Ninh Bình: Để học sinh đến trường - về nhà an toàn

23/10/2018 15:26

Việc sắp xếp đón con như thế này rất hợp lý. Thay vì lộn xộn trông ngóng con ở cổng trường giờ chỉ việc...

Ninh Bình: Để học sinh đến trường - về nhà an toàn 1

Phụ huynh trường tiểu học Lê Hồng Phong xếp xe thành hàng lối khi chờ đón con em

Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật trật tự ATGT trong giáo viên, học sinh; xây dựng mô hình cổng trường an toàn, tăng cường TTKS, xử lý nghiêm vi phạm giao thông khu vực cổng trường... là những cách làm mà TP Ninh Bình đang triển khai để kéo giảm vi phạm và TNGT liên quan đến học sinh.

Cổng trường an toàn, văn minh

Chiều 12/10, đúng giờ tan trường nhưng cổng Trường tiểu học Lê Hồng Phong (TP Ninh Bình) không có hiện tượng ùn ứ, lộn xộn. Ở phần lề đoạn đường phía trước cổng trường là những ô vẽ đánh số lớp học. Dọc vỉa hè khu vực gần trường cũng được kẻ vạch phân thành hai làn đường: Một làn dành cho phụ huynh đậu xe máy, một làn cho học sinh và người đi bộ. Các vị trí đỗ ô tô được bố trí cách đó chừng 10m, ở bên kia trục đường giao thông chính. Nhờ thế, khi các phụ huynh đổ dồn về đón con, dù đường đông nhưng vẫn thông quang, ngăn nắp.

Cô Hoàng Thị Thu, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Hồng Phong cho biết: Trường có 976 học sinh của 5 khối học. Trước kia, mỗi buổi sáng và khi tan học, nhà trường đều cần sự giúp đỡ của lực lượng công an phường để phân luồng giao thông. Từ 3 năm nay, áp dụng mô hình “Cổng trường an toàn”, công an phường không còn túc trực hỗ trợ phân luồng giao thông nữa. Để có được mô hình xếp theo hàng lối như hiện nay, giáo viên đã liên tục phổ biến tới từng lớp học; khi kẻ vạch chia ô, giáo viên dẫn học sinh ra vị trí đã định sẵn và  hướng dẫn phụ huynh để xe đúng nơi quy định.

Cô Lê Thị Thu Hà, Tổng phụ trách Đội cho hay: Hàng ngày, trên lớp đều có bài giảng về giao thông cho học sinh. Để thực hiện tốt và hiệu quả mô hình “Cổng trường an toàn”, nhà trường có Đội Sao đỏ đứng trước cổng trường. Ngoài ra, thày cô dùng camera ghi lại hình ảnh học sinh xếp hàng ra về. Nếu phát hiện em nào hoặc phụ huynh nào không thực hiện tốt sẽ lập tức nhắc nhở, uốn nắn. “Đến bây giờ, nếu phụ huynh đón con sai vị trí thì các em sẽ không lên xe mà đề nghị bố mẹ đến đúng vị trí lớp mình để đón”, cô Hà nói.

Chị Đỗ Thị Hồng Xiêm có con đang theo học lớp 5D tâm sự: “Tôi thấy việc sắp xếp đón con như thế này rất hợp lý. Thay vì lộn xộn trông ngóng con ở cổng trường giờ chỉ việc đứng đúng vị trí khối lớp học của con để chờ đón, rất thuận tiện”.

Ông Trịnh Xuân Minh, Trưởng Công an phường Vân Giang (TP Ninh Bình) cho biết, để đảm bảo ATGT cổng trường Lê Hồng Phong, ngoài mô hình của nhà trường, phường cũng lắp đặt hệ thống camera giám sát. Thông qua hình ảnh camera, những phụ huynh nào đậu, đỗ xe không đúng sẽ được lực lượng làm nhiệm vụ nhắc nhở.

An toàn để học tốt

Theo ông Bùi Quang Vinh, Trưởng phòng GD&ĐT TP Ninh Bình, từ đầu năm học, Sở GD&ĐT tỉnh đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục từ mầm non đến trung học phổ thông thường xuyên quán triệt và thực hiện nghiêm quy định về bảo đảm TTATGT trong trường học và tại khu vực xung quanh cổng trường, đặc biệt là việc cấm phương tiện xe cơ giới lưu hành hoặc dừng đỗ trái phép trong giờ học tại các khu vực sân trường, trên vỉa hè, lòng đường xung quanh cổng các trường học. Đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng chức năng và công an các địa phương tiếp tục tăng cường công tác TTKS, xử lý nghiêm các vi phạm về TTATGT tại khu vực có các trường học trên địa bàn tỉnh. Sở GTVT phối hợp với các cơ quan quản lý đường bộ của T.Ư và địa phương để thực hiện việc rà soát, bố trí đầy đủ biển báo hiệu, biển chỉ dẫn, biển cảnh báo và tổ chức giao thông an toàn trên các tuyến đường đi qua khu vực có trường học trên địa bàn toàn tỉnh...

Thượng tá Vũ Văn Bằng, Phó trưởng Công an TP Ninh Bình cho biết: Hiện nay, trên địa bàn có 45 trường học của 4 cấp học đóng trên địa bàn 11 phường và 3 xã ở TP Ninh Bình. Hằng năm, Công an thành phố phối hợp với Phòng GD&ĐT thành phố tuyên truyền ATGT tại các trường học; tổ chức cho 100% học sinh các trường tham gia ký cam kết chấp hành nghiêm Luật GTĐB. Song song đó, công tác TTKS, xử lý vi phạm giao thông khu vực cổng các trường học được tăng cường, danh sách học sinh và cán bộ, giáo viên vi phạm Luật GTĐB sẽ được thông báo về các trường để có hình thức nhắc nhở, xử lý.

Phúc Tuấn