Phạt 4 triệu đồng hành khách không tắt điện thoại trên máy bay

26/04/2016 07:05

Hành khách này cũng không chịu tắt nguồn điện thoại di động

phạt 4 triệu đồng hành khách không tắt điện thoại trên máy bay

Hành khách cần thực hiện theo hướng dẫn của tiếp viên để đảm bảo an toàn trong suốt chuyến bay

Phi hành đoàn chuyến bay VJ279 từ Vinh đi TP HCM vừa lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng với hành khách Nguyễn Văn Nhiều (trú tại Long Xuyên, An Giang).

Theo tiếp viên trưởng chuyến bay Lê Thị Kim Ngân, hành khách Nguyễn Văn Nhiều (ngồi ghế số 2D) đã to tiếng với tiếp viên, gây mất trật tự an toàn, an ninh tàu bay. Hành khách này cũng không chịu tắt nguồn điện thoại di động theo quy định cũng như chỉ dẫn của tiếp viên. Đáng nói hơn, hành khách này có biểu hiện say rượu, trong người nồng nặc mùi rượu.

Thực tế, khi đi máy bay, vì lý do an toàn, an ninh của cả chuyến bay, hành khách phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của phi hành đoàn, trong đó có việc tắt nguồn điện thoại. Các thiết bị điện tử hoặc điện thoại di động có thể phát ra sóng vô tuyến gây nhiễu hệ thống điện tử nhạy cảm của máy bay.

Máy bay được trang bị một loạt hệ thống điện tử để liên lạc với mặt đất, hỗ trợ định hướng và giám sát các trang thiết bị. Các hệ thống này gọi là hệ thống điện tử hàng không, phần lớn sử dụng tín hiệu radio để gửi - nhận thông tin, do đó rất dễ bị nhiễu bởi các thiết bị phát sóng dùng tần số radio tương tự. 

Theo thông tin của PV Báo Giao thông, ông Nhiều sau đó đã bị đại diện Cảng vụ Hàng không tại Vinh (thuộc Cảng vụ Hàng không miền Bắc) xử phạt 4 triệu đồng. Quyết định do Phó trưởng đại diện Cảng vụ Hàng không tại Vinh Võ Văn Pháp ký nêu rõ: Ông Nguyễn Văn Nhiều phải nghiêm chỉnh chấp hành xử phạt nếu không sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Thanh Bình