Quảng Nam mở cao điểm xử lý xe quá tải

10/12/2015 14:26

UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành kế hoạch tổ chức đợt cao điểm KSTTX trên địa bàn tỉnh từ ngày 10/12/2015 - 31/01/2016.

Quảng Nam mở cao điểm xử lý xe quá tải 1
Một đoàn xe chở đất đồi dừng nghỉ trưa trên QL1A đoạn qua H. Duy Xuyên, Quảng Nam (ảnh chụp trưa 8/12). Ảnh: Tấn Việt.

Theo kế hoạch, lực lượng TTGT, CSGT cùng các tổ liên ngành sẽ KSTTX ở tất cả các tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn tỉnh. Trong đó tập trung các tuyến có mật độ xe tải chở đất đá hoạt động dày như: QL1A, QL14B, QL14D, đường Hồ Chí Min; các tuyến tỉnh lộ: ĐT605, ĐT609, ĐT609B, ĐT610, ĐT611 và những đoạn tuyến kết nối với khu vực đầu mối hàng hóa như: cảng, mỏ đá, mỏ cát; các khu, cụm công nghiệp...

TTGT tập trung kiểm soát việc bốc xếp hàng hóa lên ô tô tại các đầu mối có nguồn hàng hóa lớn, các mỏ đá, nhà máy sản xuất kính, sô đa, các mỏ đá và nhà máy sản xuất VLXD. TTGT Quảng Nam cũng được giao chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng xây dựng kế hoạch chi tiết hàng tuần, huy động tối đa lực lượng, phương tiện để thực hiện.

Trung tâm Đăng kiểm thủy bộ Quảng Nam phải siết chặt quản lý trong công tác kiểm định phương tiện đường bộ, kiên quyết từ chối kiểm định và cảnh báo trên hệ thống đối với các hành vi vi phạm của các chủ xe, lái xe vi phạm, tái vi phạm kích thước thùng xe, hoặc khi có đề nghị của cơ quan TTGT.

Phòng CSGT Công an tỉnh được giao phối hợp, cử người tham gia các tổ liên ngành, xử lý các hành vi vi phạm như tự ý thay đổi kích thước thành; cung cấp kịp thời thông tin, dữ liệu về tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn của phương tiện cho các lực lượng chức năng KSTTX. 

Cảng vụ Hàng hải Quảng Nam tiếp tục phối hợp cùng TTGT tỉnh kiểm tra, xử lý hành vi xếp hàng quá tải trọng cho phép trong và ngoài khu vực cảng Kỳ Hà; cung cấp thông tin của các tàu làm hàng tại cảng cho TTGT để xây dựng, thực hiện kế hoạch KSTTX tại đầu mối nguồn hàng.

Hiệp hội vận tải ô tô Quảng Nam quán triệt và yêu cầu các hội viên thực hiện đúng Luật GTĐB, chấp hành chở hàng hóa đúng tải trọng cầu, đường, không được tự ý cơi nới kích thước thành, thùng hàng.

UBND các huyện, thị xã, TP Tam Kỳ chỉ đạo Công an địa phương chủ trì, phối hợp với các lực lượng liên quan tổ chức đợt cao điểm ra quân tuần tra, kiểm soát, xử lý xe ô tô chở hàng quá tải trọng, vượt quá chiều cao xếp hàng cho phép đối với ô tô tải trên các tuyến đường nội thị, đường liên huyện, liên xã.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Nam giao Ban ATGT tỉnh thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện kế hoạch này. Ban ATGT tỉnh phối hợp với Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan chỉ đạo thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm KSTTX trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tổng hợp kết quả thực hiện đợt cao điểm lần này báo cáo Bộ GTVT và UBND tỉnh.

Tấn Việt