Ông Khuất Việt Hùng: Xử phạt người vi phạm giao thông là hình thức giáo dục

20/11/2020 11:39

Ông Khuất Việt Hùng cho biết, chuyên đề về nồng độ cồn sẽ luôn luôn là chuyên đề trọng tâm trong công tác đảm bảo trật tự ATGT.

Ông Khuất Việt Hùng: Xử phạt người vi phạm giao thông là hình thức giáo dục 1
Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia phát biểu tại Hội nghị

Đề cập đến vấn đề xử phạt vi phạm giao thông liên quan đến nồng độ cồn, tại Hội nghị tập huấn tuyên truyền, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông năm 2020 do Ủy Ban ATGT Quốc gia phối hợp cùng Ban ATGT tỉnh An Giang tổ chức vào chiều 19/11 tại tỉnh An Giang, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng, xử phạt cũng là một hình thức giáo dục, tuyên truyền đến người dân.

Theo ông Khuất Việt Hùng, năm 2020 là Năm ATGT với chủ đề "Đã uống rượu, bia-Không lái xe". Đây cũng là năm đầu tiên đầu tiên triển khai Nghị định 100/2019 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt, Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia. Sau một tháng Nghị định 100 chính thức có hiệu lực, bình quân một ngày số người chết do TNGT giảm 40%, số vụ, số người bị thương giảm 50%. Đặc biệt, trong tháng thực hiện giãn cách xã hội, TNGT giảm sâu.

Tuy nhiên, sau thời gian nới lỏng xã hội, thì TNGT lại có chiều hướng tăng, trong đó đã xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, nguyên nhân là do người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Điển hình như vụ TNGT ở Quảng Bình làm 15 người tử vong, gần 30 người bị thương hay vụ xe ô tô lao xuống biển xảy ra ở Quảng Ninh khiến 4 người tử vong, kết quả kiểm tra nồng độ cồn xác định lái xe có kết quả 0,9 mililit/lít,…

Ông Khuất Việt Hùng cho biết, chuyên đề về nồng độ cồn sẽ luôn luôn là chuyên đề trọng tâm trong công tác đảm bảo trật tự ATGT.

“Chúng ta sẽ có hai việc cần làm, một là tuyên truyền để người dân biết quy định pháp luật, hai là tuần tra kiểm soát và xử phạt. Từ khi nghị định 100 bắt đầu có hiệu lực, chúng ta đồng loạt ra quân xử lý toàn quốc. Chỉ sau 2 tuần, cả nước từ nông thôn đến thành thị, từ miền núi đến miền xuôi, chúng ta ở đâu cũng nói về nghị định 100. Chúng ta đưa quy định pháp luật với mức chế tài nặng chính là một thông điệp cảnh báo, thông điệp tuyên truyền nói một cách không trực tiếp về sự nguy hiểm của hành vi vi phạm. Đây là một thông điệp tuyên truyền rất mạnh mẽ”, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia nhấn mạnh.

Ông Khuất Việt Hùng cho biết thêm, từ năm 2012 đến nay, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của người dân, TNGT liên tục được kéo giảm cả về số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương. Đáng mừng hơn cả là số người chết do TNGT trong năm 2019 ở mức dưới 8.000 người, tương đương với mức năm 2000, trong khi số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ tăng gấp 9 lần.

Riêng 10 tháng đầu năm 2020, toàn quốc xảy ra 11.653 vụ TNGT làm chết 5.456 người, bị thương 8.630 người. So với cùng kỳ giảm 2.598 vụ (giảm 18%), giảm 862 người chết (giảm 13%), giảm 2.243 người bị thương (giảm 20%).

“Hy vọng và tin tưởng rằng sau Hội nghị tập huấn ngày hôm nay, các đồng chí tham dự Hội nghị sẽ trở về địa phương, đơn vị, với tinh thần trách nhiệm cao, với các kiến thức, kỹ năng tiếp thu được sẽ tổ chức thực hiện hiệu quả các hoạt động nhằm giảm thiểu TNGT đường bộ có nguyên nhân từ rượu bia”, ông Khuất Việt Hùng nói.

Lê An

Độc đáo lễ hội Cầu Ngư đầu năm

Lễ hội Cầu Ngư ở Quảng Yên (Quảng Ninh) được tổ chức hàng năm, với mục đích dâng hương, tế lễ, cầu các vị thần biển một năm mưa thuận gió hòa, b