Quảng Bình: 10 năm liên tiếp giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí

14/01/2020 17:20

Sáng 14/1, Ban ATGT tỉnh Quảng Bình tổ chức tại Lễ ra quân “Năm An toàn giao thông 2020”.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Ông Trần Công Thuật, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban ATGT tỉnh phát biểu tại lễ ra quân. (Ảnh V. Hùng)

Năm 2019, với việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự ATGT, Quảng Bình đã thực hiện hiệu quả chủ đề “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”. Tình hình TNGT tiếp tục duy trì thành tích giảm trên cả 3 tiêu chí.

Năm 2019 toàn tỉnh Quảng Bình xảy ra 205 vụ TNGT, làm chết 93 người, bị thương 154 người. So với năm 2018, giảm 13 vụ, 13 người chết và 4 người bị thương. Đây là năm thứ 10 liên tiếp, tỉnh Quảng Bình duy trì thành tích giảm TNGT. Quảng Bình cũng là 1 trong số 22 địa phương trong toàn quốc được Chính phủ khen vì đã giảm số người chết do TNGT trên 10%.

Cụ thể, trong năm 2019 toàn tỉnh xảy ra 205 vụ TNGT, làm chết 93 người, bị thương 154 người. So với năm 2018, giảm 13 vụ, 13 người chết và 4 người bị thương. Đây là năm thứ 10 liên tiếp, tỉnh Quảng Bình duy trì thành tích giảm TNGT. Quảng Bình cũng là 1 trong số 22 địa phương trong toàn quốc được Chính phủ khen vì đã giảm số người chết do TNGT trên 10%.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Công Thuật - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh Quảng Bình biểu dương và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong năm ATGT 2019. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh cũng thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cần khắc phục để duy trì bền vững các kết quả quan trọng nêu trên.

Các lực lượng tham gia lễ ra quân (Ảnh V. Hùng)

Về nhiệm vụ năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Năm 2020 là năm đầu tiên thực hiện Nghị định 100/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Để thực hiện hiệu quả Nghị định 100, chủ đề Năm ATGT 2020 là “Đã uống rượu, bia - không lái xe”.

Chủ đề này nhằm nâng cao nhận thức và ý thức của người tham gia giao thông về chấp hành pháp luật trật tự an toàn giao thông, nhất là các quy định pháp luật về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông.

Các mục tiêu cụ thể gồm: Giảm TNGT từ 5 - 10% cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương so với năm 2019; giảm TNGT do nguyên nhân uống rượu, bia điều khiển phương tiện giao thông.

Để hoàn thành các mục tiêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi người tham gia giao thông nêu cao ý thức chấp hành pháp luật. Vì an toàn của chính mình và những người xung quanh, thực hiện hiệu quả chủ đề “Đã uống rượu, bia - không lái xe”.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3
Các lực lượng diễu hành trên các tuyến phố chính. (Ảnh V. Hùng)

Trong năm mới Quảng Bình cần tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT; kiên trì xây dựng văn hóa giao thông; nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý Nhà nước về giao thông vận tải; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự ATGT, đặc biệt là sử dụng rượu, bia, chất kích thích khi lái xe theo quy định tại Nghị định 100 của Chính phủ.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo các ban, ngành tập trung nâng cao chất lượng kết cấu hạ tầng giao thông, chất lượng dịch vụ vận tải, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành; kiểm soát chặt chẽ an toàn kỹ thuật của phương tiện và hoạt động xây dựng trong các đô thị; phát triển phương tiện giao thông công cộng...

Năm 2020, tỉnh Quảng Bình quyết tâm giảm TNG từ 5 - 10% cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương so với năm 2019; giảm TNGT do nguyên nhân uống rượu, bia điều khiển phương tiện giao thông.

Sỹ Hòa