Phú Thọ: Phạt nghiêm vi phạm giao thông thủy

15/08/2018 08:12

Cuối tháng 7, Tổ công tác liên ngành do ông Nguyễn Quang Thanh, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Phú Thọ làm Tổ trưởng...

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Đoàn liên ngành Ban ATGT tỉnh kiểm tra hoạt động ĐTNĐ tại các bến khách ngang sông

Tại bến đò xã Quế Lâm (huyện Đoan Hùng), Tổ công tác kiểm tra, phát hiện giấy phép hoạt động của bến đã hết hạn. Các phương tiện mang mã hiệu P T-1393 của ông Trịnh Quang Tăng, PT-1813C của ông Phạm Quang Liên (xã Quế Lâm) đã hết hạn kiểm định ghi trong giấy chứng nhận ATKT và bảo vệ môi trường lần lượt từ ngày 9/2/2018 và 17/4/2018. Tại bến ông Trịnh Quang Tăng vẫn chưa có nội quy hoạt động của bến và bảng niêm yết giá cước theo quy định, không có thiết bị PCCC. Bến ông Phạm Quang Liên đã có bảng niêm yết giá cước nhưng chưa đúng theo quy định, có thiết bị PCCC nhưng hết tác dụng. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm, đình chỉ hoạt động 2 bến đò này, yêu cầu các chủ bến khắc phục, khi nào đầy đủ các điều kiện hoạt động sẽ cấp phép trở lại.

Tại xã Phương (huyện Đoan Hùng), Tổ công tác kiểm tra, phát hiện giấy phép hoạt động tại bến ông Ninh Văn Hòa đã hết hạn. Bến không có nội quy hoạt động, không có bảng niêm yết giá cước; phương tiện mang mã hiệu PT - 1860 hết hạn kiểm định từ ngày 9/2/2018 nên đã tiến hành đình chỉ hoạt động của bến này. Ông Hòa cho biết, do chủ quan vì nghĩ rằng người dân đã quen với giá vé đi đò qua sông nên ông không cắm biển nội quy hoạt động và niêm yết giá. “Tôi sẽ khắc phục ngay và hứa không tái phạm”, ông Hòa nói.

Ông Nguyễn Quang Thanh cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có 54 bến khách ngang sông đang hoạt động trên 5 tuyến sông lớn, nhỏ chảy qua gồm: Sông Lô, sông Hồng, sông Đà, sông Chảy, sông Bứa. Để đảm bảo trật tự ATGT đường thủy, Ban ATGT tỉnh đã thành lập đoàn liên ngành gồm CSGT, TTGT, chi cục quản lý ĐTNĐ kiểm tra tổng số 47/54 bến khách ngang sông trên địa bàn 11 huyện, thành, thị. Bên cạnh việc xử lý vi phạm còn tuyên truyền, nhắc nhở pháp luật TTATGT cho chủ các phương tiện, chủ bến, người tham gia giao thông.

“Qua kiểm tra, đoàn liên ngành đã tiến hành đình chỉ hoạt động 7 bến khách ngang sông và 6 phương tiện thủy nội địa do hết hạn kiểm định, không có giấy chứng nhận đăng ký phương tiện thủy nội địa… Đồng thời, đề nghị UBND các huyện, thành, thị có bến khách ngang sông và phương tiện bị tạm đình chỉ hoạt động tăng cường giám sát, không để bến, phương tiện bị đình chỉ lén lút hoạt động trở lại đến khi có đầy đủ các điều kiện pháp lý theo quy định”, ông Thanh nói.

6 tháng đầu năm, Thanh tra Sở GTVT Phú Thọ cũng phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra 157 bến cảng tập kết vật liệu, bốc xếp hàng hóa trên các tuyến sông Lô, sông Hồng, sông Đà, phát hiện 52 bến hoạt động không phép, 28 bến giấy phép hoạt động đã hết hạn, đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính 71 bến với số tiền xử phạt trên 580 triệu đồng.

Yến Chi