Phá nhanh vụ đánh chết người do tranh múa lân

08/12/2015 07:24

Trung tá Tâm phát hiện nhóm thanh niên không chở nạn nhân theo hướng đến bệnh viện mà để nạn nhân ở vệ đường.

15
Trung tá Lương Minh Tâm

Khoảng 0h15 ngày 26/9, Tổ TTKS trên QL19 do Trung tá Lương Minh Tâm, Đội phó Đội CSGT Đường bộ - Đường sắt (Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định) làm Tổ trưởng phát hiện một nhóm thanh niên đang chở ba trên một chiếc xe máy. Trung tá Tâm thấy người ngồi giữa có biểu hiện bị thương nặng nên dừng xe để kiểm tra và được nhóm thanh niên trình bày đang chở bạn đi cấp cứu vì bị TNGT.

Trung tá Tâm hỏi phương tiện gây tai nạn đang ở đâu, thì được trả lời ở cây xăng Phương Linh 2, do một nhóm múa lân đang sử dụng. Trung tá Tâm chỉ đạo anh em khẩn trương tới hiện trường để kiểm tra. Vừa quay xe, Trung tá Tâm nhìn qua gương chiếu hậu phát hiện “hướng đi lạ” của nhóm thanh niên này khi không chở nạn nhân theo hướng đến bệnh viện mà quay ngược lại và để nạn nhân nằm ở vệ đường. Lập tức, Trung tá Tâm quay lại kiểm tra, phát hiện nhóm thanh niên đang chở một xác chết.

Nhận định đây là một vụ án nghiêm trọng, Trung tá Tâm lập tức đến ngay hiện trường. Khi đến cây xăng Phương Linh 2 ở khu vực Cầu 16 thuộc địa bàn huyện Tây Sơn thì gặp một nhóm múa lân (trên 10 đối tượng) đi trên xe tải BKS 77C-053.30 và 5 xe mô tô khác. Tổ công tác đã kịp thời tiếp cận, kiểm tra hành chính và xác định đây là nhóm đã đánh nhau gây ra cái chết của thanh niên tên Hồ Thanh Hòa (SN 1989, trú tại thôn Thượng Sơn, Tây Thuận, Tây Sơn) nên đã báo cáo Công an huyện Tây Sơn nhanh chóng tăng cường lực lượng hỗ trợ, vây bắt nhóm đối tượng trên.

Qua đấu tranh ban đầu, xác định nhóm đối tượng trên liên quan đến vụ, đánh nhau ở huyện Vĩnh Thạnh do tranh giành địa bàn múa lân và người trực tiếp gây ra cái chết của nam thanh niên nói trên là Nguyễn Phong Giang (SN 1991, trú thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh). Đồng thời, phát hiện, thu giữ trong xe ô tô tải một mã tấu và một cây rựa là tang vật gây án.

“Trong khi làm nhiệm vụ anh em luôn tập trung cao độ, tinh thần cảnh giác, không quản ngại khó khăn; Mưu trí, dũng cảm đấu tranh để có thể phát hiện các loại tội phạm, đối tượng gây gổ, đánh nhau trên tuyến giao thông”, Trung tá Tâm bộc bạch.

Ghi nhận tinh thần đó, Trung tá Tâm và đồng đội đã được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen về thành tích đột xuất, xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đặc biệt, tuyến QL19 nhờ thế thêm yên bình, an toàn.

Nguyễn Lê