Quảng Nam: Xây dựng mô hình "Đoạn, tuyến sông văn hóa, an toàn"

09/04/2014 19:30

Tại huyện Đại Lộc, Ban ATGT tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ phát động xây dựng mô hình "Đoạn, tuyến sông văn hóa, an toàn" và sơ kết 3 năm thực hiện  "Văn hóa giao thông với bình yên sông nước".

Ngày 8/4, tại huyện Đại Lộc, Ban ATGT tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ phát động xây dựng mô hình "Đoạn, tuyến sông văn hóa, an toàn" và sơ kết 3 năm thực hiện "Văn hóa giao thông với bình yên sông nước".

quảng nam: xây dựng mô hình "Đoạn, tuyến sông văn hóa, an toàn"
Lãnh đạo Ban ATGT tỉnh Quảng Nam phát phao cứu sinh cho các chủ bến

Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 11 con  sông với tổng chiều dài khai thác vận tải là 309 km, tuyến ven biển dài 125 km, tuyến ra đảo với chiều dài 9 hải lý; có 29 tuyến vận tải khách ngang sông; 38 hồ, đập thủy điện có khả năng khai thác vận tải và có hơn 10.200 phương tiện thủy nội địa (TNĐ) đang hoạt động.

Cũng trong thời gian qua, các ban, ngành của tỉnh, các cấp ủy, chính quyền các cấp, các đoàn thể cùng với hệ thống chính trị và toàn dân đã có nhiều cố gắng nỗ lực triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo trật tự ATGT đường thủy. Sau 3 năm triển khai thực hiện cuộc vận động xây dựng phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”, tỉnh Quảng Nam đã đạt được nhiều kết quả nhất định, đã hình thành cơ bản các mô hình “Văn hóa giao thông”, nhân dân các khu dân cư xóm, làng ven sông, hồ, ven biển không vi phạm pháp luật về trật tự ATGT đường thuỷ NĐ...

Các bến TNĐ, bến khách ngang sông trên địa bàn tỉnh đạt cơ bản đầy đủ các quy định về điều kiện hoạt động theo quy định như: Bến đò ngang Trung Phước – Đại Bình, bến đò Phú Thuận, Thu Bồn… không xảy ra TNGT. Có sự phối hợp đồng bộ giữa đơn vị quản lý bến với lực lượng chức năng, chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo trật tự ATGT. Một số “Tuyến vận tải khách ngang sông an toàn” đã hình thành và hoạt động có hiệu quả như: Tuyến vận tải Hội An – Cù Lao Chàm, tuyến vận tải khách Cẩm Kim – Duy Nghĩa…

quảng nam: xây dựng mô hình "Đoạn, tuyến sông văn hóa, an toàn"
Các lực lượng chuẩn bị xuất phát trên sông Thu Bồn

Cùng với triển khai phát động thực hiện các mô hình khác về “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước” trong thời gian qua, ngày 8/4, Ban ATGT tỉnh Quảng Nam tiếp tục tổ chức lễ phát động xây dựng “Đoạn, tuyến sông Văn hóa, an toàn” với phạm vi thực hiện là chọn đoạn sông của tuyến sông Thu Bồn có chiều dài 11 km (từ Km 37 – Km 48) thuộc địa phận của các xã từ Điện Hồng, Điện Quang (Điện Bàn) đến xã Duy Thu (Duy Xuyên) và xã Đại Thắng, huyện Đại Lộc với nội dung và tiêu chí xây dựng cụ thể.

Trong đó, về tiêu chí xây dựng mô hình “Đoạn sông văn hóa, an toàn” phải đảm bảo phạm vi luồng chạy tàu, thuyền đảm bảo an toàn, thông suốt trong mọi tình huống. Không có chướng ngại vật, công trình, phương tiện neo đậu lấn chiếm, ảnh hưởng đến luồng và hành lang bảo vệ luồng. Hệ thống báo hiệu đường TNĐ trên tuyến phải có đầy đủ và hoạt động tốt theo quy định. Không để tồn tại những điểm phức tạp về trật tự ATGT, “điểm đen” nguy hiểm dễ xảy ra TNGT đường thủy.

Tại lễ phát động, các chủ phương tiện, chủ bến khách đã ký bản cam kết xây dựng “Bến khách ngang sông văn hóa, văn minh, an toàn” với các quy định cụ thể. Cũng tại lễ phát động, Ban ATGT tỉnh đã cấp phát 50 áo phao và phao cứu sinh cho bến mới, đồng thời lực lượng CSGT, TTGT tổ chức cho các phương tiện tuần hành trên sông tuyên truyền thực hiện các quy định của pháp luật về ATGT, nhất là phải mặc áo phao khi đi đò…

           Đắc Bình - Duy Lợi