Phận trẻ bơ vơ sau “đại nạn” TNGT

28/11/2018 07:32

Những đứa trẻ trong gia đình gặp nạn trên địa bàn Bình Định thêm bơ vơ, gập ghềnh đường đến trường...

Phận trẻ bơ vơ sau “đại nạn” TNGT 1

Mẹ bỏ đi, bố mất vì TNGT, cháu Tiên phải làm đủ mọi việc trong gia đình

Trong căn nhà cấp 4 xập xệ của anh Phan Nguyên Kha (thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh, Phù Cát, Bình Định), hai bàn thờ nhỏ của vợ và con gái anh Kha vừa mất vì tai nạn hồi đầu năm nay được đặt cạnh nhau. Gương mặt gầy gò khắc khổ, anh Kha nhớ lại, chiều 24 tháng Giêng, vợ anh chở con gái là Phan Thị Kim Phụng trên đường từ xã Cát Tiến (huyện Phù Cát) về nhà, khi còn cách nhà khoảng 1km thì bất ngờ va chạm với một phương tiện khác khiến hai mẹ con tử vong.

Ngày vợ và con gái thứ hai mất, con gái nhỏ của anh Kha là cháu Phan Thị Kim Ngọc chỉ mới vừa tròn 8 tháng tuổi. Khát sữa, thiếu vòng tay của mẹ khiến cháu quấy khóc, nhất là vào buổi tối. Anh và mẹ anh phải ẵm cháu đi khắp nơi, xin sữa cho cháu bú. Nhìn con út khóc ngằn ngặt, con đầu mới học lớp 1 trĩu nặng vòng khăn tang, anh thở dài lặng lẽ trước gánh nặng do TNGT mang lại.

Tại thôn Tường An, xã Mỹ Quang (huyện Phù Mỹ, Bình Định), trong ngôi nhà nhỏ nằm ẩn khuất, cháu Hà Minh Tuấn (16 tuổi) và Hà Thị Tiên (15 tuổi) lặng lẽ nương tựa vào nhau. Mẹ bỏ đi khi từ nhỏ, bố Hà Minh Anh của các em gà trống nuôi con, nhưng một ngày cuối năm 2016, anh Minh Anh bị tai nạn khi đang trên đường từ nhà chị gái về và ra đi sau một thời gian điều trị. “Đã hai Tết rồi, chúng cháu không còn có bố ở trên đời”, giọng Tiên nghèn nghẹn.

Bố mất, mọi khó khăn, vất vả đè lên đầu hai đứa trẻ đang trong độ tuổi vui chơi, học hành. 15 tuổi, Tiên thay bố mẹ chăm em, lo toan gia đình với sự giúp đỡ của người cô và số tiền từ các chú công an huyện quyên góp. Chị Hà Thị Phát (cô ruột của cháu Tiên) chia sẻ: “Gia cảnh vốn đã khó khăn nay lại thêm chồng chất từ ngày bố nó mất. Hai anh em nương tựa vào nhau sống qua ngày. Mọi việc trong gia đình từ nấu nướng, giặt áo quần… hai đứa nhỏ đều tự lo. Tôi thường xuyên qua lại nhưng cũng chỉ giúp được phần nào. Mặc dù rất khó khăn nhưng hai đứa nó rất ngoan, Tiên nhiều năm liền là học sinh khá giỏi của trường”.

Thiếu tá Tô Hồng Phúc, Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định cho biết: “Mặc dù chứng kiến rất nhiều trường hợp TNGT, nhưng mỗi lần nhìn thấy nỗi đau trên gương mặt những người thân của họ khiến chúng tôi không khỏi xót xa. Với tôi, cách duy nhất để vơi đi những nỗi đau đó, là phải tránh xa TNGT. Tất cả mọi người hãy tham gia giao thông một cách văn minh nhất, ý thức nhất để giảm thiểu tối đa số vụ cũng như số người chết do TNGT mang lại”.

Quang Đạt