Phạt nặng lái xe uống rượu, bia dịp Tết

05/02/2015 06:56

Phạt nặng tài xế say xỉn, tăng cường ứng trực cấp cứu, lãnh đạo tỉnh cũng phải trực đường dây nóng trong dịp Tết.

phạt nặng lái xe uống rượu, bia dịp tết
Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn siêu nhanh, người điều khiển không cần xuống xe và nhận kết quả sau 1,2 phút

Lập đoàn kiểm tra ATGT dịp Tết

Báo cáo về công tác ATGT tháng 1/2015, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, TNGT tiếp tục giảm sâu cả ba tiêu chí. Đây là tín hiệu đáng mừng bởi tiếp tục duy trì nhịp kéo giảm trong cả năm 2014. Tháng 1/2015 so với cùng kỳ năm 2014 giảm 208 vụ, giảm 119 người chết và giảm 155 người bị thương.

Để đảm bảo ATGT dịp Tết Ất Mùi, thời gian qua Ủy ban ATGT Quốc gia đã lập hai đoàn công tác đôn đốc việc thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ về đảm bảo trật tự ATGT trong dịp Tết và Lễ hội xuân 2015 tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Thanh tra Bộ GTVT triển khai tổng số 11 cuộc thanh tra, kiểm tra về công tác bán vé tàu Tết, hoạt động kinh doanh vận tải...

“Hiện nay, việc giảm giá cước vận tải đã và đang diễn ra ở diện rộng và đều khắp, hầu hết các địa phương đang tổ chức đoàn kiểm tra về giá cước vận tải. Các địa phương tiếp tục rà soát, nếu đơn vị vận tải chưa giảm hoặc giảm ít sẽ kiểm tra và yêu cầu đơn vị tính toán, kê khai lại giá cước phù hợp với giá nhiên liệu giảm. Đã có doanh nghiệp vận tải ở 43 tỉnh, thành phố thực hiện giảm giá cước với mức giảm từ 1-25% với mỗi loại hình vận tải”, ông Hùng nói.

Bên cạnh đó, lực lượng CSGT các địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT, thực hiện nghiêm túc cao điểm bảo đảm trật tự ATGT gắn với cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

phạt nặng lái xe uống rượu, bia dịp tết
CSGT Hà Tĩnh tăng cường kiểm tra hoạt động vận tải dịp cuối năm, đặc biệt trên tuyến QL1

Chốt trực 24/24 giờ tại các tuyến trọng điểm

Trung tướng Đỗ Đình Nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) cho rằng, công tác đảm bảo trật tự ATGT đang được đẩy mạnh. Tuy nhiên, chỉ trong mấy ngày cuối tháng đã xảy ra nhiều vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng. Điều này cho thấy, vẫn tiểm ẩn nhiều nguy cơ về TNGT. Hiện nay, giao thông tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh rất phức tạp, do đó cần phải đẩy mạnh hơn công tác đảm bảo ATGT vì dịp Tết, nhu cầu đi lại của nhân dân tăng cao. Việc xử lý vi phạm cần tập trung đối với chủ phương tiện, doanh nghiệp và tăng cường kiểm tra chất lượng phương tiện, người lái xe.

Về công tác y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Hà Thị Xuyên cho biết, Bộ đã có chỉ đạo trực tiếp các bệnh viện ưu tiên cấp cứu nạn nhân TNGT. Theo đó, các khoa cấp cứu phải đảm bảo nhân lực, thuốc men, tổ cấp cứu di động để không chỉ thực hiện việc cấp cứu tại các bệnh viện tuyến trên mà còn hỗ trợ kịp thời các tuyến dưới khi có các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra. Cục Quản lý khám chữa bệnh đã thành lập các đoàn kiểm tra về công tác trực cấp cứu tại các địa phương và sẽ tiếp tục thực hiện việc này trong suốt thời gian Tết”.

“Kinh tế có chuyển biến, nhu cầu đi lại chúc Tết, lễ hội chắc chắn sẽ tăng lên. Vì vậy, công tác bảo đảm trật tự ATGT, trật tự công cộng cũng phải tăng và siết chặt hơn”, ông Nghị đề xuất.

Đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó cục trưởng Cục CSGT cho biết, đã chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc thực hiện cao điểm TTKS trong tháng 1/2015. Theo đó, đã xử lý vi phạm trên 500 ngàn trường hợp, tạm giữ 300 ngàn mô tô, xe gắn máy và 20 ngàn xe ô tô. Đây có thể coi là số lượng xử lý kỷ lục.

Khi được Thứ trưởng Công an Lê Quý Vương hỏi: “Có thực hiện TTKS được 24/24 giờ trong dịp Tết hay không?”, ông Tuấn cho biết: “Cố gắng thực hiện TTKS 24/24 giờ tại các tuyến trọng điểm để đảm bảo người dân đi xe khách về quê dịp Tết đi đến nơi về đến chốn an toàn và sẽ phối hợp lực lượng cảnh sát khác, không để xảy ra tình trạng bắt chẹt, nhồi nhét khách”.

Lãnh đạo tỉnh cũng trực “đường dây nóng” ATGT

Để bảo đảm ATGT dịp Tết năm nay, ông Lê Thanh Hà, Chánh Thanh tra Bộ GTVT đề xuất: “Thanh tra Bộ đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ GTVT công bố thêm các đường dây nóng về trật tự ATGT dịp Tết. Theo đó, ngoài đường dây nóng tại Bộ GTVT, Ủy ban ATGT Quốc gia, Cục CSGT sẽ có thêm đường dây nóng của lãnh đạo các tỉnh. Đặc biệt, sẽ có chế độ phân công, phân nhiệm rõ ràng để tạo sự đồng bộ trong kiểm soát an toàn, an ninh”.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Đinh La Thăng đề nghị Bộ Công an phối hợp giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Đồng thời đề nghị Bộ Công an chỉ đạo tăng cường kiểm tra, tuần tra, phạt nặng những trường hợp uống rượu, bia lái xe dịp Tết.

Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị tổ chức thi công hợp lý trong dịp Tết; Tổng cục Đường bộ VN khẩn trương kiểm tra ngay bằng thiết bị giám sát hành trình và có kết nối với các bộ, ngành để xử phạt qua hình ảnh; Cục Đăng kiểm VN cung cấp ngay danh sách ô tô hết niên hạn sử dụng cho Bộ Công an để làm căn cứ kiểm tra, xử lý; Ủy ban ATGT Quốc gia tiếp tục tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Việc thông tin cần phải cập nhật hàng ngày và có so sánh với cùng kỳ với năm ngoái. Bộ trưởng cũng yêu cầu với những trường hợp xe quá tải phá hàng rào trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai nhằm trốn tránh cơ quan chức năng cần phải bị xử lý hình sự tội phá hoại tài sản Nhà nước.

“Công bố công khai các đường dây nóng và phải có chế độ trực thường xuyên, liên tục để tiếp nhận thông tin. Ngành Y tế cần tăng cường cấp cứu, ứng trực tại các điểm sơ, cấp cứu tại bệnh viện. Việc tuần tra, xử lý cũng cần lưu ý địa bàn nông thôn bởi tình trạng người dân uống rượu, bia nhiều gây tai nạn hay xảy ra tại các vùng nông thôn dịp Tết”, Bộ trưởng yêu cầu.

Tiến Mạnh - Khánh Hà