Nỗ lực kéo giảm TNGT ở cửa ngõ phía Tây TP.HCM

18/10/2016 18:23

Ngày 18/10, Ban ATGT TP.HCM tổ chức hội nghị đánh giá các giải pháp phòng ngừa, kéo giảm TNGT ở cửa ngõ phía Tây.

Nỗ lực kéo giảm TNGT ở cửa ngõ phía Tây TP.HCM 1
TP.HCM đang nỗ lực kéo giảm TNGT ở cửa ngõ phía Tây.

Ngày 18/10, Ban ATGT TP.HCM đã tổ chức hội nghị giao ban đánh giá các giải pháp phòng ngừa TNGT, ùn tắc giao thông tại cụm 1 (quận Bình Tân, huyện Bình Chánh) và cụm  2 (quận 12, huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi).

Hội nghị do ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó trưởng Ban ATGT TP.HCM chủ trì. Cùng tham dự còn có ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT, Đại tá Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TP.HCM cùng lãnh đạo các đơn vị liên quan.

Trung tá Huỳnh Trung Phong, Phó Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2016, tình trạng TNGT trên địa bàn TP.HCM diễn biến rất phức tạp, tăng cả 3 tiêu chí. Trong đó TNGT xảy ra tại 3 cụm, nơi có các cửa ngõ TP chiếm 65%. Đặc biệt, quận Bình Tân và huyện Bình Chánh là hai địa bàn có số vụ TNGT tăng vọt vì ở đây có tuyến QL1 chạy qua.

Theo đó, trên địa bàn quận Bình Tân, trong 9 tháng đã xảy ra 64 vụ TNGT (tăng 6 vụ) làm 64 người tử vong (tăng 8 người) và 8 người bị thương (tăng 4 vụ). Trong đó, số vụ TNGT xảy ra trên đường QL1 chiếm 30%.

Còn tại huyện Bình Chánh, trong 9 tháng đã xảy ra 86 vụ TNGT (tăng 18 vụ) làm 86 người tử vong (tăng 17 người) và 5 người bị thương (giảm 9 người).

Nỗ lực kéo giảm TNGT ở cửa ngõ phía Tây TP.HCM 2
Hội nghị giao ban đánh giá các giải pháp phòng ngừa TNGT, ùn tắc giao thông.

Đại tá Tài cho rằng, việc gia tăng TNGT không những chỉ do ý thức của người tham gia giao thông mà còn là trách nhiệm của các đơn vị. Một trong những nguyên nhân gây ra TNGT ở các quận phía Tây của TP là do việc lắp đặt dải phân cách trên QL1 chưa hợp lý.

QL1 qua TP có đến 92 điểm mở ở dải phân cách, trong đó quận Bình Tân có tới 52 điểm mở. Các điểm mở này đã tạo điều kiện cho người đi xe máy đi vào làn ôtô và ngược lại dẫn đến TNGT.

Đại tá Tài yêu cầu các đơn vị cần nhanh chóng điều chỉnh lắp đặt lại dải phân cách trên tuyến QL1, đồng thời lực lượng CSGT phải thường xuyên tổ chức phối hợp tuần tra, kiểm soát giao thông, xử lý nghiêm những trường hợp đi sai làn.

Ông Bùi Xuân Cường cũng cho rằng, cần phải quyết liệt thực hiện những kết luận mà TP đã chỉ đạo. Bên cạnh đó, Sở cũng tổ chức lại việc lắp đặt dải phân cách qua QL1 theo đúng quy định, ưu tiên các quận có tình hình ATGT diễn biến phức tạp, qua đó nhằm kéo giảm TNGT.

Ông Nguyễn Ngọc Tường cho rằng dù giờ đến cuối năm chỉ còn hơn hai tháng nhưng vẫn phải khẩn trương thực hiện các biện pháp để kéo giảm TNGT. Việc điều hành, tổ chức giao thông ở quận huyện nào tăng thì quận huyện đó phải chịu trách nhiệm. Lực lượng CSGT quận huyện cần phải thường xuyên phối hợp với lực lượng CSGT TP để tuần tra xử lý, đặc biệt là đối với các trường hợp đi sai làn, vì đây chính là một trong những nguyên nhân gây TNGT.

Bên cạnh đó, các Ban ATGT quận, huyện phải tăng cường tuyên truyền ý thức tham gia giao thông đối với người dân nhiều hơn nữa, nhằm kéo giảm TNGT.

Linh Hoàng