QL279 qua Lào Cai xuống cấp nghiêm trọng

23/08/2017 16:19

Tuyến QL279 đã xuống cấp từ mấy năm nay, đặc biệt vào mùa mưa, đường trơn trượt khó đi...

ql279 qua lào cai xuống cấp nghiêm trọng

QL279 xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ TNGT

Chiều 14/8, PV Báo Giao thông có mặt trên tuyến QL279 đoạn từ nút giao IC16 cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến cầu Khe Lếch (huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) ghi nhận chỉ trong 10 phút nhưng có đến hàng chục chiếc xe đầu kéo chở quặng ì ạch nối đuối nhau qua lại, điển hình các xe BKS: 20C-105.26, 24C-038.65, 24C-046.52…

Theo quan sát của PV, mặt đường tại đây đang bị hư hỏng nặng, ổ voi, ổ gà xuất hiện dày đặc, thành rãnh thoát nước dọc bên đường bị vỡ, nhiều đoạn bị đất vùi lấp, gây khó khăn cho các phương tiện di chuyển và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT.

Chị Lan (người dân sống bên QL279) cho biết, tuyến đường này đã xuống cấp từ lâu do mỗi ngày có hàng trăm xe tải trọng lớn chở quặng qua lại. “Ngày nắng thì bụi mù, ngày mưa thì lầy lội, mặt đường hẹp nên chỉ cần 2 xe chở quặng đi ngược chiều gặp nhau là ách tắc hàng tiếng đồng hồ. Gia đình tôi và nhiều hộ dân khác sống dọc hai bên đường phải dùng bạt che trước nhà 24/24h để tránh bụi, quần áo, vật dụng cũng không thể phơi trước nhà vì sợ bẩn”, chị Lan bức xúc nói.

Thượng tá Trần Hùng, Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Lào Cai cho biết, tuyến QL279 đã xuống cấp từ mấy năm nay, đặc biệt vào mùa mưa, đường trơn trượt khó đi gây nguy hiểm cho người dân và các phương tiện. “Có không ít vụ va chạm, TNGT đã xảy ra trên tuyến đường này. Đơn vị cũng nhiều lần kiến nghị lên Sở GTVT Lào Cai sớm có biện pháp sửa chữa, tuy nhiên do khó khăn về kinh phí nên việc khắc phục còn chậm trễ”, ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, các phương tiện lưu thông qua đây chủ yếu là xe chở quặng, do đó, trước mắt, để đảm bảo ATGT, các đơn vị vận chuyển nên tự giác đổ đất đá vào những vị trí ổ voi, ổ gà để các xe chở quặng cũng như người dân đi lại dễ dàng hơn.

Ông Hồ Cao Khải, Phó giám đốc Sở GTVT Lào Cai cho biết, tình trạng xuống cấp của QL279 đoạn từ nút giao IC16 cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến cầu Khe Lếch, Sở đã nắm được. Đồng thời, cũng đã báo cáo Bộ GTVT và được Bộ GTVT cùng Tổng cục Đường bộ VN chấp thuận đưa vào kế hoạch sửa chữa định kỳ năm 2018. “Trước mắt, trong giai đoạn hiện nay, tỉnh Lào Cai đã có văn bản yêu cầu Sở GTVT xây dựng phương án bảo vệ kết cấu hạ tầng và môi trường. Theo đó, các doanh nghiệp có phương tiện chở quặng phải đóng 1 khoản chi phí sửa chữa, duy tu tuyến đường trong thời gian vận chuyển quặng”, ông Khải thông tin thêm.

Yến Chi