Phó Thủ tướng: Chỉ rõ tồn tại để tìm giải pháp kéo giảm TNGT

04/07/2017 15:28

Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị trực tuyến ATGT với 63 tỉnh thành.

Phó Thủ tướng: Chỉ rõ tồn tại để tìm giải pháp kéo giảm TNGT 1

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình, Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Quang Nghĩa và lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan chức năng chủ trì Hội nghị

Chiều nay (4/7), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT 6 tháng đầu năm 2017. 

Hội nghị được trực tuyến tại 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố và có sự tham gia của các bộ ngành liên quan. Phát biểu mở đầu hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, 6 tháng đầu năm, dù mật độ phương tiện tham gia giao thông tăng cao do có nhiều dịp nghỉ lễ, Tết, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các bộ ngành đoàn thể, tình hình trật tự ATGT được cải thiện, TNGT giảm 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.

"Tuy nhiên, dù các bộ ngành địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp kéo giảm TNGT; các ngành đã quyết liệt vào cuộc, nhất là Bộ GTVT, Bộ Công an nhưng TNGT vẫn phức tạp, số vụ TNGT nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng vẫn xảy ra gây bức xúc trong dư luận. Cùng đó, tình trạng xe dù, bến cóc, xe quá tải có chiều hướng tăng mạnh, tài xế coi thường pháp luật, gây mất trật tự ATGT, ùn tắc giao thông có chiều hướng gia tăng", Phó Thủ tướng nói.

Tại hội nghị này, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương chỉ rõ những tồn tại, hạn chế yếu kém trong đảm bảo ATGT để có giải pháp hiệu quả kéo giảm TNGT; kiểm điểm tình hình thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ đối với bất cập hạ tầng giao thông và tuyên truyền ATGT, để từ đó đề xuất giải pháp thiết thực hơn. “Thời gian tới, phải thực hiện các giải pháp kìm chế các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, nhất là đối với tàu hỏa và ô tô khách”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo.

Phó Thủ tướng: Chỉ rõ tồn tại để tìm giải pháp kéo giảm TNGT 3

Một vụ cháy xe ô tô tải tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Theo báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia, trong 6 tháng đầu năm nay, toàn quốc xảy ra gần 9.600 vụ TNGT, làm chết hơn 4.100 người và bị thương hơn 7.900 người.

So với 6 tháng đầu năm 2016, giảm 636 vụ (-6,22%), giảm 229 người chết (-5,25%) và giảm hơn 1.000 người bị thương (-11,23%). Có 38 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giảm số người chết do TNGT và 22 địa phương tăng số người chết do TNGT.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, ùn tắc giao thông từ cuối năm 2016 đến nay vẫn diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Toàn quốc có 33 vụ ùn tắc kéo dài. So với cùng kỳ 2016, tăng 8 vụ.

Nguyên nhân gây ùn tắc hàng đầu là do TNGT, sau đó tới lưu lượng phương tiện đông và các sự cố trên đường.

Tại Hội nghị, nhiều lãnh đạo các bộ ngành, địa phương cũng nêu ý kiến phân tích nguyên nhân, tồn tại và hạn chế trong đảm bảo ATGT, cũng như những kiến nghị giải pháp thời gian tới. 

Báo Giao thông sẽ thông tin đến bạn đọc những phân tích này, cũng như những chỉ đạo cụ thể của Phó Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành tại số báo in phát hành ngày mai (5/7).

Thiện Anh - Huy Lộc