Phụ nữ Hải Dương quyên tiền, hiến đất làm đường

16/09/2016 09:07

Một số gia đình không hiến đất, bà Lộc đã bỏ ra 30 triệu đồng để mua đất mở rộng đường.

phụ nữ hải dương quyên tiền, hiến đất làm đường
Bà Bùi Thị Lộc trên con đường liên thôn sạch đẹp, rộng rãi của xã Cẩm Phúc

Hiến hàng trăm triệu, hàng nghìn m2 đất, vận động người dân hiến đất làm đường, tham gia công tác đảm bảo ATGT trên địa bàn,… phụ nữ Hải Dương đang tích cực góp phần làm thay đổi bộ mặt quê hương, giảm thiểu TNGT.

Hiến hơn 800 triệu làm đường

Chiều 6/9, chỉ tay về con đường liên thôn rộng rãi, sạch đẹp của xã Cẩm Phúc (huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương), bà Nguyễn Thị Vân, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Cẩm Phúc giới thiệu đây là con đường nối hai làng Lê Xá và Vũ Xá dài gần 1km, được xây dựng nhờ sáng kiến vận động người dân hiến đất làm đường và sự tự nguyện quyên góp tiền của bà Bùi Thị Lộc, một thành viên của Hội Phụ nữ xã.

Bà Vân cho biết, nếu không có bà Lộc hỗ trợ thì không biết đến bao giờ địa phương mới làm được con đường này. “Trước đây, con đường này là đường đất, hẹp, ngày mưa đường lầy lội trơn trượt, ngày nắng bụi mù khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Xã Cẩm Phúc nhiều lần muốn làm lại con đường nhưng nguồn kinh phí không đủ”, bà Vân nói.

>>>Xem thêm video:

Năm 2012, bà Lộc đã họp bàn gia đình, chủ động đề xuất với lãnh đạo xã Cẩm Phúc về việc làm lại đường. Được sự hỗ trợ từ UBND xã Cẩm Phúc, bà Lộc cùng một Ban giám sát do xã thành lập đã đến từng nhà để vận động người dân hiến đất, hiến ruộng làm đường. Sau khi nghe bà Lộc bày tỏ nguyện vọng, nhất là khi thấy bà Lộc chủ động hiến đất, hầu hết các hộ gia đình có ruộng đều nhất trí ủng hộ. Với những gia đình chưa đồng ý, bà cùng Ban giám sát phải đến nhà nhiều lần để tuyên truyền, vận động. Một số gia đình không hiến đất, bà Lộc đã bỏ ra 30 triệu đồng để mua đất mở rộng đường.

Có mặt bằng, bà Lộc lại tự bỏ tiền túi (800 triệu đồng), đồng thời tiếp tục vận động quyên góp thêm để tiến hành thi công con đường liên xã Cẩm Phúc - Lương Điền dài gần 1km, rộng từ 3m trở lên, chạy ra tuyến đường liên huyện lên QL38 nối với tỉnh Bắc Ninh thuận lợi cho giao thông và phát triển sản xuất của người dân.

“Lúc đầu nghe tôi nói ý định hiến đất, rồi đóng góp hàng trăm triệu đồng xây dựng đường, gia đình tôi cũng phản đối. Nhưng tôi thuyết phục người thân rằng đây là mình góp phần đầu tư cho tương lai, đầu tư con đường bền vững cho con cháu làm ăn thuận lợi”, bà Lộc nói.

Tích cực tham gia đảm bảo ATGT

Phong trào hiến đất, quyên tiền làm đường từ đó được nhân rộng. Tại huyện Nam Sách, bà Đào Thị Mị (52 tuổi ở thôn Phù Liễn, xã Hồng Phong) hiến 150 m2 đất thổ cư và 12m2 đất vườn, tự tay phá dỡ 200m tường bao, 100m tường rào, chặt hàng chục gốc gấc và thiên lý để giải phóng mặt bằng làm đường liên xã Hồng Phong và An Châu.

Bà Vũ Thị Tách thôn Thanh Lanh, xã Thanh Bính (huyện Thanh Hà) hiến mảnh đất vườn 120m chiều dài, 1,5m chiều rộng để làm đường liên thôn. Tổng kinh phí làm đường gần 200 triệu đồng, gia đình bà Tách đã tự nguyện đóng góp tới 158 triệu đồng mua nguyên vật liệu, 7 triệu đồng mua đất của một hộ dân trong xóm để mở rộng đường.

“Chị em phụ nữ là bà, là mẹ, là những thành viên có tiếng nói quan trọng trong gia đình, nên khi chị em cùng tích cực tham gia đảm bảo TTATGT, dùng phương pháp “lạt mềm buộc chặt”, “mưa dầm thấm lâu”, thì hiệu quả rất cao”.

Bà Vũ Thị Thủy, Chủ tịch Hội Phụ nữ tỉnh Hải Dương

Ông Vũ Duy Bôn, Phó chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Hải Dương cho biết, không chỉ đi đầu trong phong trào hiến đất làm đường, phụ nữ tỉnh Hải Dương còn tích cực xây dựng hàng loạt mô hình về ATGT hiệu quả, thiết thực. Điển hình như mô hình “Vận động gia đình đội MBH cho trẻ khi tham gia giao thông” được xây dựng từ năm 2014 đến nay với 15 tuyên truyền viên đã vận động được 1.217/1.388 hộ gia đình tại thị trấn Phú Thái (huyện Kim Thành) ký cam kết thực hiện; hay CLB “Phụ nữ với ATGT” thường xuyên tổ chức sinh hoạt lồng ghép tuyên truyền ATGT bằng hình thức sân khấu hóa tại các khu dân cư…

Bà Vũ Thị Thủy, Chủ tịch Hội Phụ nữ tỉnh Hải Dương cho biết, Hội đang tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của 13 mô hình về ATGT với 157 thành viên tham gia. Trong năm 2015, các mô hình này đã vận động được 3.285 hộ gia đình cam kết thực hiện ATGT; Vận động các công ty trên địa bàn tỉnh trao tặng 1.061 MBH cho học sinh tiểu học và các thành viên trong hội có hoàn cảnh khó khăn; Có 276 CLB tổ chức sinh hoạt lồng ghép tuyên truyền ATGT bằng hình thức sân khấu hóa thu hút trên 13.000 lượt hội viên tham dự; tổ chức vận động chị em không kinh doanh lấn chiếm lòng, lề đường; Phát quang cây cối, đảm bảo hành lang ATGT

Yến Chi