Phạt nguội xe khách “rùa bò” qua camera ở Đà Nẵng

15/07/2018 06:59

Sau nhiều ngày thực hiện xử lý vi phạm giao thông qua camera trước bến xe trung tâm Đà Nẵng

phạt nguội xe khách “rùa bò” qua camera ở Đà nẵng

Việc giám sát các vi phạm được thực hiện thông qua tín hiệu truyền từ camera về hệ thống xử lý tại Phòng CSGT

Hạ nhiệt vi phạm

15h7 chiều 2/7, xe khách tuyến Huế - Đà Nẵng BKS 75B-002.37 rời bến xe trung tâm. Vừa đánh lái qua làn đường đối diện bến xe, chiếc xe này dừng lại trước số nhà 250 đường Tôn Đức Thắng đón khách như thường lệ thì bị camera giám sát giao thông ghi hình. Sau khi ghi nhận biển số và hành vi vi phạm, hệ thống camera lập tức chuyển hình ảnh và các thông tin ngày giờ, vị trí của xe vi phạm... về hệ thống quản lý Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng.

Theo Đại úy Bùi Thế Cường, cán bộ Đội Tuyên truyền - Xử lý Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng, sau khi có các thông tin vi phạm của phương tiện, đội sẽ lập hồ sơ, trình lãnh đạo phòng ký rồi gửi giấy báo phạt nguội về cho chủ phương tiện trong thời gian 1 - 2 ngày.

Các nhà xe tuyến cố định Huế - Đà Nẵng cho biết rất đồng tình với chủ trương của TP Đà Nẵng về việc xử phạt các hành vi vi phạm giao thông như việc dừng đỗ, bắt khách dọc đường gây mất trật tự ATGT. Tuy nhiên, các nhà xe này cũng cho rằng, việc dừng đỗ, bắt khách dọc đường do xe xuất bến nhưng không có khách. Việc vắng khách nguyên nhân chính là do tình trạng xe dù, xe trá hình hoạt động rầm rộ, công khai trên tuyến Huế - Đà Nẵng nhưng đến nay vẫn chưa có cách xử lý rốt ráo, làm mất công bằng trong kinh doanh vận tải, bất công đối với các nhà xe làm ăn chân chính.

Thực tế, khu vực trước bến xe trung tâm Đà Nẵng nhiều năm qua là điểm nóng về tình trạng xe đón trả khách sai quy định gây mất trật tự ATGT khiến người dân bức xúc. Ghi nhận thực tế của PV Báo Giao thông những ngày qua, từ khi Đà Nẵng thực hiện xử phạt các hành vi vi phạm giao thông qua camera trước bến xe trung tâm (từ ngày 1/7), tình trạng xe “rùa bò”, dừng đỗ, đón trả khách sai quy định đã giảm đáng kể.

Đơn cử, 15h30 chiều 7/7, chiếc xe khách tuyến cố định Huế - Đà Nẵng BKS 75B-010.58 rời bến xe trung tâm, chậm rãi di chuyển qua đường Tôn Đức Thắng rồi trực chỉ hướng hầm Hải Vân thẳng tiến. Khác hẳn với những ngày trước tháng 7, bên làn đường đối diện bến xe, không còn cảnh hành khách vạ vật, tay xách nách mang chờ bắt xe. Những xe khách từ bến xe trung tâm Đà Nẵng không còn dừng bên đường để chào mời khách lên xe nên khu vực này thông thoáng hẳn.

Anh Lê Quang Vinh (trú huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) cho biết, do vào bến xe phải chờ đợi đến nốt giờ xe chạy mất thời gian nên anh thường xuyên đến các quán giải khát khu vực trước cây xăng Hòa Mỹ - đối diện bến xe trung tâm để đón xe cho tiện. “Cách đây mấy hôm, tôi cũng ra chỗ cũ đón xe nhưng nhà xe không dừng. Họ bảo không được bắt khách khu vực này nữa nên giờ vào bến để lên xe”, anh Vinh nói.

Trước đó, UBND TP Đà Nẵng giao nhiệm vụ cho Công an TP Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với Sở GTVT tổ chức hướng dẫn, tuyên truyền người tham gia giao thông biết chủ trương xử phạt các lỗi vi phạm được phát hiện qua camera giám sát giao thông đến hết ngày 30/6. Việc xử phạt các lỗi vi phạm được triển khai kể từ ngày 1/7 theo quy chế phối hợp xử lý thông tin về trật tự ATGT từ thiết bị giám sát giao thông của Trung tâm Điều hành đèn tín hiệu giao thông và vận tải công cộng đã được UBND TP ban hành.

Camera không bỏ sót lỗi

Theo thống kê của Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng, từ ngày 1/7 đến nay, hệ thống camera giám sát giao thông trước khu vực bến xe trung tâm - đường Tôn Đức Thắng phát hiện 21 trường hợp xe khách dừng đỗ không đúng quy định. Phòng đã lập hồ sơ và gửi giấy báo vi phạm đến chủ phương tiện.

Đại úy Bùi Thế Cường cho biết, khu vực trên hiện có 2 camera hoạt động giám sát. Các camera tự động quét hình ảnh theo vòng tròn. Khi phát hiện phương tiện dừng đỗ, đón trả khách sai quy định camera sẽ tự động ghi hình, báo lỗi để chuyển về hệ thống xử lý.

Theo tìm hiểu của PV, hiện nay trên toàn địa bàn TP Đà Nẵng đã lắp đặt 1.802 camera giám sát giao thông, ANTT, đạt hơn 90% kế hoạch lắp đặt. Trao đổi với Báo Giao thông, Trung tá Phan Văn Thương, Phó trưởng phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng cho biết, 2 camera này hiện đại hơn những camera đã lắp đặt trên địa bàn thành phố trước đó. Từ khi bắt đầu xử phạt vi phạm giao thông qua camera, tình trạng vi phạm trật tự ATGT tại khu vực bến xe giảm thiểu rõ rệt.

“Camera có khả năng quay, quét hình ảnh 360 độ, đảm bảo việc phát hiện các hành vi phạm giao thông kịp thời, không bỏ sót lỗi. Việc lắp đặt các camera này giúp việc giám sát giao thông hiệu quả, khách quan, tiết kiệm nhân lực. Ngoài các hành vi vi phạm giao thông, tình trạng ùn tắc giao thông, ANTT cũng được phát hiện kịp thời để giải quyết nhanh gọn”, Trung tá Thương cho biết.

Vĩnh Nhân