Quảng Bình: Test nhanh phát hiện lái xe taxi dương tính với ma túy

15/07/2016 07:54

Một lái xe taxi của hãng Tiên Sa đã bị phát hiện dương tính với ma túy, khi kiểm tra nhanh bằng máy test.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình kiểm tra các loại chất kích thích, ma túy đối với các lái xe đang tham gia giao thông ở QL 1 đoạn qua TP Đồng Hới.

Tối ngày 14/7, lực lượng liên ngành Công an tỉnh Quảng Bình tiếp tục ra quân triển khai kế hoạch Tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm đối với hành vi người điều khiển giao thông đường bộ mà trong cơ thể có chất ma túy hoặc các chất kích thích dạng ma túy.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

CSGT hướng dẫn lái xe sử dụng thanh ngậm test nhanh ma túy.

Đây là ca tuần tra thứ 3 trong đợt cao điểm kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có sử dụng ma túy, chất kích thích. Trong ca tuần tra này, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã huy động tới 15 cán bộ chiến sỹ tham gia kiểm tra, xử lý vi phạm.

Thượng tá Võ Văn Chính – Phó trưởng Phòng CSGT công an tỉnh Quảng Bình, phụ trách tổ liên ngành cho biết: Lực lượng liên ngành tập trung kiểm tra ở trục đường QL1A, đoạn phía Bắc TP Đồng Hới. Trong quá trình kiểm tra, ngoài việc đo nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện, lực lượng liên ngành sẽ dùng máy test kiểm tra nhanh ma túy, chất kích thích dạng ma túy đối với người điều khiển xe ô tô. Trong đó, tập trung nhiều hơn vào đối tượng là các lái xe taxi hoạt động trên địa bàn thành phố.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3

Kết quả ban đầu từ thanh test sẽ cho thông tin về việc lái xe có sử dụng ma túy hay không.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 4

Những thanh test có dấu hiệu "bất thường" sẽ được đưa vào máy phân tích nhanh

Theo ghi nhận của PV, việc kiểm tra chất ma túy đối với lái xe bằng máy test rất đơn giản. Lực lượng chức năng chỉ cần hướng dẫn sơ qua, là tất cả các lái xe có thể thực hiện được. Theo đó, lái xe khi được yêu cầu kiểm tra chất ma túy sẽ được phát một thanh ngậm. Lái xe sẽ ngậm thanh này trong thời gian khoảng 3-5 phút. Sau đó, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra các vạch hiển thị trên thanh ngậm, nếu số vạch hiển thị vượt số vạch ban đầu tức là lái xe đó có dấu hiệu dương tính với chất ma túy.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 5

Thanh test của lái xe Trương Viết Thông có những dấu hiệu bất thường, lực lượng liên ngành nghi lái xe có sử dụng ma túy

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 6

Sau 2 lần test que và phân tích bằng máy, kết quả đều cho thấy mẫu thử dương tính với 2/4 loại chất ma túy

Để kiểm tra loại chất ma túy mà lái xe sử dụng, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục cắm thanh test lái xe đã ngậm vào máy phân tích. Sau 5 phút, máy sẽ hiển thị và in toàn bộ thông tin kết quả phân tích. Kết quả này là cơ sở để lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản xử lý đối với lái xe.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 7

Lái xe Thông ký vào biên bản và công nhận lỗi vi phạm

Trong thời gian 1 giờ PV có mặt tại địa điểm kiểm tra, lực lượng liên ngành đã tiến hành test nhanh chất ma túy ngẫu nhiên đối với 8 lái xe, trong đó có 4 người là lái xe taxi. Kết quả của 7/8 mẫu test đều âm tính với chất ma túy, duy chỉ có kết quả test của anh Trương Viết Thông, lái xe của hãng taxi Tiên Sa cho kết quả dương tính với 2 loại chất ma túy tổng hợp là METHAMPHETAMINE (mAMP) và AMPHETAMIE (AMP). Tuy nhiên, anh Thông phủ nhận việc mình sử dụng các loại ma túy tổng hợp.

Với trường hợp của anh Thông, Thượng tá Chính cho biết: "Lực lượng liên ngành sẽ tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm theo quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP với mức phạt tiền từ 8 – 10 triệu đồng, tạm giữ phương tiện trong thời gian 7 ngày và bị tước GPLX trong thời gian 24 tháng. Ngoài ra, chúng tôi sẽ gửi thông báo về cơ quan, đơn vị nơi lái xe công tác để đơn vị có biện pháp xử lý riêng".

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 8

Lực lượng liên ngành tiến hành đo nồng độ cồn người điều khiển xe máy

Bên cạnh việc kiểm tra phát hiện lái xe nghiện ma túy, trong ca tuần tra, lực lượng liên ngành cũng tiến hành đo nồng độ cồn đối với nhiều người điều khiển ô tô, mô tô và xe gắn máy. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện và tiến hành lập biên bản phạt vi phạm hành chính 5 trường hợp, tạm giữ 5 xe máy.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 9

Nhiều trường hợp vi phạm lỗi nồng độ cồn bị tạm giữ phương tiện

Được biết, chuyên đề kiểm tra chất ma túy, nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông ở Quảng Bình sẽ được kéo dài đến hết tháng 8. Ngoài các lái xe tải, lái xe khách đường dài, lái xe taxi, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình sẽ tổ chức thêm các đợt kiểm tra đối với nhóm đối tượng là lái xe khách nội tỉnh và cả các lái xe quá cảnh qua cửa khẩu Cha Lo di chuyển trên QL 12.

Văn Thanh