Phạt nặng khách hút thuốc trong phòng vệ sinh máy bay

05/11/2019 07:02

Tiếp viên hàng không vừa dứt lời khuyến cáo “không được hút thuốc”, cũng là lúc không ít hành khách lén chui vào nhà vệ sinh để… làm một điếu!

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Nhiều hành khách hút thuốc lá trong nhà vệ sinh máy bay bị phạt 4 triệu đồng (Ảnh minh họa)

Thời gian bay từ Hà Nội đi TP.HCM chỉ chưa đầy 2 tiếng, nhưng rất nhiều khách đi máy bay vẫn không thể nhịn được thuốc lá. Tiếp viên hàng không vừa dứt lời khuyến cáo “không được hút thuốc”, cũng là lúc không ít hành khách lén chui vào nhà vệ sinh để… làm một điếu!

Mới đây, trên chuyến bay VJ13 từ TP.HCM ra Hà Nội, tiếp viên trưởng chuyến bay đã cùng lúc phải lập biên bản vi phạm hành chính với 2 hành khách là Bùi Văn Lập (ngồi số ghế 30E) và Nguyễn Đình Anh (ngồi số ghế 16F) do hút thuốc lá trong buồng vệ sinh trên tàu bay khi đang bay.

Cách đó không lâu, trên một chuyến bay VJ157 từ Hà Nội đi TP.HCM, hành khách Trần Khánh Tùng cũng bị lập biên bản vì hành vi tương tự.

Tương tự, một nam hành khách tên Wonsik Nam - quốc tịch Hàn Quốc trên chuyến bay 7C4703 từ Incheon (Hàn Quốc) đi TP.HCM cũng không thể nhịn được thuốc lá cho đến khi tàu bay hạ cánh mà lại lén hút thuốc trong nhà vệ sinh. Thiết bị báo khói trong nhà vệ sinh máy bay ngay lập tức kích hoạt và nam hành khách đã không thể giải thích được hành vi của mình.

Những hành khách này sau đó đều đã bị nhà chức trách hàng không tại sân bay ra quyết định xử phạt 4 triệu đồng. Trong một số trường hợp, nếu hành khách kiên quyết không chịu nộp phạt, cơ quan chức năng buộc phải ra quyết định mạnh tay hơn là cấm bay.

Nhiều năm qua, trên các chuyến bay nội địa của Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific cũng như nhiều hãng hàng không quốc tế khác đều tuyệt đối không cho phép hành khách hút thuốc lá. Sau khi hành khách lên máy bay, bao giờ tiếp viên cũng đọc phát thanh thông báo: “Đây là chuyến bay không hút thuốc” và cảnh báo thêm rằng, ngay cả trong nhà vệ sinh cũng được lắp đặt hệ thống báo khói. Tuy nhiên, rất nhiều hành khách không hiểu vì vô tình hay cố ý vẫn “thản nhiên” hút thuốc trên tàu bay.

Ngân Anh