Vụ nữ sinh tử vong vì văng khỏi xe, tài xế nói "lái 4 năm chưa có bằng"

23/11/2021 17:57

Tài xế trong vụ nữ sinh tử vong vì văng khỏi xe đưa đón ở Sơn La thừa nhận chưa có bằng lái xe ô tô và chở các em nhỏ do được nhờ.

Người lái xe đưa đón học sinh nói gì?

Chiều 23/11, trao đổi với PV Báo Giao thông, anh Lèo Văn Sịch (người lái chiếc xe đưa đón học sinh BKS 26B - 007.01) cho biết, anh đang cùng gia đình lo hậu sự cho cháu L.T.U sinh năm 2007, trú tại bản Na Lốc, xã Chiềng Sơ - nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn.

"Tôi rất buồn vì vụ tai nạn", Anh Sịch chia sẻ.

Vụ nữ sinh tử vong vì văng khỏi xe, tài xế nói

Toàn cảnh hiện trường vụ xe đưa đón học sinh 16 chỗ bị rơi cánh cửa làm 2 nữ sinh ở Sơn La thương vong. (Ảnh: Công an huyện Sông Mã)

Anh Sịch thừa nhận: "Anh chưa có bằng chú ạ!. Đi học để làm bằng 2 năm rồi, nhưng họ bảo dịch bệnh này chưa thi được".

“Anh đi trực tiếp, năm nay là năm thứ 4 rồi nhưng chưa có bằng. Hôm nay, cơ quan công an gọi xuống lấy lời khai mình cũng khai đầy đủ và làm tờ khai theo hướng dẫn” - Anh Sịch nói và bày tỏ lo lắng: “Anh cũng không biết làm thế nào! Giờ chịu thôi. Khách thì không phải khách mình. Xe họ hỏng họ nhờ mình chở. Khi các cháu lên đông mình đã không cho lên, đuổi xuống rồi mà nó cứ lên, không chịu xuống...”.

Anh Sịch cũng thú thật: "Xe mình 16 chỗ, nhưng mình hợp đồng chạy 37 người (đưa đón 37 học sinh - PV) chia làm 2 chuyến. Hôm qua, xe của Th. hỏng (một xe đưa đón học sinh khác - PV), nó mang xuống sửa dưới huyện. Nó điện bảo mình chở hộ. Mình nghĩ cũng được, nhưng xe mình xe nhỏ, nếu chạy, phải chia thành 4 chuyến. Mà 4 chuyến thì các cháu chậm học nên bảo Th. nhờ thêm xe P. vì nó có xe buýt".

“Xe P. đang đi thì gặp tắc đường. Khi mình đi chuyến thứ 2 đến đoạn tắc đường thì gặp xe của P.

Không hiểu sao em U và một số bạn học sinh lại nhảy lên xe mình. Mình đuổi cũng không chịu xuống xe. Thế là cố chở lên đến cây xăng bản Công, không biết chúng nó đùa nhau hay kiểu gì mà cửa đang đóng đàng hoàng tự nhiên bung ra” - anh Sịch kể lại.

PV lại hỏi: “Lúc đó trên xe có tất cả bao nhiêu người?”.

Anh Sịch đáp: “ Tôi không đếm, nhưng chắc cũng tầm 26 - 27 người... Trẻ con nó cứ leo lên mình không biết làm sao nữa!”.

Công an xác nhận tài xế không có giấy phép lái xe

Xác nhận với PV, một cán bộ công an huyện Sông Mã cho biết: Lái xe BKS 26B - 007.01 chưa có giấy phép lái xe ô tô. Vụ việc đang được công an tỉnh điều tra, chưa được cung cấp thông tin.

Liên quan đến việc kiểm tra phương tiện, đại diện Cục đăng kiểm Việt Nam cho biết: Trong ngày 23/11, Đoàn công tác của Cục đã đến Sơn La để kiểm tra, ghi nhận hiện trạng phương tiện, các chi tiết kỹ thuật, nhất là các kết cấu cửa xe ô tô.

Một thành viên trong Đoàn công tác cho biết: “Hiện lực lượng chức năng địa phương đang điều tra và sẽ có kết luận nguyên nhân dẫn đến tai nạn trên. Vì vậy, theo thẩm quyền, Đoàn công tác đến hiện trường để ghi nhận hiện trạng kỹ thuật phương tiện, các chi tiết kỹ thuật sau khi xảy ra tai nạn. Trường hợp có yêu cầu của cơ quan điều tra sẽ phối hợp để giám định, đánh giá về an toàn kỹ thuật phương tiện”.

Tai nạn thương tâm, hy hữu

Trước đó, Báo Giao thông đã đưa vào hồi 10h55 ngày 22/11, tại Km315+860 Quốc lộ 12, thuộc địa phận bản Mâm, Chiềng Sơ, Sông Mã, Sơn La xảy ra vụ tai nạn.

Lái xe Lèo Văn Sịch (sinh năm 1975, trú tại bản Mường Bon, Chiềng Sơ, Sông Mã, Sơn La) điều khiển xe ô tô 16 chỗ mang biển số: 26B-007.01 lưu thông theo hướng thị trấn Sông Mã - Bó Sinh, chở học sinh trường THCS Chiềng Sơ, sau giờ tan học về nhà.

Quá trình lưu thông bất ngờ cửa xe bị bung chốt khiến 3 học sinh văng ra khỏi xe, trong đó, em L.T.U (sinh năm 2007, trú tại bản Nà Lốc, Chiềng Sơ) bị cuốn vào gầm xe tử vong; Em T.T.N (sinh năm 2010, trú tại bản Phiêng Pe, Chiềng Sơ) văng ra lề đường bị thương nhẹ.

Qua xác minh ban đầu xe ô tô còn hạn kiểm định ATKT&BVMT đến hết ngày 8/12/2021, phương tiện trên do công ty TNHH Du lịch và thương mại Phú An ký hợp đồng vận chuyển hành khách với ông Sầm Văn Hướng trú tại bản Phiêng Xa, Chiềng Sơ, Sông Mã đến trường THCS Chiềng Sơ và ngược lại.

Gần đây, xuất hiện không ít vụ tai nạn với xe đưa đón học sinh, nhưng trường hợp "chở hộ" rồi xảy ra sự cố như tài xế Lèo Văn Sịch khai báo là rất hiếm gặp. Ở các địa phương thiếu kiểm soát hoạt động kinh doanh vận tải, ý thức tuân thủ quy định pháp luật của lái xe rất đáng báo động.

Văn Thanh