Ninh Thuận: Tăng cường đảm bảo ATGT dịp cuối năm 2014

12/10/2014 12:18

Nhằm tiếp tục kéo giảm TNGT các cơ quan ban ngành tỉnh Ninh Thuận đã có kế hoạch tăng cường công tác ATGT dịp cuối năm 2014.

Lực lượng CSGT tuần tra xử lý người vi phạm trên địa bàn TP Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: CTV
Lực lượng CSGT tuần tra xử lý người vi phạm trên địa bàn TP Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: CTV

Theo số liệu thống kê của Ban ATGT tỉnh Ninh Thuận trong 9 tháng đầu năm 2014 (từ 16/12/2013 đến 15/9/2014) trên địa bàn tỉnh xảy ra 284 vụ, làm chết 66 người, bị thương 353 người. So với 9 tháng đầu năm 2013: số vụ giảm 119 vụ (-29,52%), số người chết giảm 25 người (-27,47%), số người bị thương giảm 165 người (-31,85%).

Qua phân tích nguyên nhân TNGT thì vẫn tập trung các lỗi dễ dẫn đến TNGT như tình trạng điều khiển mô tô, xe máy chạy quá tốc độ, chạy sai làn đường; chở người vượt quá quy định; thiếu chú ý quan sát khi qua đường, khi tham gia giao thông sử dụng rượu, bia quá nồng độ nhưng vẫn điều khiển phương tiện; không có GPLX,…còn phổ biến, nhất trên các tuyến đường khu vực nông thôn và ban đêm.

Theo đánh giá của Ban ATGT tỉnh Ninh Thuận tình hình TNGT 9 tháng tuy giảm sâu cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2013, nhưng còn ở mức độ cao (TNGT đặc biệt nghiêm trọng tăng 2 vụ so cùng kỳ 2013) và chưa vững chắc, tình hình TTATGT còn diễn biến phức tạp. Bên cạnh những mặt đã làm được thì vẫn tồn tại một số hạn chế như: công tác tuần tra kiểm soát chưa khép kín địa bàn, có lúc chưa tập trung vào thời gian cao điểm, nhất là ban đêm và địa bàn nông thôn.

Việc kiểm điểm đối với người vi phạm nhiều nơi chưa thường xuyên, quyết liệt làm hạn chế hiệu quả công tác tuyên truyền, hạn chế hiệu quả xử lý vi phạm hành chính dẫn đến nhiều đối tượng cố tình, ngang nhiên vi phạm, nảy sinh nhiều diển biến phức tạp ảnh hưởng đến tình hình TTATGT.

Về công tác phối hợp liên ngành kiểm tra tải trọng xe tại Trạm cân tải trọng xe lưu động trên QL1A, (từ ngày 4/5 đến ngày 10/9) kiểm tra 7.336 xe, lập biên bản 533 xe (phạt lái xe 533 trường hợp, phạt chủ xe 407 trường hợp); số phương tiện hạ tải 130 xe; khối lượng hạ tải 817,36 tấn; tước GPLX có thời hạn 522 trường hợp; 4 xe tự ý thay đổi kích thước thùng xe.

Để đảm bảo ATGT trong những tháng cuối năm 2014 Sở GTVT, Sở Xây dựng, UBND các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, chỉ đạo chủ đầu tư, các nhà thầu thi công công trình giao thông thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo đảm ATGT khi thi công trên các tuyến đường đang khai thác. Đồng thời thường xuyên rà soát các hệ thống biển báo, các biện pháp bảo đảm ATGT trên các tuyến đường, xử lý các điểm đen thường xảy ra TNGT.

Công an các huyện, thành phố tăng cường tuần tra, kiểm tra, xử lý nghiêm túc vi phạm về TTATGT trên các tuyến đường liên huyện, liên xã; xử lý kiên quyết các trường hợp cản quấy, chống đối lực lượng thi hành công vụ theo quy định pháp luật. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát tải trọng xe, nhất là trên tuyến QL1A, thành lập Tổ tuần tra liên ngành kịp thời xử lý nghiêm đối với hành vi vi phạm của phương tiện chở quá tải trọng cho phép.

Vĩnh Phú