Quảng Bình: Bất chấp biển cấm, xe tải “khủng” chở hàng vẫn đi trên QL9B

Nguyễn Đức
31/12/2020 14:06

Nhiều xe chở hàng có ngọn, có dấu hiệu chở hàng quá tải trọng và quá tải trọng về cầu cho phép hoạt động trên đường QL9B (Quảng Bình).

Quảng Bình: Bất chấp biển cấm, xe tải “khủng” chở hàng vẫn đi trên QL9B 1

Xe đầu kéo che chắn sơ sài chạy qua cầu Nương Hai có biển hạn chế tải trọng 24T.

Theo phản ánh của người dân, thời gian gần đây trên đường QL9B đoạn chạy qua thị trấn Quán Hàu và xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) hàng ngày phải “oằn mình” cõng hàng trăm xe “khủng” có dấu hiệu quá tải và quá tải trọng đối với cầu Nương Hai (thuộc thôn Vĩnh Tuy, xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh).

Các xe này chủ yếu chở vật liệu xây dựng như: cát, đất, đá, đá dăm… phục vụ các công trình trong tỉnh, vì vậy đã làm đảo lộn cuộc sống dân cư trên tuyến đường này và họ hết sức bất bình.

Quảng Bình: Bất chấp biển cấm, xe tải “khủng” chở hàng vẫn đi trên QL9B 2

Xe tải trọng lớn chạy qua chợ Vĩnh Tuy.

Được biết, QL9B dài khoảng 37km, đoạn qua huyện Quảng Ninh có chiều dài hơn 5km bắt đầu từ đường tránh TP. Đồng Hới (ngang qua TT. Quán Hàu) lên đến nhánh Đông của đường Hồ Chí Minh thuộc thôn Chợ Gộ, xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh.

Ngày 29/12, PV Báo Giao thông có mặt trên tuyến QL9B đoạn chạy qua thị trấn Quán Hàu và xã Vĩnh Ninh ghi nhận, toàn bộ tuyến đường cho thấy, chiều rộng khoảng 7m được chia làm hai làn, đặc biệt tại cầu Nương Hai “thắt nút cổ chai”, cầu có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng, hai bên thành lan can cầu bị đứt gãy, có biển báo cắm tại cây cầu “cấm xe tải, xe đầu kéo và xe tải kéo rơmóc từ 15-24-33T’’.

Quảng Bình: Bất chấp biển cấm, xe tải “khủng” chở hàng vẫn đi trên QL9B 3

Xe chở có ngọn, biển số sau mờ chạy qua cầu Nương Hai.

Ngoài ra, cư dân sinh sống rất đông ở hai bên tuyến đường, có nhiều đoạn người dân làm cổng đường đi ra gần sát lề đường. Đặc biệt ngay khu vực chợ Vĩnh Tuy, các hộ kinh doanh và phương tiện tràn ra sát lề đường, gây ra cảnh lộn xộn, nguy cơ cao về TNGT.

Lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên tuyến rất lớn, trong số đó có rất nhiều xe tải, xe đầu kéo chở vật liệu xây dựng như: cát, đá, đất...rơi vãi cát đá xuống đường gây bụi bặm, nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao. Điều kỳ lạ hầu hết các xe chở vật liệu xây dựng theo quan sát thì biển số phía sau xe rất mờ, khó nhìn thấy rõ.

Bên cạnh những phương tiện chấp hành nghiêm các quy định, vẫn còn nhiều phương tiện ngang nhiên chở hàng có ngọn và có dấu hiệu chở hàng quá tải trọng và quá tải trọng đối với cầu Nương Hai cho phép.

Quảng Bình: Bất chấp biển cấm, xe tải “khủng” chở hàng vẫn đi trên QL9B 4

Đường hẹp xe sau khó có thể vượt lên trước được.

Cụ thể, xe tải BKS: 73C-117.71, 73C-032.63, 73C-114.44, 73C-009.90, 73C-108.91, 73C-091.72, 73C-033.78, 73C-084.18, 73C-084.17, 73C-098.91, 73C-087.65…xe đầu kéo BKS: 73C-089.64, 73C-086.92…

Theo đại diện Trung Tâm đăng kiểm xe cơ giới Quảng Bình cho biết, các xe tải, xe đầu kéo có biển kiểm soát nêu trên đều có tải trọng cho phép trên 15 tấn và trên 24 tấn. Thuộc các doanh nghiệp ở tỉnh Quảng Bình gồm: Công ty TNHH VT và TM Hòa Phát, Công ty TNHH ĐT và XD Hoàng Minh, Công ty TNHH TM và DVVT Đại Việt Phát, Công ty TNHH TM và XDTH Trường Khánh, Công ty TNHH XD và VL Bình Minh, Công ty TNHH TM Thế Nhật.

Ông Phạm Trung Đông, Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban ATGT huyện Quảng Ninh cho biết, tại vị trí chợ Vĩnh Tuy và cầu Nương Hai thuộc đường QL9B đi qua địa bàn huyện thời gian qua UBND tỉnh và huyện đã chỉ đạo lực lượng Công an thường xuyên tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm nhằm đảm bảo TTATGT trên tuyến.

Quảng Bình: Bất chấp biển cấm, xe tải “khủng” chở hàng vẫn đi trên QL9B 5

Đoàn xe tải trọng lớn nuối đuôi nhau chạy qua cầu Nương Hai.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Hoàng Đăng Cương, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Quảng Bình cho biết, tuyến QL9B tỉnh đã có phương án nâng cấp, sửa chữa toàn tuyến nhằm đảm bảo an toàn giao thông và góp phần phát triển kinh tế xã hội, trong đó có cầu Nương Hai.

“Trước thời điểm được nâng cấp QL9B, Sở đã chỉ đạo Thanh tra Sở bằng nhiều biện pháp hạn chế tối đa việc xe có trọng tải lớn lưu thông qua những vị trí hạn chế tải trọng, có nguy cơ mất ATGT” ông Cương cho biết thêm.

Nguyễn Đức