“Núp bóng” xe biển nước ngoài hoạt động lữ hành

16/05/2019 07:00

Gần đây, nhiều tuyến đường TP Nha Trang (Khánh Hòa) xuất hiện nhan nhản các xe ô tô phần lớn 29 chỗ trở lên BKS nước ngoài như Lào, Campuchia.

“Núp bóng” xe biển nước ngoài hoạt động lữ hành 1
TP Nha Trang xuất hiện ngày càng nhiều xe khách mang BKS nước ngoài, gây khó khăn trong công tác quản lý, xử lý vi phạm

Theo chân những chiếc xe này, PV Báo Giao thông ghi nhận, các xe thường chở khách du lịch, đưa đón từ các khách sạn đến các điểm tham quan, mua sắm. Những lái xe BKS nước ngoài này đều là người Việt. Họ được doanh nghiệp thuê lái, ăn lương tháng. Nhiều người thừa nhận, lái xe biển nước ngoài ít bị cơ quan chức năng kiểm tra xử lý hơn.

Tìm hiểu của PV, các xe ô tô được đưa về từ Lào, Campuchia với giá chỉ bằng 50% so với giá xe trong nước. Hàng tháng, khi hết hạn lưu hành, những chiếc xe này chỉ cần quay trở lại cửa khẩu, làm lại thủ tục nhập cảnh. “Giá xe rẻ hơn nên giá cho thuê cho các doanh nghiệp lữ hành cũng sẽ rẻ hơn ít nhất 10% so với xe khách trong nước nên mang về chiếc nào là được ký hợp đồng hết chiếc đó”, đại diện một doanh nghiệp cho biết.

Ông Nguyễn Văn Dần, Giám đốc Sở GTVT Khánh Hòa thừa nhận có tình trạng xe mang biển số nước ngoài như Lào, Campuchia được sử dụng để chở khách du lịch tại TP Nha Trang. Tuy nhiên, theo ông Dần, việc xử lý không dễ dàng.

Theo ông Dần, cơ quan chức năng cũng nhận biết được đây chỉ là những xe “núp bóng” biển số nước ngoài, còn chủ thực sự là người Việt Nam. Họ mua hoặc thuê xe từ bên Lào, Campuchia để đưa về Nha Trang hoạt động. Trong khi đó, lực lượng TTGT (Sở GTVT) không có thẩm quyền để xử lý xe mang biển kiểm soát nước ngoài.

“Toàn bộ giấy tờ của họ đều của Lào, Campuchia, nhưng đây chỉ là hình thức núp bóng. Sở GTVT đã đề nghị lực lượng công an trên cơ sở quy định của pháp luật kiểm tra và xử lý. Phải truy trách nhiệm của các doanh nghiệp lữ hành vì các doanh nghiệp này phải đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu thay vì tìm cách tiết giảm đầu vào. Xuất xứ, chất lượng xe, lái xe họ phải quản lý chặt khi ký hợp đồng thuê xe”, ông Dần nói.

Theo Thượng tá Phan Văn Cường, Trưởng phòng Tham mưu (Công an tỉnh Khánh Hòa), những xe nước ngoài khi lưu hành tại Việt Nam đều phải kiểm tra bình thường. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý như các phương tiện khác của Việt Nam. Theo nghị định giữa Việt Nam và các nước, những xe này chỉ được lưu hành trên quốc lộ và trong bán kính cụ thể nhất định.

Quốc Nhựt