Quảng Ngãi "tung quân" xử lý xe quá khổ, quá tải trên các tuyến quốc lộ

02/04/2021 09:46

Lực lượng CSGT Quảng Ngãi sẽ tập trung ra quân kiểm soát, xử lý xe chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn trên các tuyến quốc lộ.

Quảng Ngãi

Xuyên suốt từ 1/4 đến 31/12/2021, lực lượng CSGT Quảng Ngãi sẽ tập trung kiểm soát, xử lý phương tiện xe tải có hành vi vi phạm pháp luật ATGT trên các tuyến QL.

Sáng 2/4, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt triển khai thực hiện chuyên đề tuần tra, kiểm soát, xử lý xe chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, tự ý cải tạo phương tiện và vi phạm liên quan đến vận chuyển chất thải rắn trên đường bộ.

Theo đó, các lực lượng, đơn vị sẽ tập trung làm nhiệm vụ trên các tuyến đường QL1 (bao gồm cả các đoạn đường tránh thị xã, thành phố phố thuộc tỉnh và thị trấn thuộc huyện), QL24, 24B, 24C; tuyến đường dẫn lên cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi.

Đối tượng kiểm soát, xử lý là ô tô tải, ô tô kéo rơ-moc, sơ-mi-rơ-móc với các hành vi vi phạm như: người điều khiển các phương tiện chở hàng quá thiết kế tải trọng của xe; quá tải trọng của cầu đường; quá khổ giới hạn của xe, cầu đường mà không có giấy phép lưu hành do cơ quan có thẩm quyền cấp; tự ý cải tạo, thay đổi kích thước thành, thùng xe; xe ô tô vận tải chuyển hàng siêu trường, siêu trọng vi phạm các quy định, xe chở chất thải rắn khi tham gia giao thông.

Đồng thời, xử lý nghiêm các chủ phương tiện có hành vi vi phạm như giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm pháp luật trật tự ATGT. Các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải vi phạm các quy định về vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Thượng tá Hồ Văn Thư, Trưởng phòng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (Công an tỉnh Quảng Ngãi), cho hay: Kế hoạch thực hiện chuyên đề trên sẽ được các đơn vị, lực lượng thuộc Đội CSGT đường bộ, Trạm CSGT Đức Phổ tập trung triển khai xuyên suốt từ 1/4 đến 31/12/2021.

Ban ATGT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi xảy ra 46 vụ TNGT, làm chết 23 người, bị thương 49 người. So với cùng kỳ quý I năm 2020, số vụ TNGT giảm 4 vụ, giảm 6 người chết. Tuy nhiên, trong tháng 3 vừa qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi xảy ra đến 13 vụ TNGT, làm 10 người chết, 8 người bị thương.

Qua phân tích, đánh giá, nguyên nhân chính dẫn đến TNGT là do ý thức của người tham gia giao thông còn hạn chế, vẫn còn tình trạng người điều khiển phương tiện giao thông khi đã uống rượu, bia; xe chở quá tải trọng, quá số người quy định, phóng nhanh, vượt ẩu, vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, xe đạp điện, xe máy điện, đi thuyền bè không mang áo phao... Đây là những vấn đề đáng lo ngại, mối quan tâm sâu sắc của các cấp, các ngành, cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ngãi.

Đại Thắng