Nút giao chết người ở thị trấn Hà Trung

21/05/2020 06:51

Ngã tư giao cắt giữa QL1 với Tỉnh lộ 508 tại Km 300+050 được người dân địa phương ví như “ngã tư tử thần”.

Nút giao chết người ở thị trấn Hà Trung 1
Phương tiện từ Tỉnh lộ 508 đi ra rất dễ xung đột, va chạm với các xe lưu thông tốc độ cao trên QL1

Ngã tư giao cắt giữa QL1 với Tỉnh lộ 508 tại Km 300+050 (thị trấn Hà Trung, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) thường xuyên xảy ra các vụ TNGT chết người và làm nhiều người bị thương, được người dân địa phương ví như “ngã tư tử thần”.

Anh Nguyễn Văn Công (trú thị trấn Hà Trung) là người làm nghề lái xe tải thường xuyên phải đi qua nút giao này cho biết: “Tôi rất ngại mỗi khi đi qua ngã tư này. Xe cộ đông như mắc cửi mà mọi người cứ phóng ầm ầm. Sợ nhất là thời điểm sắp có tàu hỏa chạy qua, xe từ đường nhánh thì cố vượt để ra QL1, xe ở QL1 thì dừng đột ngột chờ tàu. Tiếng còi tàu, còi xe lẫn nhau không biết đường nào mà lần. Vị trí này không chỉ hay xảy ra tai nạn mà còn thường xuyên bị ùn tắc vào giờ cao điểm hoặc khi có tàu chạy qua”.

Theo tìm hiểu của PV, ngã tư này thực chất là nút giao vuông góc với Tỉnh lộ 508 ở phía bên trái tuyến QL1. Phía phải tuyến là đường sắt Bắc - Nam chạy song song QL1 và 1 đường ngang dân sinh dẫn vào xã Yên Sơn (huyện Hà Trung). Tại khu vực nút giao có rất đông các hộ dân sinh sống, buôn bán nên lưu lượng người và phương tiện rất lớn.

Theo thống kê từ Công an huyện Hà Trung, trong năm 2019, khu vực nút giao này xảy ra 2 vụ TNGT làm 3 người chết và 2 người bị thương. Gần đây nhất, vào ngày 6/3, tại nút giao này xảy ra vụ TNGT giữa một xe ô tô và một xe máy làm 3 người bị thương nặng.

Phân tích nguyên nhân các vụ TNGT, Công an huyện Hà Trung nhận thấy, ngoài nguyên nhân chủ quan từ người điều khiển phương tiện còn có nguyên nhân đến từ hạ tầng. Trong đó, việc lề đường hẹp, khuất tầm nhìn ở chiều lưu thông từ QL1A lên Tỉnh lộ 508 là nguyên nhân chính. Ngày 16/4, Thượng tá Hoàng Văn Toàn, Trưởng Công an huyện Hà Trung đã phải ký văn bản gửi đơn vị quản lý đường bộ đề nghị sớm có giải pháp ngăn chặn nguy cơ TNGT ở điểm đen này.

Ông Thái Hồng Hải, Phó giám đốc Công ty CP QLĐB 472 (đơn vị quản lý tuyến) cho biết: Vừa rồi, Cục QLĐB II cùng Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa, đại diện UBND huyện Hà Trung đã kiểm tra hiện trường và xác định đây là điểm đen TNGT. Theo đánh giá của đoàn, muốn khắc phục được các nguy cơ TNGT ở ngã tư này thì phải ưu tiên trục chính QL1, mở rộng giải phóng tầm nhìn góc cua Tỉnh lộ 508. Đồng thời, tiến hành lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu điều khiển giao thông, hạ thấp lưới chống chói 2 đầu điểm mở dải phân cách giữa và bố trí đầy đủ hệ thống vạch sơn biển báo.

Ông Lê Hồng Hà, Trưởng phòng ATGT, Cục QLĐB II cho biết: Hiện tại, Cục đã lập hồ sơ điểm đen TNGT ở vị trí nút giao QL1 với Tỉnh lộ 508 và trình Tổng cục Đường bộ VN. Kinh phí dự kiến để lắp đặt đèn tín hiệu giao thông, GPMB và khôi phục hệ thống đảm bảo ATGT khoảng 2,5 tỷ đồng. “Trong khi chờ các cấp có thẩm quyền thẩm định, trước mắt để đảm bảo ATGT, chúng tôi đề nghị UBND huyện Hà Trung tăng cường công tác quản lý lòng đường, lề đường, vỉa hè, hành lang ATGT đường bộ. Tích cực giải tỏa các vi phạm hành lang ATGT đường bộ ảnh hưởng đến tầm nhìn người tham gia giao thông ở vị trí nút giao. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục tới người dân trong khu vực để nâng cao ý thức chấp hành Luật GTĐB”, ông Hà nói.

Văn Thanh