Phó Thủ tướng: Xử lý hình sự DN có xe gây tai nạn nghiêm trọng

24/04/2019 16:17

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu lực lượng chức năng phải xử lý hình sự doanh nghiệp có xe gây tai nạn nghiêm trọng...

Phó Thủ tướng: Xử lý hình sự DN có xe gây tai nạn nghiêm trọng 1
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu kết luận hội nghị sơ kết đảm bảo ATGT quý I/2019

Không được xử lý xuê xoa vi phạm ATGT

Kết luận Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo ATGT Quý I và triển khai nhiệm vụ Quý II được Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức vào hôm nay (24/4), Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia Trương Hoà Bình cho biết, TNGT trong Quý I đã giảm cả 3 tiêu chí, giảm sâu nhất trong nhiều năm về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng, trong quý I, liên tục xảy ra những vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách, xe tải mà nguyên nhân chính là do lái xe vi phạm quy định pháp luật về trật tự ATGT; Đặc biệt là vụ lái xe tải đâm vào 21 mô tô dừng đèn đỏ ở Long An làm 4 người chết, 16 người bị thương và vụ lái xe tải đâm vào đoàn cán bộ tại Hải Dương làm chết 8 người bị thương 7 người. Hai vụ này lái xe dương tính với ma tuý, gây tâm lý hoang mang, bức xúc cho nhân dân.

Phó Thủ tướng nhận định, vi phạm pháp luật về ATGT, vi phạm hành lang an toàn đường bộ, đường sắt và các đô thị còn diễn ra phổ biến; việc xử lý điểm đen TNGT, xử lý lối đi tự mở qua đường sắt triển khai còn chậm.

Cũng theo Phó Thủ tướng, tình trạng lái xe vi phạm nồng độ cồn, sử dụng ma túy, chất kích thích đáng lo ngại; trong khi việc kiểm tra, phát hiện, xử lý hầu như chỉ phụ thuộc vào hoạt động tuần tra, kiểm soát của CSGT và các đợt khám sức khoẻ bắt buộc tập trung, tỷ lệ còn thấp so với thực tế.

“Vai trò chủ động phát hiện, ngăn ngừa lái xe sử dụng ma tuý, chất kích thích của chủ xe, chủ doanh nghiệp vận tải còn rất hạn chế”, Phó Thủ tướng nói.

Nguyên nhân của thực trạng trên được Phó Thủ tướng chỉ ra là do hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về GTVT còn hạn chế; đặc biệt là công tác quản lý ATGT trong kinh doanh vận tải ở các địa phương, ứng dụng công nghệ trong giám sát xử lý vi phạm, việc phối hợp chia sẻ dữ liệu về trật tự ATGT và quản lý xây dựng dọc hành lang ATGT đường bộ, đường sắt và trong các đô thị còn yếu.

"Tình trạng buông lỏng quản lý về ATGT trong kinh doanh vận tải, khoán trắng cho lái xe, tạo áp lực doanh thu và thời gian chuyến xe... của chủ xe, chủ doanh nghiệp vận tải chưa được khắc phục. Sau các vụ TNGT do xe kinh doanh vận tải gây nên TNGT, thường đối tượng bị xử lý hình sự mới chỉ là lái xe, chưa thấy cơ quan chức năng báo cáo về xử lý trách nhiệm hình sự đối với chủ xe, chủ doanh nghiệp có xe gây TNGT, kể cả vụ TNGT do lái xe sử dụng ma tuý làm 8 người chết ở Hải Dương, mới chỉ thấy xử lý về mặt hành chính, đình chỉ kinh doanh có thời hạn", Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, trách nhiệm của người vi phạm cần xử lý nghiêm, theo hướng tăng nặng như: tịch thu phương tiện, tước bằng lái xe. Nếu vi phạm thuộc trách nhiệm doanh nghiệp, cần xác định doanh nghiệp cũng vi phạm khi giao phương tiện cho người điều khiển không đủ điều kiện, gây tai nạn nguy hiểm cho xã hội. Phải xử nghiêm doanh nghiệp có lái xe vi phạm, sau mỗi vụ tai nạn nghiêm trọng cần điều tra làm rõ, xem xét cả trách nhiệm hình sự đối với chủ doanh nghiệp. Không thể để tình trạng chủ doanh nghiệp không biết lái xe thuộc doanh nghiệp sử dụng ma túy, sử dụng rượu bia khi lái xe.

“Bên cạnh đó, phải xem xét trách nhiệm của cơ sở đào tạo, cấp bằng đào tạo không đúng chất lượng, thi cử du di cho qua, đào tạo ngắn ngày, không học nhưng vẫn cấp bằng hay việc cấp bằng giả phải xử nghiêm. Sau mỗi vụ tai nạn, nhất là tai nạn đặc biệt nghiêm trọng phải truy ngược lại trách nhiệm của nhà xe, cơ sở đào tạo, cơ sở kiểm định phương tiện, không để tình trạng xử lý qua loa”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân cấp GPLX bằng lái có liên quan

Để đảm bảo tốt ATGT thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu, Bộ GTVT trin khai kế hoch bo trì, sa cha và bo đảm an toàn kết cu h tng giao thông, đặc bit là x lý dt đim các đim đen TNGT trên quc l và li đi t m qua đường st. Đồng thời, hoàn thành khám sức khoẻ định kỳ cho toàn bộ lái xe, có kiểm tra dấu hiệu sử dụng ma tuý và có báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước 15/6.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ GTVT sử dụng thông tin GPLX vi phạm bị tạm giữ tại cơ quan công an để kiểm tra nhằm phát hiện những trường hợp xin cấp lại GPLX trong thời gian bị tạm giữ do vi phạm, yêu cầu huỷ kết quả sát hạch, thu hồi GPLX đã cấp. Xử lý và kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân trong cơ quan cấp GPLX bằng lái có liên quan. Khi xử lý vi phạm lái xe phải đưa vào cơ sở dữ liệu phát hiện những trường hợp gan dối, khi phát hiện tước ngay GPLX.

"Cần hoàn thiện Nghị định thay thế Nghị định 86 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải theo hướng đảm bảo công bằng về nghĩa vụ thuế, cạnh tranh lành mạnh và khuyến khích ứng dụng công nghệ của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cần rà soát lại văn bản, các quy định tại Nghị dịnh 46/2016 theo hướng xử phạt tăng nặng các hành vi vi phạm có tính chất nghiêm trọng và bổ sung các biện pháp như lao động công ích, tịch thu phương tiện vi phạm, xử nghiêm hành vi chống người thi hành công vụ, cản trở giao thông. Nếu đủ cơ sở phải xử lý hình sự", Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Phó Thủ tướng: Xử lý hình sự DN có xe gây tai nạn nghiêm trọng 2
Phó Thủ tướng yêu cầu không được xử lý xuê xoa đối với vi phạm, nhất là vi phạm trong kinh doanh vận tải - Ảnh minh họa

Trên 180 lái xe dương tính ma túy

Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, trong Quý I, lực lượng Công an đã chủ động phối hợp với ngành GTVT, ngành Y tế tập trung kiểm soát ngay tại các bến xe, bến cảng để phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về ma túy, nồng độ cồn, chở quá số người quy định. Theo đó, đã có 34/64 đơn vị, địa phương phát hiện, xử lý 182 trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, trong Quý I, trên địa bàn thành phố xảy ra 16 vụ TNGT, giảm so với cùng kỳ nhưng không được như kỳ vọng 10-15% so với cùng kỳ. Nguyên nhân các vụ tai nạn, theo ông Tùng, do Hải Phòng có tỷ lệ lớn xe container, xe tải trọng lớn với trên 110 nghìn xe, chiếm tới 37% số vụ và 43% số người chết.

“Bộ Công an, Y tế cần có hướng dẫn thống nhất thực hiện”, ông Tùng đề xuất và cho biết: “Năm 2019, Hải Phòng xác định nhiệm vụ trong tâm là tập trung kiểm tra sức khoẻ, ma tuý, vi phạm nồng độ cồn đối với lái xe container”.

Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT cho biết, Bộ Công an đã ban hành chuyên đề xuyên suốt năm 2019 về xử lý rượu bia, ma tuý, vi phạm lòng lề đường, dừng đỗ trái phép, trong đó đặc biệt là xử lý vi phạm rượu, bia ma tuý. Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm chỉ là khâu sau cùng, điều quan trọng cần có chiến dịch tuyên truyền, vận động sâu rộng trong nhân dân hiểu rõ những tác hại của chất kích thích đối với ATGT.

Trần Duy