Phạt 9 triệu, đình chỉ hoạt động bến thủy trái phép ở Ninh Bình

29/12/2019 21:55

Cơ quan chức năng quyết định xử phạt số tiền 9 triệu đồng và đình chỉ hoạt động bến thủy trái phép ở xã Xích Thổ, huyện Nho Quan, Ninh Bình.

Phạt 9 triệu, đình chỉ hoạt động bến thủy trái phép ở Ninh Bình 1
Bến thủy trái phép trên sông Bôi của hai hộ dân ở xã Xích Thổ, huyện Nho Quan (Ninh Bình) không có phép nhưng vẫn lén lút hoạt động

Thông tin từ Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, đoàn công tác liên ngành (gồm CSGT, TTGT, và đại diện Sở GTVT Ninh Bình) vừa tiến hành kiểm tra bến thủy trái phép trên sông Bôi của hai ông Hoàng Văn Thái và Nguyễn Văn Toán (ở xã Xích Thổ, huyện Nho Quan, Ninh Bình) từ thông tin phản ánh trên Báo Giao thông.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định, bến thủy này không có giấy phép, không đủ điều kiện hoạt động. Tại thời điểm kiểm tra, chủ bến thủy chỉ xuất trình được hồ sơ đang xin cấp phép. "Đoàn đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt với số tiền 9 triệu đồng. Ngoài ra, yêu cầu đình chỉ hoạt động và bàn giao cho chính quyền địa phương giám sát", lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình cho biết.

Trước đó, Báo Giao thông đã phản ánh bức xúc của người dân ở thôn Liên Minh, xã Xích Thổ trước việc bến thủy nội địa bên bờ sông Bôi của hai ông Hoàng Văn Thái và Nguyễn Văn Toán hoạt động trái phép. Chủ bến ngang nhiên lấn chiếm hành lang sông, san lấp đất nông nghiệp để làm đường đi xuống bến gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT, ảnh hưởng đến việc canh tác của người dân.

Ngay sau khi có phản ánh, UBND huyện Nho Quan đã yêu cầu xã Xích Thổ kiểm tra thông tin và chính quyền sở tại ra quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng đối với các hộ vi phạm, yêu cầu hoàn trả hiện trạng ban đầu.

Tuy nhiên, không hiểu lý do gì thời gian vừa qua, bến thủy trái phép này vẫn lén lút hoạt động. Còn chính quyền địa phương cũng như phòng chuyên môn của Sở GTVT Ninh Bình thông tin với Báo Giao thông là bến thủy này "đã được cấp phép tạm".

Cụ thể, trước đó, trung tuần tháng 12/2019, làm việc với Báo Giao thông, ông Phạm Quốc Chính, Trưởng phòng quản lý kết cấu hạ tầng giao thông (thuộc Sở GTVT Ninh Bình) khẳng định "Bến này đã được cấp phép tạm thời theo thông tư 50 của Bộ GTVT". PV nhiều lần đề nghị cho tiếp cận hồ sơ và cũng như giấy phép thì ông Chính cho biết đang bận và "chuyên viên phụ trách đi vắng".

Trong khi đó, ông Nguyễn Duy Phong, Chánh Thanh tra Sở GTVT Ninh Bình thông tin với Báo Giao thông là bến thủy này vẫn chưa có giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp mà chỉ mới có hồ sơ xin cấp.

Phúc Tuấn