Phút biến sắc của tài xế bị lật tẩy hành vi buôn lậu

25/05/2017 07:07

Sau nhiều giờ, tài xế Duyên một mực không hợp tác, buộc tổ tuần tra phải lập biên bản sự việc.

13

Thượng tá Phan Văn Thanh

Thượng tá Phan Văn Thanh, Đội phó Đội TTKSGT đường bộ số 8 (Phòng CSGT Quảng Bình) kể: 8h sáng 23/5, khi đang TTKS trên tuyến QL12, Tổ công tác của anh đã dừng kiểm tra xe khách BKS 73B - 003.77 của nhà xe Long Ngọc, chạy tuyến Minh Hóa - Đồng Hới (Quảng Bình), do tài xế Cao Hùng Duyên (SN 1978, trú tại thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa) điều khiển. Quá trình kiểm tra, tài xế xuất trình đầy đủ các giấy tờ theo quy định, nhưng khi tổ công tác đề nghị tài xế cho kiểm tra số hành khách trên xe và khoang hành lý thì mặt tài xế biến sắc.

“Lúc chúng tôi yêu cầu kiểm tra xe, tài xế Duyên cho rằng, mình không vi phạm lỗi gì, đã xuất trình đủ các giấy tờ theo quy định, nên việc yêu cầu kiểm tra xe là không cần thiết. Tổ công tác phải giải thích đây là chuyên đề TTKS vi phạm xe khách và ngăn ngừa tội phạm của Phòng CSGT Quảng Bình, nên đề nghị tài xế hợp tác”, Thượng tá Thanh nhớ lại.

Lúc này, tài xế Duyên buộc phải mở cửa xe để tổ công tác lên xe kiểm tra. Khi lên xe, Thượng tá Thanh cùng đồng đội thấy trên xe có một số hộp carton không nhãn mác, đặt rải rác dưới các gầm ghế hành khách. Khi lực lượng CSGT hỏi hành khách thì không ai nhận đây là hành lý mang theo. Nghi ngờ xe chở hàng lậu, lực lượng CSGT yêu cầu tài xế đưa toàn bộ các thùng carton này xuống xe và tiếp tục kiểm tra khoang chứa đồ. Tại khoang chứa đồ, CSGT tiếp tục phát hiện một số thùng carton tương tự.

“Tổng cộng có 5 thùng carton như vậy. Sau khi đưa xuống xe, chúng tôi yêu cầu tài xế mở thùng kiểm tra. Ngay khi nắp thùng mở ra, chúng tôi thấy có túi lưới bên trong đựng những con kỳ đà còn đang sống. Tài xế không nói được nguồn gốc số kỳ đà này cũng như không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến việc vận chuyển động vật hoang dã”, Thượng tá Thanh kể.

Tài xế Duyên lại quả quyết rằng số hàng này không phải của nhà xe mà là khách gửi từ thị trấn Quy Đạt về TP Đồng Hới. Để minh chứng cho lời nói của mình, tài xế Duyên còn rút điện thoại gọi vào một số máy lạ được tài xế giải thích là chủ lô hàng. Tuy nhiên, trong gần 2 giờ chờ đợi và xử lý vụ việc, người được tài xế Duyên gọi không xuất hiện. Trong khi đó, tài xế Duyên một mực không hợp tác, buộc tổ tuần tra phải lập biên bản sự việc và đề nghị những người dân có mặt ở đó ký làm chứng.

Cùng đó, tổ công tác thông báo sự việc tới Đội Kiểm lâm cơ động Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình tới phối hợp xử lý. Qua kiểm tra, tổng cộng trong 5 thùng carton có 18 cá thể kỳ đà còn sống, tổng trọng lượng 39kg. Toàn bộ số cá thể động vật hoang dã này cùng biên bản vụ việc đã được Tổ công tác của Phòng CSGT Quảng Bình bàn giao lại cho lực lượng kiểm lâm tiếp tục xử lý.

Văn Thanh