Phấp phỏng nỗi lo học sinh tự đi xe trên đường

10/11/2020 16:11

Một số vụ TNGT và tình huống nguy hiểm gần đây về học sinh tham gia giao thông khiến nhiều người lo lắng về việc học sinh tự đi xe đến trường.

Phấp phỏng nỗi lo học sinh tự đi xe trên đường 1
Nam sinh suýt mất mạng khi đột ngột cắt ngang đầu container trên đường. Ảnh: MXH Giao thông

Sáng 1/11, nhiều người tham gia giao thông tại đoạn đường qua phường Sông Bằng (TP Cao Bằng) đã thót tim khi chứng kiến vụ TNGT khiến một nữ sinh tử vong.

Nguyên nhân được xác định do nữ sinh bất ngờ rẽ trái, “tạt đầu” chiếc xe ben BKS 11C-029.13 đang lưu thông cùng chiều. Trước tình huống bất ngờ, tài xế xe ben đã không kịp phản ứng.

Đây chỉ là một trong những vụ tai nạn, va chạm giao thông đáng tiếc xảy ra trên các tuyến đường với lỗi thiếu quan sát khi tham gia giao thông của không ít thanh, thiếu niên.

Trước đó, chiều 31/10, tại QL37 đoạn cua Điềm Thụy (Phú Bình, Thái Nguyên), một thiếu nữ trong quá trình điều khiển xe máy đã không quan sát, liều mình chuyển hướng rẽ trái vào một ngã ba nên bị xe ô tô tải phía sau tông trúng. Cú va chạm khiến nữ sinh lộn nhiều vòng trên đường. Rất may, lái xe ô tô kịp thời hãm phanh, nữ sinh may mắn thoát lưỡi hái tử thần.

Còn trên địa bàn tỉnh Hưng Yên mới đây, một nam sinh cũng may mắn thoát chết khi điều khiển xe đạp đột ngột cắt ngang đầu xe container đang lưu thông.

Ngay sau khi những thông tin, hình ảnh về các vụ việc xuất hiện trên các diễn đàn mạng xã hội, đã có hàng nghìn bình luận, trong đó có những chia sẻ với người bị nạn, song cũng có nhiều ý kiến cảm thông với các tài xế, bởi đó đều là những tình huống bất ngờ, rất khó để xử lý chính xác.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Thạch, Vụ trưởng Vụ ATGT (Bộ GTVT) cho rằng, các sự việc trên phản ánh kỹ năng lái xe, nhận định, phân tích mức độ nguy hiểm khi tham gia giao thông của đối tượng thanh, thiếu niên còn rất hạn chế.

“Thực tế đó đòi hỏi cơ quan chức năng phải phối hợp với các cơ sở giáo dục tăng cường tổ chức các buổi tập huấn, hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn, nhận biết tình huống nguy hiểm có thể gây TNGT cho học sinh. Các bậc phụ huynh cũng phải nâng cao trách nhiệm trong việc giao phương tiện cho con em mình. Nếu sự nuông chiều đặt nhầm chỗ, hậu quả sẽ rất nặng nề, đôi khi phải đánh đổi bằng cả tính mạng”, ông Thạch nói.

N.Khánh