Phớt lờ biển cấm, người dân thản nhiên lưu thông trên cầu “tử thần”

02/11/2017 18:25

Ngày 2/11, Sở GTVT Quảng Nam cho biết đã có văn bản cấm tất cả người và phương tiện qua lại cầu Hà Tân.

phớt lờ biển cấm, người dân thản nhiên lưu thông trên cầu “tử thần”

Sáng nay (2/11), các em học sinh cũng như nhiều người và phương tiện vẫn đi lại trên cầu Hà Tân mặc dù đã được cảnh báo nguy hiểm

Lãnh đạo Sở GTVT, huyện Duy Xuyên đã kiểm tra và có báo cáo với cấp trên để sửa chữa khẩn cấp cầu Hà Tân, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng người dân qua lại trên cầu. Tuy Sở đã đề nghị cấm cầu từ ngày 27/10 nhưng theo ghi nhận của PV sáng ngày 2/11, người dân vẫn lưu thông bình thường trên cầu, trong đó có nhiều học sinh đi học bằng xe đạp.

Theo ông Lê Văn Sinh, Giám đốc Sở GTVT Quảng Nam, việc cây cầu Hà Tân (xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên) bị lún, Sở đã có văn bản báo cáo Bộ GTVT, tỉnh Quảng Nam và huyện Duy Xuyên.

Qua kiểm tra, cho thấy, tình trạng hiện tại của cầu Hà Tân rất nguy hiểm, các trụ T1 đến T5 chiều sâu cọc ngập trong đất khoảng 9-11,1m; trụ T6 và T7 chiều sâu cọc ngập trong đất khoảng 6,5m; các trụ T8-T15 chiều sâu cọc ngập trong đất còn từ 1,6-4,5m.

“Nguy hiểm nhất là có một trụ chỉ còn 1,6m, các vị trí trụ T9 (hiện đang bị lún khoảng 0,7m) có chiều sâu khoảng 2,8m; vị trí các trụ T13 (hiện đang lún khoảng 0,25m) có chiều sâu khoảng 3m. Với thực trạng này, Sở GTVT nhận thấy cầu Hà Tân có khả năng sụp bất kỳ lúc nào, không đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua cầu”, ông Sinh nhấn mạnh.

Sở GTVT cũng đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Duy Xuyên tổ chức đóng cầu để không cho cả người và phương tiện lưu thông qua cầu nhằm đảm bảo an toàn tính mạng con người và tài sản của nhân dân.

Đồng thời, cấm tất cả các phương tiện giao thông đường thủy lưu thông qua cầu ở dưới các nhịp cầu từ vị trí nhịp số 5 đến nhịp số 16; thành lập bến tạm ngang sông và bố trí thuyền để phục vụ nhân dân, đặc biệt là học sinh qua lại hằng ngày trong thời gian chờ sửa chữa cầu…

phớt lờ biển cấm, người dân thản nhiên lưu thông trên cầu “tử thần”

Lũ trên sông đang dâng cao, càng gây nguy hiểm cho tính mạng cây cầu này

Trần Công Dũng, Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên cho biết: Tình hình hư hỏng của cầu Hà Tân hiện nay là cực kỳ nghiêm trọng, vì vậy huyện đã yêu cầu cấm toàn bộ các phương tiện cũng như người lưu thông qua cầu. Hiện nay, chúng tôi đã thông báo cho người dân có thể tạm đi qua cầu Bà Ngân ở xã Duy Phước. Trong vài ngày tới, khi nước lũ rút chúng tôi sẽ bố trí phà ngay gần cầu Hà Tân để phục vụ việc đi lại của người dân.

Về kinh phí sửa chữa cầu, theo lãnh đạo Sở GTVT Quảng Nam, cần khoảng 20 tỉ đồng để gia cố lại 10 trụ từ T6-T15 theo phương án là khoan bổ sung mỗi trụ 2 cọc khoan nhồi và làm lại xà mũ. Trong quá trình làm sẽ khảo sát thêm, nếu cần sẽ cho gia cố tất cả các trụ của cây cầy này để đảm bảo an toàn nhất cho người dân qua lại nơi đây.

Cầu Hà Tân được xây dựng từ năm 1994 nối trung tâm huyện Duy Xuyên với xã Duy Vinh.

Thu Hồng