Phải diệt tận gốc nạn “đinh tặc”

09/04/2020 09:53

Sau một thời gian tạm lắng, đến đầu năm 2020 “đinh tặc” lại tiếp tục tái diễn trên tuyến QL51 khiến nhiều người đi đường gặp nạn. 

Phải diệt tận gốc nạn “đinh tặc” 1
Đối tượng Phạm Bá Quang bị bắt vì hành vi rải đinh trên quốc lộ 51

Thông tin Công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai vừa bắt người rải đinh trên QL51 khiến nhiều người không khỏi bức xúc vì hành vi xem thường pháp luật, kiếm sống trên sự an toàn, tính mạng người khác của đối tượng này.

Theo đó, Nguyễn Bá Quang (35 tuổi, quê Thanh Hóa) có một tiệm sửa xe ở phường Tam Phước. Hàng ngày vào mỗi buổi sáng, Quang thường lái xe gắn máy đi dọc QL51, gần khu vực quán mình để rải loại đinh hình thoi nhọn xuống đường. Những miếng đinh này do Quang tự mua các thanh sắt về và cắt ra.

Tuyến QL51 trước đây được xem là điểm nóng của nạn “đinh tặc” khi có rất nhiều chủ quán sửa xe gắn máy tham gia rải đinh. Lực lượng Công an Đồng Nai đã vào cuộc và xử lý nghiêm một số trường hợp. Sau một thời gian tạm lắng, đến đầu năm 2020 “đinh tặc” lại tiếp tục tái diễn khiến nhiều người đi đường gặp nạn.

Thực tế cho thấy, nạn “đinh tặc” không phải chỉ có ở Đồng Nai, mà cũng xuất hiện ở nhiều địa phương khác, đặc biệt là các khu vực giáp ranh như QL1 qua Bình Dương, TP HCM. Tuyến Tân Vũ - Lạch Huyện, thành phố Hải Phòng… Tuy nhiên, ở đâu chính quyền vào cuộc quyết liệt, xử lý nghiêm thì ở đó nạn “đinh tặc” sẽ được kiểm soát tốt.

Tuy vậy, việc xử lý các đối tượng này chủ yếu mới xử phạt hành chính, mức cao nhất cũng chỉ 8 triệu đồng nên chưa đủ sức răn đe. Một số ý kiến cho rằng, các địa phương cần vào cuộc một cách quyết liệt hơn, theo dõi và bắt những “đinh tặc” này đưa ra xử lý hình sự mới đủ sức răn đe và diệt được tận gốc nạn “đinh tặc”.

Phan Tư