Phạt tăng nặng các trường hợp không chấp hành, cản trở giao thông

30/01/2020 11:36

Bộ Công an vừa có công điện yêu cầu Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực diễn ra lễ hội. 

Phạt tăng nặng các trường hợp không chấp hành, cản trở giao thông 1
Lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quán triệt, kiểm tra và triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, giải quyết nhanh ùn tắc giao thông trên các tuyến đường, khu vực diễn ra lễ hội

Bộ Công an vừa có công điện yêu cầu Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quán triệt, kiểm tra và triển khai đồng bộ các giải pháp, phòng ngừa, giải quyết nhanh ùn tắc giao thông trên các tuyến đường, khu vực diễn ra lễ hội, đảm bảo trật tự an toàn giao thông cuối kỳ nghỉ Tết Canh Tý và các lễ hội đầu Xuân 2020.

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông cuối kỳ nghỉ Tết và các lễ hội đầu xuân 2020, thực hiện Công điện của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quán triệt, kiểm tra và triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, giải quyết nhanh ùn tắc giao thông trên các tuyến đường, khu vực diễn ra lễ hội; tập trung tuyên truyền, tuần tra kiểm soát và xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông.

Công an các địa phương phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Công an và phương án của Cục Cảnh sát giao thông về phòng ngừa, giải quyết ùn tắc giao thông trên các tuyến đường, khu vực diễn ra lễ hội; nắm tình hình hoạt động, lưu lượng phương tiện (kể cả tại các trạm thu phí, của ngõ ra vào các thành phố lớn, nhất là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh), nơi diễn ra các lễ hội đầu Xuân để bổ sung các phương án, kế hoạch phù hợp với tình hình. Huy động, tăng cường các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã hỗ trợ lực lượng Cảnh sát giao thông thực hiện hướng dẫn, điều tiết giao thông.

Bộ Công an yêu cầu Công an các địa phương chỉ đạo thực hiện nghiêm Nghị định 100 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Tập trung, bố trí lực lượng thường xuyên có mặt trên các tuyến giao thông trọng điểm, nhất là quốc lộ, cao tốc và các điểm phức tạp về trật tự an toàn giao thông; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nồng độ cồn, phần đường, làn đường, tốc độ, chở quá số người quy định, dừng đỗ không đúng nơi quy định, chuyển hướng không có tín hiệu, người ngồi trên xe mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm.

Đối với các trường hợp không chấp hành, cản trở giao thông, phải xử lý dứt điểm và phạt tình tiết tăng nặng, không để xảy ra ùn tắc giao thông và phức tạp tình hình.

Trên các tuyến đường thủy nội địa, phải kiểm tra các điều kiện an toàn vận tải hành khách, nhất là các khu vực có lễ hội sông nước. Trên tuyến đường sắt, tập trung kiểm tra, xử lý vi phạm tại các đường ngang và quy trình vận hành an toàn của nhân viên đường sắt.

Cùng với đó, nghiêm túc tiếp nhận và xử lý các thông tin của người dân phản ánh về tình hình vi phạm, ùn tắc, vi phạm của xe khách trong kinh doanh vận tải.

Trong 6 ngày Tết, Cảnh sát giao thông cả nước đã tuần tra kiểm soát xử phạt 15.587 trường hợp, trong đó có có 2.298 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn. Về tình hình trật tự an toàn giao thông, cả nước xảy ra 174 vụ tai nạn giao thông làm 122 người chết, 150 người bị thương; so với cùng kỳ Tết Kỷ Hợi 2019, số vụ tai nạn giao thông giảm 7,45%, số người bị thương giảm 16,2%, nhưng số người chết tăng 7,02%. Tai nạn giao thông chủ yếu xảy ra trên đường bộ (chiếm 99%), trên đường thủy xảy ra 1 vụ, làm 1 người chết; trên đường sắt không xảy ra.

Phùng Đô