Quảng Ngãi: Bùng phát loại xe 3 bánh, công nông gây hiểm họa TNGT

06/04/2021 12:52

Loại xe 3 bánh, công nông rầm rập lưu thông trên tuyến QL, tỉnh lộ, huyện lộ, đường dân sinh... đang trở thành mối họa TNGT ở Quảng Ngãi.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Xe 3 bánh, công nông chở gỗ keo trên một tuyến đường dân sinh ở xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Xe 3 bánh, công nông "tung hoành" khắp nơi

Ngay tại trung tâm thành phố Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi), đi dọc các tuyến phố, PV dễ dàng ghi nhận những hình ảnh loại xe 3 bánh tấp nập, lưu thông trên các tuyến đường.

Loại xe này vận chuyển đủ các loại hàng hóa, kích thước "vô tư" thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trật tự ATGT như: chở hàng hóa cồng kềnh, đi ngược chiều, lấn làn, phóng nhanh vượt ẩu, dừng đỗ tùy tiện khắp nơi gây cản trở, xung đột giao thông... Điển hình nhất là các tuyến phố Quang Trung, Hùng Vương, Hai Bà Trưng, Lê Lợi, Lê Trung Đình, Nguyễn Nghiêm, Nguyễn Tự Tân...

Không chỉ xuất hiện ở các tuyến đường nội đô, trên tuyến QL1, QL24, các tuyến đường tỉnh lộ, huyện lộ, đường dân sinh... loại xe 3 bánh, xe công nông cũng tấp nập lưu thông qua lại. Tập trung nhiều nhất là tại khu vực các tuyến đường huyện Bình Sơn, khu kinh tế Dung Quất, tuyến đường xuống cảng Dung Quất.

Ngoài việc sử dụng loại xe này chở nông sản, vật liệu xây dựng, hàng hóa... người dân còn sử dụng xe 3 bánh, công nông chở gỗ keo từ các khu vực rừng sản xuất về các điểm nhà máy gỗ dăm, khu vực cảng Dung Quất.

Mặc dù các loại xe 3 bánh, công nông chưa được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi cho phép hoạt động, lưu thông trên các tuyến đường giao thông, tuy nhiên, các loại xe này vẫn ngang nhiên hoạt động, ngày càng gia tăng số lượng và được người dân "ưu chuộng" mua sắm, sử dụng như một loại xe kinh doanh vận tải.

Ông Nguyễn Dũng (một người dân thôn Thế Lợi, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh), cho biết, ông là một tài xê lái xe tải có thâm niên gần 20 năm, tuy nhiên, trong đợt dịch Covid-19 bùng phát, công việc gặp khó khăn nên ông quyết định mua chiếc xe 3 bánh để tự nhận chở hàng hóa kiếm sống.

Ông Dũng cho hay: Chỉ cần khoảng 30 triệu đồng thì có thể mua được ngay chiếc xe 3 bánh mà không cần phải làm một thủ tục chuyển nhượng, hay đến cơ quan chức năng đăng ký hoạt động. "Người lái xe không cần bằng lái, xe cũng chẳng cần giấy tờ, không có biển số. Có xe, cứ thế chạy. Chạy mãi, có thấy ai bắt bớ, xử phạt đâu mà lo", ông Dũng nói.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Xe máy kéo 3 bánh chở hàng hóa và người "vô tư" chạy trên QL1

Vì sao khó chấn chỉnh, xử lý?

Theo ông Phạm Văn Thanh, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Quảng Ngãi, trước đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi chỉ xuất hiện khoảng 100 chiếc, nhưng khoảng 2-3 năm nay, loại xe này gia tăng đột biến. Hiện tính ước khoảng hàng ngàn chiếc. Loại xe này được gọi là xe 3 không, không bằng lái, không đăng ký, đăng kiểm, không biển số.

Loại xe 3 bánh có ưu điểm nhỏ gọn, di chuyển vào các tuyến đường nhỏ, kiệt hẻm được nên việc chở hàng hóa gặp nhiều tiện lợi. Phù hợp với nhu cầu mưu sinh, giá thuê vận chuyển hàng hóa rẻ, hợp lý nên được nhiều người thuê mướn.

"Tình trạng các loại xe này càng ngày càng nhiều, ngang nhiên hoạt động, chở hàng hóa cồng kềnh, gây TNGT chết người trên khắp các địa phương trong tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn chưa được chính quyền địa phương chỉ đạo các cấp, các ngành địa phương xử lý quyết liệt", ông Phạm Văn Thanh thông tin.

Theo ông Hà Hoàng Việt Phương, Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi), vấn đề xe máy kéo, xe máy lôi 3 bánh ngày càng được người dân sử dụng để vận chuyển hàng hóa, lưu thông trên các tuyến đường nội đô gắn với đời sống mưu sinh của người dân nên rất khó khăn trong việc chấn chỉnh, xử lý.

Ông Phương cho hay: Cùng với công tác đảm bảo trật tự ATGT đô thị, trật tự vỉa hè, môi trường đô thị, trong thời gian tới, thành phố Quảng Ngãi sẽ tăng cường chỉ đạo các lực lượng chức năng tiếp tục ra quân chấn chỉnh, xử lý loại xe này một cách hiệu quả.

Thượng tá Nguyễn Văn Bé, Phó trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: Để ngăn chặn hiểm họa TNGT đối với loại xe 3 bánh, xe ba gác gây ra, trước đây, Chính phủ đã cấp ngân sách hỗ trợ các trường hợp có loại xe này để chuyển đổi ngành nghề, tìm kiếm công việc làm ăn, sinh sống mới.

"Chính sách này đã góp phần "xóa sổ" loại xe 3 bánh, tự chế trong một thời gian khá dài. Tuy nhiên, hiện nay, loại xe máy kéo, xe máy lôi 3 bánh lại xuất hiện và được nhiều người dân mua sắm sử dụng. Đa phần người dân sử dụng loại xe này là lao động nghèo, có thu nhập thấp. Để tạo điều kiện sinh sống cho người dân, UBND tỉnh Quảng Ngãi có chủ trương cho người dân sử dụng loại xe này để chuyên chở, vận chuyển nông nản phục vụ sản xuất nông lâm nghiệp", Thượng tá Bé cho hay.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Bé, trước tình trạng xe 3 bánh "xâm nhập" hoạt động vùng nội đô thành phố, gây hiểm họa TNGT, gây mất trật tự ATGT, lực lượng CSGT thành phố, tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai nhiều đợt ra quân xử lý, nhưng gặp vô vàn khó khăn.

"Gặp nhiều khó khăn trong công tác xử lý, tuy nhiên, đó là nhiệm vụ nên lực lượng chức năng sẽ tiếp tục triển khai thực hiện và không thể để loại xe này bùng phát, gây mất trật tự ATGT", Thượng tá Bé nhấn mạnh.

>>>Video cận cảnh xe 3 bánh, công nông rầm rập lưu thông trên các tuyến đường ở Quảng Ngãi:

>>> Xe 3 bánh, công nông tung hoành khắp nơi ở Quảng Ngãi, gây hiểm họa TNGT:

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3

Xe công nông ngang nhiên chạy trên tuyến QL1 đoạn nút giao thông vào cảng Dung Quất

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 4

Xe công nông chở gỗ keo trên các tuyến đường liên xã huyện Bình Sơn

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 5

Xe công công ngang nhiên đỗ ngay giữa vòng xuyến nút giao thông QL1 và đường xuống cảng Dung Quất

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 6

Xe 3 bánh đỗ ngược chiều nối dài trên đường Nguyễn Tự Tân, thành phố Quảng Ngãi

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 7

Vùng nội đô thành phố Quảng Ngãi có lượng xe 3 bánh tập trung hoạt động rầm rộ

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 8

Xe 3 bánh đỗ ngược chiều bốc xếp hàng trên đường Hùng Vương, thành phố Quảng Ngãi

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 9

Nhiều cơ sở sửa chữa, mua bán xe 3 bánh cũng hình thành ở Quảng Ngãi

Đại Thắng