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Hải Ninh, Bí thư Đảng ủy phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả thừa nhận, chợ “cóc” ở khu vực này tồn tại từ lâu nhưng chưa dẹp được dù lực lượng chức năng nhiều lần ra quân lập lại trật tự, xử phạt không ít trường hợp.

“Nhưng khi lực lượng chức năng rút đi, bà con lại bày hàng ra bán, rất khó kiểm soát do lực lượng của phường phải thực hiện nhiều nhiệm vụ khác”, ông Ninh nói.

Ông Phạm Văn Kính, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Cẩm Phả cho biết, vấn đề chợ “cóc” tại ngã ba Cửa Ông tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT đã nhiều lần được cử tri phản ánh, thành phố cũng nhiều lần có văn bản chỉ đạo xử lý nhưng chưa giải quyết được dứt điểm…

Thực tế, tại khu vực này đang thi công tuyến đường từ Khu du lịch sinh thái khu 4B1 đấu nối với QL18A và Tỉnh lộ 334. Cùng với đó, địa phương cũng đang cho quy hoạch, xây dựng chợ tại Khu du lịch sinh thái này để di chuyển chợ Cửa Ông vào.

“Khi tuyến đường và chợ mới đi vào hoạt động, chắc chắn chợ “cóc” sẽ được dẹp triệt để. Trước mắt, thành phố yêu cầu lực lượng chức năng địa phương tăng cường tuyên truyền và cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm; sớm bố trí lắp đặt hệ thống camera giám sát tại khu vực này để phòng ngừa nguy cơ mất ATGT, ANTT…, ông Kính cho hay.

Quang Minh