QL39B mất ATGT do nhà dân ngăn cản thi công

08/11/2016 09:18

Báo Giao thông nhận được phản ánh của người dân về việc đoạn QL39B qua thôn Chợ Lục, xã Thái Xuyên, huyện Tiền Hải...

QL39B mất ATGT do nhà dân ngăn cản thi công 1

Đoạn đường trước cửa nhà anh Tạ Đức Thuận chưa được thảm bê tông

Báo Giao thông nhận được phản ánh của người dân về việc đoạn QL39B qua thôn Chợ Lục, xã Thái Xuyên, huyện Tiền Hải (Thái Bình) đã hoàn thành từ tháng 3/2016 và đã đưa vào sử dụng nhưng vẫn còn một phần mặt đường trước cửa nhà dân không được thảm bê tông nhựa.

Tìm hiểu nguyên nhân, PV Báo Giao thông được biết vụ việc trên bắt nguồn từ chính sự chống đối, bất hợp tác của một hộ dân nơi đây, khiến đơn vị thi công không thể thảm bê tông nhựa, gây mất ATGT...

19h tối 4/11, khi thấy PV, không ai bảo ai, chỉ 10 phút sau hơn chục người đại diện cho các hộ dân khu vực thôn Chợ Lục đã có mặt lên án phản đối hộ gia đình anh Tạ Đức Thuận, căn nhà nằm ngay sát vị trí mặt đường rộng hơn 40m2 mới chỉ được thảm bê tông nhựa lớp dưới bị bỏ lại.

Anh Đào Quyết Thắng, nhà ngay sát hộ gia đình anh Tạ Đức Thuận bức xúc: “Đường làm xong từ lâu nhưng gia đình anh Thuận đã vài lần không cho nhà thầu thảm bê tông nhựa, mặc dù công tác đền bù được đơn vị hữu quan thực hiện đúng quy trình và hợp lòng dân. Ngày qua ngày, xe ôtô đang chạy tốc độ cao bởi đường đẹp, đến vị trí này là phanh cháy đường khi lái xe phát hiện mặt đường không êm thuận. Đêm xuống, người dân không thể ngủ vì xe tải nặng chạy qua bị xóc, dằn gây tiếng ồn, nhà cửa cũng bị nứt nhiều vị trí tường, trần...”.

Cũng là hàng xóm của gia đình anh Thuận, ông Giang Đức Huân, một trong những gia đình có nhà bị nứt còn dẫn chứng về hàng loạt các trường hợp người đi xe máy khi đang lưu thông đến vị trí này buộc phải phanh gấp (do mặt đường có cát rơi xuống từ các xe tải chở vật liệu chạy qua) nên không ít người đã bị ngã: “Ngày nào chúng tôi cũng phải phân công nhau quét đường tại vị trí này vừa để tránh bụi, vừa để an toàn cho người đi xe máy”, ông Huân nói.

Xem thêm video:

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Phan Thanh Hương, Phó giám đốc Ban quản lý dự án BT39 cho biết, đơn vị đã cùng chính quyền huyện, xã đến gia đình anh Tạ Đức Thuận tuyên truyền, thương lượng 5 lần và thực hiện công tác hỗ trợ xử lý tác động khi làm đường nhưng chủ hộ không đồng ý, trong khi không đưa ra được lý do thích đáng. Bản thân UBND xã cũng đã tổ chức đối thoại nhằm bảo vệ quá trình thi công nhưng không nhận được sự hợp tác của hộ gia đình. Sắp tới, chúng tôi sẽ tổ chức đối thoại lần hai để đưa ra thống nhất cuối cùng.

“Đối với vị trí đoạn đường khoảng 40m2 trên, nếu nhận được sự đồng ý của chủ hộ hoặc thống nhất phương án thi công thì chỉ cần mất khoảng 10 phút, trong khi chúng tôi đã ba lần mang thiết bị đến thi công, tuy nhiên chủ nhà bất chấp và mang vòi nước ra phun nên đơn vị chỉ còn biết mang máy về. Trong khi chi phí cho mỗi lần vận chuyển thiết bị đến tốn kém khoảng 20 triệu đồng. Hiện, đơn vị đang tính toán việc cho lắp tạm thời biển báo nguy hiểm để phòng ngừa TNGT trong khi chờ hoàn thiện”, ông Hương cho biết.

Hữu Tuấn