Ninh Bình: Có cân lưu động, xe quá tải “vắng bóng”

06/06/2017 10:32

Từ khi cân lưu động xuất hiện trên tuyến đường, lượng xe quá khổ, quá tải “vắng bóng” hẳn.

Ninh Bình: Có cân lưu động, xe quá tải “vắng bóng” 1

CSGT Ninh Bình kiểm tra tải trọng phương tiện trên đường tỉnh 477

Thời gian gần đây, trên tuyến đường tỉnh lộ 477 qua huyện Gia Viễn, Ninh Bình, Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình luôn duy trì 1 bộ cân lưu động xách tay để tiến hành xử lý xe quá tải, quá khổ. Từ khi cân lưu động xuất hiện trên tuyến đường, lượng xe quá khổ, quá tải “vắng bóng” hẳn.

Ngày 20-22/5, PV Báo Giao thông theo chân tổ công tác của Phòng CSGT Ninh Bình dùng cân xách tay TTKS lưu động, xử lý xe quá tải trên tỉnh lộ 477 qua huyện Gia Viễn. Theo ghi nhận của PV, lực lượng CSGT kiểm tra hàng chục phương tiện chở các mặt hàng như xi măng, đất, đá thì phát hiện các xe BKS: 35C-036.31; 35C-035.04 và 35C-031.61 chở quá tải từ 100 - 200%. Đến ngày 23/5, cả ngày lực lượng CSGT chỉ phát hiện xe tải BKS 36L-9340 vi phạm chở quá tải 100%. Đến ngày 24/5, các phương tiện được kiểm tra đều không vi phạm tải trọng.

Anh Nguyễn Văn Trường (40 tuổi ở Gia Lập, Gia Viễn) cho biết: “Trước đây, con đường này xe tải chạy suốt ngày, chở xi măng, đất, đá vượt cả thành thùng, không che chắn kéo theo bụi bặm. Nhưng từ khoảng tháng 4 trở lại đây, xe tải vẫn chạy nhưng chỉ chở bằng thùng và mật độ qua lại của các phương tiện thưa hẳn. Tôi thấy từ khi CSGT xử lý xe quá tải trên đường này, xe chở quá thành thùng giảm hẳn, người dân chúng tôi cũng đỡ bị hít bụi khi ra đường, đường sá sẽ đỡ hư hỏng”, anh Trường nói.

Trung tá Nguyễn Tất Kiên, Đội phó TTKS giao thông và dẫn đoàn, Phòng CSGT cho biết: “Tuyến tỉnh lộ 477 vốn phức tạp về tình trạng xe quá tải, nên được Phòng CSGT chọn để TTKS, dùng cân xách tay xử lý vi phạm. Thời gian đầu đặt cân, nhiều xe bị xử lý. Còn bây giờ có thể do tài xế các phương tiện biết và tránh đi đường khác hoặc không dám chở quá tải. Đối với những trường hợp vi phạm thì chúng tôi đều kiên quyết xử lý, buộc hạ tải mới cho tham gia giao thông”.

Trung tá Trần Anh Tuấn, Đội trưởng Đội TTKS giao thông và dẫn đoàn (thuộc Phòng CSGT Ninh Bình) cho biết, cuối tháng 2/2017, Phòng CSGT Ninh Bình được Cục CSGT (Bộ Công an) cấp cho 1 cân xách tay và bàn giao lại cho Đội TTKS giao thông và dẫn đoàn thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, xử lý xe quá tải trên các tuyến đường QL45, QL47, QL10, đường tỉnh 419 và 477. “Theo kế hoạch của Phòng CSGT, chúng tôi phân công lực lượng sử dụng cân lưu động được cấp phát, tổ chức kiểm soát tải trọng, xử lý các vi phạm chở hàng quá khổ, quá tải, phương tiện cơi nới kích thước thành thùng xe trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ không để xảy ra tình trạng xe quá tải hoạt động trên địa bàn”, Trung tá Tuấn cho biết thêm.

Được biết, từ ngày 1/4 đến nay, Đội TTKS giao thông và dẫn đoàn đã xử lý 24 trường hợp vi phạm về lỗi chở quá tải (quá tải từ 50-200%), phạt tiền gần 400 triệu đồng. Tính chung 6 tháng đầu năm 2017, Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình đã lập biên bản, xử lý đối với 369 trường hợp vi phạm về tải trọng xe, cơi nới thành thùng với tổng số tiền phạt hơn 2,9 tỷ đồng.

Phúc Tuấn