Nữ sinh mê ATGT

26/11/2017 07:46

Mê say tìm hiểu kiến thức ATGT từ hồi tiểu học, Phạm Thị Thúy Vân luôn dành thời gian mỗi ngày để tìm hiểu.

nữ sinh mê atgt

Mỗi ngày, Vân đều dành thời gian tìm hiểu kiến thức về ATGT

Mê say tìm hiểu kiến thức ATGT từ hồi tiểu học, tháng 3 vừa qua, em Phạm Thị Thúy Vân (lớp 11B06, trường THPT Trần Quốc Tuấn, Quảng Ngãi) đã đoạt giải Nhì cuộc thi Quốc gia “ATGT cho nụ cười ngày mai năm học 2016 - 2017” do Honda Việt Nam, Bộ GD&ĐT phối hợp cùng Ủy ban ATGT Quốc gia, Cục CSGT (Bộ Công an) tổ chức.

Nhà ở trung tâm TP Quảng Ngãi, từ nhỏ trong mắt Vân là cảnh xe cộ nhộn nhịp chen nhau trong từng ngách phố. Càng ngày, mật độ giao thông càng cao, nhiều lần thấy TNGT mà Vân khiếp sợ. Vân chợt nghĩ, TNGT quá thảm khốc, chính bản thân mình phải tìm hiểu kỹ luật giao thông và nghiêm chỉnh chấp hành để đảm bảo an toàn. Trong những buổi học ngoại khóa, chính khóa ATGT do nhà trường tổ chức, Vân thường chăm chú lắng nghe, cuốn sổ và cây bút sẵn sàng ghi chép những kiến thức cần nhớ. Về nhà, học xong bài tập chính khóa, Vân thường mở mạng tìm hiểu thực trạng TNGT, cập nhật kinh nghiệm đảm bảo ATGT trong nước và quốc tế.

Để khắc ghi những kiến thức luật khá khô khan, Vân chọn những vấn đề áp dụng gần gũi với thực tế cuộc sống. “Nước mình có nhiều xe máy, em thấy việc chấp hành luật giao thông như: Điều khiển xe máy tham gia giao thông phải đủ tuổi và có GPLX, đội MBH vẫn là những việc người tham gia giao thông luôn phải tuân thủ”, Vân nói và cho biết, bản thân học luật giao thông thì trước tiên mình phải chấp hành trước.

Bà Võ Thị Tốt (SN 1971, mẹ Vân) chia sẻ: “Vân siêng học lắm, lại càng mê học kiến thức về luật giao thông. Lúc đầu, thấy con mê quá sợ bỏ bê các môn học khác, nhưng rồi năm nào Vân cũng đạt học sinh giỏi nên ba mẹ mới yên tâm. Hơn nữa, những kiến thức ATGT rất có ích, cả nhà ủng hộ. Vân cũng thường xuyên khuyên bảo đứa em học lớp 8 phải chấp hành luật giao thông để bảo vệ chính bản thân mình”.

Thày Tạ Công Trung, Phó hiệu trưởng trường THPT Trần Quốc Tuấn cho biết, Vân là học sinh tiêu biểu, rất chăm chỉ tham gia các buổi tuyên truyền ATGT. Với cô nữ sinh này, dường như những bài học về luật giao thông không bao giờ cũ. Những buổi tuyên truyền luật giao thông ở trường Vân cũng chưa bao giờ vắng mặt. Báo cáo viên đặt câu hỏi tình huống, Vân hăm hở xung phong trả lời.

Tháng 9/2016, bài viết của Vân đoạt giải Nhì cuộc thi “ATGT cho nụ cười ngày mai” tổ chức tại địa phương rồi được chọn lên Đà Lạt để dự thi toàn quốc. Đề tài được Ban giám khảo đặt ra cho Vân là giả thuyết hình ảnh về hai học sinh vừa chạy xe máy vừa chụp ảnh selfie và yêu cầu thí sinh thuyết trình.

“Với tình huống này, em thấy nếu chụp ảnh trong lúc chạy xe máy sẽ gây mất tập trung, không vững tay lái. Hơn nữa, không thấy được những nguy hiểm tiềm ẩn xung quanh nên rất dễ xảy ra tai nạn. Mỗi vụ tai nạn xảy ra, nỗi đau để lại quá lớn, không chỉ cho bản thân người gặp nạn mà còn cả gia đình họ và cộng đồng...”, Vân nhìn nhận.

Bài thuyết trình vỏn vẹn chỉ 5 phút, nhưng với kiến thức am hiểu về ATGT, Vân được giám khảo đánh giá cao, đoạt giải Nhì hội thi. “Em mừng quá. Em không nghĩ đam mê đơn giản của mình lại được kết quả tốt như vậy. Em hi vọng mọi người đều biết và chấp hành tốt luật giao thông để không xảy ra những sự cố đáng tiếc”, Vân trải lòng.

Vĩnh Nhân