Phú Thọ: 25 doanh nghiệp cam kết không xếp hàng quá tải

05/12/2014 11:49

Ngày 5/12, UBND tỉnh Phú Thọ và Tổng cục Đường bộ VN đã phối hợp tổ chức Hội nghị ký cam kết không xếp hàng lên phương tiện vượt quá tải trọng cho phép.

Phú Thọ: 25 doanh nghiệp cam kết không xếp hàng quá tải 1
Ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN và ông Hoàng Công Thuỷ - Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì hội nghị

Ông Nguyễn Văn Quân, Phó trưởng Ban ATGT tỉnh Phú Thọ cho biết, thực hiện kiểm soát tải trọng xe, trong thời gian qua trạm kiểm soát liên ngành của tỉnh đã kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về tải trọng xe hoạt động 24/24h và thực hiện 3 ca liên tục 7 ngày trong tuần, tập trung trên các quốc lộ trọng điểm đi qua địa bàn như QL2, QL32, QL70 và QL70B.

Ngoài lực lượng chốt tại trạm cân, từ 17/4 Công an tỉnh đã tăng cường thêm cảnh sát cơ động phối hợp cùng TTGT, CSGT làm nhiệm vụ tại các chốt, kiểm tra tải trọng xe, phòng ngừa hành vi gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ của lái xe, chủ hàng, ngăn chặn các xe cố tình trốn tránh ở xung quanh trạm cân và hỗ trợ trong việc đưa xe vào hạ tải.

Bên cạnh trạm cân di động, Phú Thọ đã triển khai thêm cân xách tay thường xuyên duy trì tại các bến bốc xếp hàng hoá, mỏ vật liệu. Qua triển khai kiểm soát từ ngày 1/4 đến nay đã  kiểm tra 14.214 lượt xe, phát hiện 1. 258 xe vi phạm chở quá tải trọng, xử phạt trên 5,6 tỷ đồng, buộc hạ tải 768 xe với trên 3 ngàn tấn hàng hoá các loại và tước giấy phép lái xe 1.287 trường hợp.

Phú Thọ: 25 doanh nghiệp cam kết không xếp hàng quá tải 2
Các doanh nghiệp tham gia Hội nghị

Ông Hoàng Công Thuỷ, Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết thêm UBND tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh bố trí cảnh sát hình sự công an các huyện, thị sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ giải quyết các vụ việc phức tạp xảy ra, nên trong quá trình tổ chức cân tải trọng tại các trạm cân trên địa bàn tỉnh đã không xảy ra vụ việc phức tạp nào.

Tuy nhiên, để làm tốt công tác đảm bảo TTATGT, kiểm soát tải trọng phương tiện, ông Thuỷ cho rằng cần phải có sự quan tâm chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương, sự tham gia của toàn xã hội, nhất là các đơn vị cá nhân kinh doanh vận tải hàng hoá bằng xe ô tô, sự phối hợp chặt chẽ đồng bộ giữa các ngành, các cấp, lực lượng CSGT là nòng cốt. Công tác tuần tra kiểm soát phải được duy trì thường xuyên liên tục, khép kính địa bàn, trong xử lý vi phạm về quá khổ, quá tải, phải kiên quyết, triệt để, đúng pháp luật.

Tại Hội nghị cam kết không xếp hàng hoá lên phương tiện vượt quá trọng tải cho phép đã có 25 doanh nghiệp tham gia kinh doanh vận tải hàng hoá, đầu mối hàng hoá tham gia ký kết thực hiện nghiêm cam kết không xếp hàng hoá quá tải trọng quá tải lên phương tiện.

Phú Thọ: 25 doanh nghiệp cam kết không xếp hàng quá tải 3
Các doanh nghiệp cam kết không bốc xếp, không chở hàng quá tải

Là doanh nghiệp có nhu cầu vận tải lớn trên địa bàn và có xí nghiệp vận tải với trên 30 đầu xe, ông Tạ Quang Võ, Tổng công ty Giấy VN cho biết, trước đây cũng có chở quá tải để tính vào những chi phí phi vận tải, trong bối cảnh môi trường vận tải cạnh tranh khá quyết liệt. Đến nay, doanh nghiệp đã chấp hành nghiêm quy định về xếp dỡ hàng hoá và mong muốn tất cả các doanh nghiệp vận tải cùng cam kết thực hiện nghiêm tạo được môi trường vận tải lành mạnh.

Ông Vũ Xuân Hồng, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Supe phốt phát và Hoá chất Lâm Thao, cho biết 60% sản phẩm của công ty được vận chuyển bằng đường bộ, 15% bằng đường sắt và 25% bằng đường thuỷ. Việc kiểm soát tải trọng phương tiện đã tác động mạnh mẽ đến công ty do cước vận chuyển tăng, làm cho giá sản phẩm cao và có vùng lên đến 2,5 lần. Song chúng tôi xác định đây là chủ trương đúng  nên Công ty đã quán triệt đến các đơn vị trong công ty, họp các nhà vận chuyển và đại lý để thoả thuận phí vận chuyển và Công ty chấp nhận giảm lợi nhuận để bù giá cước vận tải. Tuy nhiên Công ty cơ cấu lại vận tải hàng hoá vận chuyển đường bộ chỉ còn 35%, đường sắt 30% và đường thuỷ 35% và về lâu dài Công ty sẽ đóng mới thêm 50 toa hàng và xây dựng cảng của Công ty để chủ động được hình thức vận tải ưu việt này.

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN đánh giá cao kết quả kiểm soát tải trọng xe của tỉnh Phú Thọ nói chung và công tác đảm bảo TTATGT nói riêng, ông Huyện cũng đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo quyết liệt hơn nữa, nhất là đối với việc cam kết của các doanh nghiệp vận tải, bốc xếp, mỏ vật liệu là một mốc quan trọng trong việc kiểm soát tải trọng phương tiện từ khâu bốc xếp hàng hoá đến vận chuyển hàng hoá.

Phú Thọ là tỉnh thứ 33 tổ chức ký cam kết cho các doanh nghiệp và từ nay đến cuối năm Tổng Cục đường bộ sẽ phối hợp với các địa phương còn lại để triển khai thực hiện.

Khánh Hà